Myntráð væri róttæka lausn fjármálaráðherra

Tenging krónunnar við erlendan gjaldmiðil er sú róttæka lausn sem Benedikt Jóhannesson fjármálaráðherra hefur talað fyrir. Myntráð er samt ekki stefna nema eins flokks í ríkisstjórn, en ráðherra bindur vonir við starf peningastefnunefndar stjórnvalda.

Katrín Jakobsdóttir Benedikt Jóhannesson
Auglýsing

Mynt­ráð er sú rót­tæka lausn sem Bene­dikt Jóhann­es­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, sér fyrir sér í gjald­mið­ils­mál­um. Hins vegar sé flokkur hans sá eini með þá stefn­u. Þetta kom fram í máli Bene­dikts í svörum við óund­ir­búnum fyr­ir­spurn Katrínar Jak­obs­dótt­ur, for­manns VG, og Sig­urðar Inga Jóhanns­son­ar, for­manns Fram­sókn­ar, á Alþingi í morg­un. 

Katrín gerði ummæli fjár­mála­ráð­herra um helg­ina að við­fangs­efni. „Hæst­virtur fjár­mála­ráð­herra sagði í fjöl­miðlum í fyrra­dag að staðan í gjald­mið­ils­málum væri svo alvar­leg að við yrðum að horfa á mjög rót­tækar lausn­ir.“ Hún velti því fyrir sér hvaða aðgerðir Bene­dikt væri að vísa í. 

Í ljósi þess að við þekkjum stefnu hæst­virts ráð­herra og hans flokks koma tvær rót­tækar lausnir í huga og mig langar að spyrja hæst­virtan ráð­herra: Er hann að tala fyrir fast­geng­is­stefnu með mynt­ráði eins og við þekkjum ann­ars staðar frá? Er hann að tala fyrir inn­göngu í Evr­ópu­sam­bandið og upp­töku evru eða upp­töku ein­hvers ann­ars gjald­mið­ils? Hvaða rót­tæku lausnir á hæst­virtur ráð­herra við?“ spurði Katrín. 

Auglýsing

Bene­dikt sagði rétt að hann og ýmsir aðrir hefðu komið auga á að það væri grafal­var­legt mál þegar gjald­mið­ill breyti svo hratt um gengi eins og íslenska krónan hefði gert síð­ustu tvö ár. 

Við þekkjum hvað gert hefur ver­ið, að Seðla­bank­inn hefur verið með upp­kaup, en hann hefur lýst því yfir að hann ætli að draga úr inn­grip­um. Við höfum afnumið höft á fjár­magns­flæði þannig að nú geta íslensk fyr­ir­tæki, ein­stak­lingar og líf­eyr­is­sjóðir fjár­fest erlendis og keypt gjald­eyri, keypt hluta­bréf og ann­að. Þó að ég virði vissu­lega sjálf­stæði pen­inga­stefnu­nefndar Seðla­bank­ans hef ég talið að eitt af því sem máli skipti væri að vaxta­munur á milli Íslands og útlanda væri sem allra minnstur, þannig að ég hef hvatt til vaxta­lækk­ana. Fleiri aðgerðir má svo sem nefna en þessar eru þær helstu. Ég hef reyndar líka hvatt líf­eyr­is­sjóð­ina til þess að auka fjár­fest­ingar sínar í útlönd­um,“ sagði hann í fyrra svari sín­u. 

Katrín kom í ræðu­stól í annað sinn og sagði ekki duga að telja upp það sem þegar hefði verið gert. „Hann mætti í við­tal í fyrra­dag og sagði að nú þyrfti rót­tækar lausnir til þess að koma böndum á gjald­mið­il­inn. Hann mætti líka í annað við­tal í evru­bol, vænt­an­lega ekki vegna þess að ekk­ert annað væri hreint heima hjá hon­um. Hæst­virtur ráð­herra er að senda ákveðin skila­boð,“ sagði Katrín. Ráð­herr­ann þyrfti að tala skýrt við Alþingi Íslend­inga um það hvaða lausnir hann eigi við. 

Bene­dikt sagði málið mjög flók­ið. „Það er ekk­ert leynd­ar­mál að stefna Við­reisnar fyrir kosn­ingar var að skoða mynt­ráð. Það er leið sem við höfum verið að kynna fyrir öðrum og ég veit að margir hafa skoðað af áhuga.“ Í stefnu­yf­ir­lýs­ingu rík­is­stjórn­ar­innar væri svo talað um nefnd um umhverfi pen­inga­stefn­unnar þar sem sköpuð verði ný pen­inga­stefna sem stefni að því að draga úr sveiflum á gengi krón­unn­ar. 

Það er rétt að í mynt­ráði felst að gengi gjald­mið­ils­ins, krón­unn­ar, er tengt við erlendan gjald­miðil og þar sé ég þá rót­tæku lausn sem ég hef talað um.“ 

Sig­urður Ingi spurði Bene­dikt einnig um þessi mál, og sagði ráð­herr­ann ekki þora að svara mjög skýrt um mál­ið. Rót­tæka lausnin væri aug­ljós­lega mynt­ráð og um það sé engin sam­staða í rík­is­stjórn­inni. „Rík­is­stjórn­ar­sam­starfið er í upp­námi.“ 

Bene­dikt sagði alveg rétt hjá Sig­urði Inga að hug­myndin um mynt­ráð eða aðra fast­teng­ingu krón­unnar við annað hvort ákveðna erlenda mynt eða mynt­körfu væri ekki stefna nema eins flokks, Við­reisn­ar. Hann hefði hins vegar orðið var við það að margir þing­menn hefðu áhuga á að kynn­ast mál­inu bet­ur. „Það vona ég að starf þess­arar nefndar muni leiða til þess að betri áhugi vakni á því.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent