Vill leikskóla frá níu mánaða aldri

Framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins segir rannsóknir sýna að barneignir hafi jákvæð áhrif á laun karla en ekki kvenna. Þessu þurfi að breyta.

7DM_4332_raw_1633.JPG
Auglýsing

Fram­kvæmda­stjóri Sam­taka atvinnu­lífs­ins, Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son, segir að lík­lega sé örugg dag­vist­un­ar­úr­ræði frá níu mán­aða aldri barna besta leiðin til að stuðla að auknu launa­jafn­rétti og meiri mögu­leikum fyrir konur í atvinnu­líf­in­u. 

Þetta kemur fram í grein sem Hall­dór Benja­mín skrifar í Morg­un­blaðið í dag

Barn­eignir hafa jákvæð áhrif á laun karla en nei­kvæð áhrif á laun kvenna. Þetta sýna ­rann­sóknir en þessu má breyta. Með því að auka dag­vist­un­ar­þjón­ustu frá því að ­fæð­ing­ar­or­lofi lýkur og þar til leik­skóla­vist hefst má jafna stöð­u kynj­anna á vinnu­mark­að­i. Einnig yrð­i þetta til að draga úr launa­mun kynj­anna, auka hlut kvenna í stjórn­un­ar­stöð­u­m og gera þeim kleift að ­sækja fram á fleiri sviðum en nú er. Til að brúa bilið sem nú er til staðar neyð­ast for­eldrar oft til að taka launa­laust leyfi frá störf­um. ­Reynslan sýnir að sú byrði lend­ir oftar á konum sem þar af leið­and­i verða af tæki­færum á vinnu­mark­að­i og drag­ast aftur úr varð­andi starfs­fram­vind­u og laun sam­an­borið við karl­menn,“ segir Hall­dór Benja­mín.

Auglýsing

Hann segir að Sam­tök atvinnu­lífs­ins leggi mikla áherslu á að það stuðla að jafn­rétti á vinnu­mark­aði. Það sé ekki eftir neinu að bíða. Nú þurfi stjórn­mála­menn­irnir að taka við. „Sam­tök atvinnu­lífs­ins munu ekki láta sitt eftir liggja ef vilji er til að ­stíga alvöru skref til að auka jafn­rétt­i kynj­anna. Örugg dag­vist­un­ar­úr­ræði frá níu mán­aða aldri eru ­senni­lega öfl­ug­asta verk­færi sam­fé­lags­ins ­gegn launa­mun kynj­anna. ­Yfir til ykk­ar, stjórn­mála­menn,“ segir í grein­inni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent