Tekjujöfnuður ríkissjóðs 18 milljörðum yfir áætlun

Tekjur ríkissjóðs reyndust hærri en áætlanir gerðu ráð fyrir á fyrstu þremur mánuðum ársins. Og útgjöld hans lægri. Afborganir lána voru 58,9 milljarðar króna á ársfjórðungnum.

króna
Auglýsing

Tekjur rík­is­sjóðs, að með­töldum fjár­muna­tekjum en að frá­dregnum fjár­magns­gjöld­um, voru 200,2 millj­arðar króna á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins 2017. Útgjöld, að frá­dregnum rekstr­ar­tekj­um, voru 164,8 millj­arðar króna og tekju­jöfn­uður því jákvæður um 35,4 millj­arða króna. Það er tvisvar sinnum meiri tekju­jöfn­uður en áætl­anir höfðu gert ráð fyr­ir, sem þýðir á manna­máli að 17,9 millj­arðar króna skil­uðu sér í rík­is­kass­ann sem ekki var gert ráð fyrir í áætl­un­um. Þetta kemur fram í árs­fjórð­ungs­yf­ir­liti rík­is­sjóðs fyrir tíma­bil sem nær frá byrjun jan­úar og til loka mars­mán­aðar og birt hefur verið á heima­síðu Fjár­sýslu rík­is­ins.

Inn­heimtar tekjur án fjár­muna­tekna voru 187,4 millj­arðar króna, eða 5,7 millj­örðum króna hærri en áætl­anir höfðu gert ráð fyr­ir. Af þeim 5,7 millj­örðum króna sem skilað hafa sér sem við­bót­ar­tekjur eru fjórir millj­arðar króna skatt­tekj­ur.

Fjár­muna­tekjur eru að lang­mestu leyti þær arð­greiðslur sem rík­is­sjóður fær frá bönk­unum tveimur sem það á að nán­ast öllu leyti, Lands­bank­anum og Íslands­banka. Alls námu þær 26,2 millj­örðum króna. Ríkið þarf hins vegar líka að greiða fjár­magns­gjöld og þegar þau hafa verið dregin frá fjár­magnstekjum stóðu eftir 11,5 millj­arðar króna.

Auglýsing

Það voru þó ekki bara tekjur sem reynd­ust meiri en áætl­anir gerðu ráð fyr­ir. Útgjöld voru einnig aðeins lægri en reiknað hafði verið með. Þegar búið var að draga rekstr­ar­tekjur frá þeim reynd­ust þau 164,8 millj­arðar króna á árs­fjórð­ungnum eða tveimur millj­örðum krónum undir áætl­un. Megin frá­vik er vegna sam­göngu- og fjar­skipta­mála sem er 2,1 millj­arði króna  innan áætl­ana. Frá­vik ann­arra mál­efna­sviða voru tölu­vert minni.

Í frétta­til­kynn­ingu frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu vegna þessa seg­ir: „Hand­bært fé frá rekstri var jákvætt um 13,7 ma.kr., afborg­anir lána á námu 58,9 ma.kr.og lækkar hand­bært fé um 33,5 ma.kr.“

Í  upp­gjör­inu er ekki búið að taka til­lit til ýmissa fjár­skuld­bind­inga og krafna sem áfallnar eru á árinu, bæði á tekju- og gjalda­hlið, sem ekki hafa áhrif á greiðslur úr rík­is­sjóði.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svavar Halldórsson
Dýravelferð í íslenskum landbúnaði
Kjarninn 23. október 2021
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri Reykjavíkur.
„Vanda þarf til verka á þessu mikilvæga og viðkvæma horni“
Borgarstjóri segir að hvorki endanlegar né ásættanlegar tillögur séu komnar fram um uppbyggingu á Bræðraborgarstíg þar sem mannskæðasti eldsvoði í sögu Reykjavíkur varð í fyrrasumar. Vanda þurfi til verka og gera megi ráð fyrir því að vinnan taki tíma.
Kjarninn 23. október 2021
283 lítra af vatni þarf til framleiða eitt kíló af „græna gullinu“
Sprenging í eftirspurn eftir avókadó hefur orðið til þess að skógar hafa verið ruddir, ár og lækir mengaðir og mikilvægum vistkerfum stefnt í voða. Eiturlyfjahringir kúga fé út úr smábændum og nota viðskipti með ávöxtinn til peningaþvættis.
Kjarninn 23. október 2021
Míla hefur verið seld til franska fjárfesta. Útbreiðsla 5G og ljósleiðarauppbygging er meðal þess sem nýr eigandi leggur áherslu á.
Sala á Mílu skilar Símanum 46 milljörðum
Síminn hefur selt Mílu til eins stærsta sjóðsstýringarfyrirtækis Evrópu. Hagnaður af sölunni er 46 milljarðar króna. Kaupandinn, Ardian France SA, hefur boðið íslenskum lífeyrissjóðum að taka þátt í kaupunum og eignast allt að 20 prósenta hlut í Mílu.
Kjarninn 23. október 2021
Stefán Ólafsson
Gott lífeyriskerfi – en með tímabundinn vanda
Kjarninn 23. október 2021
Jónas Atli Gunnarsson
Er lóðaskortur virkilega flöskuhálsinn?
Kjarninn 23. október 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Nýjar Macbook Pro og Pixel 6 símar
Kjarninn 23. október 2021
Halyna Hutchins fæddist í Úkraínu, ólst upp á herstöð á norðurslóðum og nam kvikmyndatökustjórn í Los Angeles.
Halyna Hutchins – Mögnuð listakona sem var á hraðri uppleið
Hún var elskuleg, hlý, fyndin, heillandi á hraðri uppleið. Og dásamleg móðir. Með þessum hætti er kvikmyndatökustjórans Halyna Hutchins minnst. Hún varð fyrir skoti úr leikmunabyssu á tökustað kvikmyndarinnar Rust í gær.
Kjarninn 22. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent