Ísland líklega dýrasta land í heimi

Bjór í Reykjavík kostar níu sinnum meiri en bjór í Prag. Breska pundið er nú um helmingi ódýrara en það var í byrjun árs 2013 þegar greitt er fyrir það með íslenskuim krónum. Styrking krónunnar er orðin meiri en íslenska hagkerfið ræður við til lengdar.

reykjavik_14481076496_o.jpg
Auglýsing

Fimm ástæður eru fyrir því að íslenska krónan er orðin sterk­ari en íslenska hag­kerfið ræður við til lengd­ar. Ísland að lík­indum dýrasta land í heimi, laun hér­lendis eru með því hæsta sem ger­ist, afkoma útflutn­ings­greina fer hratt versn­andi, skamm­tíma­með­byr hefur verið með krón­unni á síð­ustu mán­uðum og hún er lík­lega komin yfir jafn­væg­is­raun­gengi. Þetta er nið­ur­staða Grein­ing­ar­deildar Arion banka í grein­ingu sem birt var í dag.

Grein­ing­ar­deildin telur þó litlar líkur á því að krónan sé að fara að veikj­ast mikið á næst­unni. Þvert á móti er það hennar mat að krónan muni halda áfram að styrkast.

Líkur á því að krónan verði veik­ari eftir fimm ár

Til að setja styrk­ingu krón­unnar á und­an­förnum árum í sam­hengi þá er breska pundið nú um helm­ingi ódýr­ara en það var í árs­byrjun 2013. Þar spilar vissu­lega inn að íslenska krónan féll skarpt eftir banka­hrunið auk þess sem að pundið veikt­ist umfram aðra gjald­miðla eftir þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­una um Brexit í fyrra­sum­ar. Styrk­ing krón­unnar á sama tíma­bili hefur þó gert það að verkum að t.d. evr­an, sem er ein okkar helsta við­skipta­mynt, er nú þriðj­ungi ódýr­ari en í byrjun árs 2013.

Auglýsing

Grein­ing­ar­deild Arion banka telur að raun­gengið sé orðið of hátt en með því skap­ist gott svig­rúm fyrir líf­eyr­is­sjóði til að auka veru­lega við erlendar fjár­fest­ingar sín­ar. Slíkt útflæði myndi enda toga á móti auknu inn­flæði af gjald­eyri vegna sívax­andi ferða­manna­straums til lands­ins. Í grein­ing­unni seg­ir: „Það má velta því fyrir sér hvort Seðla­bank­inn hafi verið of fljótur að hægja á gjald­eyr­is­kaupum þar sem krónan hefur styrkst nokkuð hratt frá því í byrjun febr­ú­ar. Það er ekki úti­lokað og gæti verið skyn­sam­legt fyrir Seðla­bank­ann að gefa aftur í á gjald­eyr­is­mark­aði ef krónan styrk­ist enn frek­ar.“

Grein­ing­ar­deildin telur þó ekki að krónan sé að fara að veikj­ast mikið á næst­unni, heldur muni hún halda áfram að styrkj­ast hægt og rólega. Líkur á geng­is­falli séu að sama skapi litl­ar. „Við getum þó orðað það þannig að við teljum að lík­urnar á því að krónan verði veik­ari eftir fimm ár vera meiri en lík­urnar á því að hún verði sterk­ari.“

Bjór­inn níu sinnum dýr­ari en í Prag

Í grein­ing­unni kemur fram að verð­lag á Íslandi fyrir utan hús­næð­is­verð sé um 21 pró­sent hærra en í Nor­egi. Ferða­menn standi frammi fyrir hlut­falls­lega mjög háu verði þegar þeir ákveða að heim­sækja landið enda sé gist­ing og veit­ingar t.d. 29 pró­sent dýr­ari hér en í Nor­egi. Grein­ing­ar­deildin til­tekur sér­stak­lega að „bjór­gengi“ íslensku krón­unnar sé orðið sér­stak­lega hátt. Einn bjór kostar nú nífalt meira í Reykja­vík en í Prag og næstum tvö­falt meira en í London.

Þessi þróun er aðal­lega til­komin vegna mik­illar styrk­ingar krón­unnar sem hefur gjör­breytt því hversu dýrt Ísland er fyrir útlend­inga sem vilja sækja landið heim. Ísland hefur farið frá því að vera ódýr­ara, miðað við hlut­falls­legt verð­lag gisti- og veit­inga­staða, en Dan­mörk, Finn­land, Írland, Nor­eg­ur, Sví­þjóð og Bret­land í byrjun árs 2013, yfir í að vera dýr­ara en öll áður upp­talin lönd. Sömu sögu er a segja þegar mið­að’ er við hlut­falls­legt verð­lag menn­ingar og afþrey­ing­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent