Sakar dómsmálaráðherra um „tilraun til ólögmætrar embættisfærslu“

Ástráður Haraldsson hrl. telur ráðherra þurfa að skipa dómara úr hópi þeirra hæfustu, og að tilraun ráðherra til annars standist ekki lög.

Sigríður Andersen
Auglýsing

Til­­raun Sig­ríðar H. And­er­s­­sen dóms­­mála­ráð­herra til að afla sér heim­ild­ar Alþing­is með til­­lögu sinni til skip­un­ar í emb­ætti 15 dóm­­ara í Lands­rétt er „til­raun til ólög­­mætrar emb­ætt­is­­færslu“, að mati Ást­ráðs Har­alds­sonar hrl. og fyrr­ver­andi for­­manns lands­­kjör­­stjórn­­­ar.

Sig­ríður Á. And­er­­sen dóms­­mála­ráð­herra hefur lagt fram til­­lögu sína að dóm­­urum við Lands­rétt, sem á að taka til starfa í byrjun næsta árs. Sig­ríður leggur til við Alþingi að sjö konur og átta karlar taki sæti sem dóm­­ar­­ar. Málið fer til umfjöll­unar í stjórn­­­skip­un­­ar- og eft­ir­lits­­nefnd Alþing­­is. „Sú veit­ing emb­ætta sem liggur fyrir fyrir dóms­­mála­ráð­herra er án for­­dæma. Er aug­­ljós­­lega ein­stakt að skipa þurfi fimmtán dóm­­ara í senn við stofnun nýs dóm­stóls. Umsækj­endur hafa fjöl­breyttan bak­grunn. Að mati dóms­­mála­ráð­herra er það jákvætt og gefur til­­efni til þess að huga sér­­stak­­lega að yfir­­bragði hins nýja dóm­stóls með til­­liti til þeirrar þekk­ingar og reynslu sem þar verð­­ur,“ segir í bréfi Sig­ríðar til Unnar Brár Kon­ráðs­dótt­­ur, for­­seta Alþing­­is. 

Til­­laga Sig­ríðar er tölu­vert frá­­brugðin þeirri til­­lögu sem dóm­­nefnd lagði fram fyrir ráð­herr­ann fyrr í þessum mán­uði. Fjórir ein­stak­l­ing­­ar, sem nefndin lagði til að yrðu dóm­­ar­­ar, kom­­ast ekki á lista Sig­ríð­­ar. Það eru fyrr­nefndur Ást­ráð­ur, Eiríkur Jóns­­son, Jóhannes Rúnar Jóhanns­­son og Jón Hösk­­ulds­­son. Í þeirra stað koma Arn­­fríður Ein­­ar­s­dótt­ir, Ásmundur Helga­­son, Jón Finn­­björns­­son og Ragn­heiður Braga­dótt­­ir.

Auglýsing

Í bréfi sem Ást­ráður rit­ar for­­seta Aþing­is í dag seg­ir að þau frá­­vik sem ráð­herra geri á til­­lögu dóm­­nefnd­­ar­inn­ar upp­­­fylli á eng­an hátt kröf­ur sem gera verði varð­andi skip­an dóm­­ara og sem umboðs­maður Alþing­is og dóm­stól­ar hafi lagt til grund­vall­­ar.

Dæmi um þetta sé þegar að finna í dómi Hæsta­rétt­ar í máli Guð­mund­ar Krist­jáns­­son­ar gegn rík­­inu og Árna M. Mat­hiesen frá ár­inu 2011, varð­andi veit­ingu emb­ætt­is hér­aðs­dóm­­ara.

Öflugur jarðskjálfti í Bárðarbungu
Nokkur skjálftavirkni hefur verið í eldstöðinni að undanförnu.
Kjarninn 24. febrúar 2019
Segir ríkasta hlutann kerfisbundið nýta sér glufur til að borga ekki skatta
Formaður VR segir að grunnstefið í baráttu verkalýðsfélaganna sé að laga stöðu þeirra sem nái ekki endum saman. Það þurfi kerfisbreytingar og hægt sé að búa til svigrúm til aðgerða með því að koma í veg fyrir 100 milljarða króna skattsvik.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hallgerður Hauksdóttir
Óverjandi herferð gegn hvölum
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hæfileikar eru alls staðar en tækifærin ekki
Fjöldi alþjóðlegra samtaka og einstaklinga hefur barist fyrir því að auka fjölbreytni og sýnileika minnihlutahópa innan hugbúnaðar- og tæknigeirans. Ein þeirra er Sheree Atcheson en hún hefur vakið athygli á alþjóðlegum vettvangi fyrir frumkvöðlavinnu.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hefur ekki orðið var við mikla eftirspurn eftir íslenskum stjórnendum á alþjóðavettvangi
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir verkalýðsfélögin geta bent á hinar miklu hækkanir sem ráðamenn og bankastjórar hafi tekið sér þegar þeir ræða við sína félagsmenn um átök á vinnumarkaði.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Klikkið
Klikkið
Réttindi fatlaðs fólks - Viðtal við Sigurjón Unnar Sveinsson
Kjarninn 23. febrúar 2019
„Líkamar intersex fólks eru ekki mistök sem þarf að leiðrétta“
Samtökin Amnesty International skora á íslensk stjórnvöld að tryggja og vernda jafna meðferð einstaklinga með ódæmigerð líffræðileg kyneinkenni, bæði í lögum og framkvæmd. Yfir 68 börn fæðast hér á landi með ódæmigerð kyneinkenni á hverju ári.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Óútskýrt hvers vegna aðalfundi Íslandspósts var frestað
Íslandspóstur er í eigu ríkisins, en rekstur fyrirtækisins hefur gengið erfiðlega að undanförnu.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent