Ísland líklega dýrasta land í heimi

Bjór í Reykjavík kostar níu sinnum meiri en bjór í Prag. Breska pundið er nú um helmingi ódýrara en það var í byrjun árs 2013 þegar greitt er fyrir það með íslenskuim krónum. Styrking krónunnar er orðin meiri en íslenska hagkerfið ræður við til lengdar.

reykjavik_14481076496_o.jpg
Auglýsing

Fimm ástæður eru fyrir því að íslenska krónan er orðin sterk­ari en íslenska hag­kerfið ræður við til lengd­ar. Ísland að lík­indum dýrasta land í heimi, laun hér­lendis eru með því hæsta sem ger­ist, afkoma útflutn­ings­greina fer hratt versn­andi, skamm­tíma­með­byr hefur verið með krón­unni á síð­ustu mán­uðum og hún er lík­lega komin yfir jafn­væg­is­raun­gengi. Þetta er nið­ur­staða Grein­ing­ar­deildar Arion banka í grein­ingu sem birt var í dag.

Grein­ing­ar­deildin telur þó litlar líkur á því að krónan sé að fara að veikj­ast mikið á næst­unni. Þvert á móti er það hennar mat að krónan muni halda áfram að styrkast.

Líkur á því að krónan verði veik­ari eftir fimm ár

Til að setja styrk­ingu krón­unnar á und­an­förnum árum í sam­hengi þá er breska pundið nú um helm­ingi ódýr­ara en það var í árs­byrjun 2013. Þar spilar vissu­lega inn að íslenska krónan féll skarpt eftir banka­hrunið auk þess sem að pundið veikt­ist umfram aðra gjald­miðla eftir þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­una um Brexit í fyrra­sum­ar. Styrk­ing krón­unnar á sama tíma­bili hefur þó gert það að verkum að t.d. evr­an, sem er ein okkar helsta við­skipta­mynt, er nú þriðj­ungi ódýr­ari en í byrjun árs 2013.

Auglýsing

Grein­ing­ar­deild Arion banka telur að raun­gengið sé orðið of hátt en með því skap­ist gott svig­rúm fyrir líf­eyr­is­sjóði til að auka veru­lega við erlendar fjár­fest­ingar sín­ar. Slíkt útflæði myndi enda toga á móti auknu inn­flæði af gjald­eyri vegna sívax­andi ferða­manna­straums til lands­ins. Í grein­ing­unni seg­ir: „Það má velta því fyrir sér hvort Seðla­bank­inn hafi verið of fljótur að hægja á gjald­eyr­is­kaupum þar sem krónan hefur styrkst nokkuð hratt frá því í byrjun febr­ú­ar. Það er ekki úti­lokað og gæti verið skyn­sam­legt fyrir Seðla­bank­ann að gefa aftur í á gjald­eyr­is­mark­aði ef krónan styrk­ist enn frek­ar.“

Grein­ing­ar­deildin telur þó ekki að krónan sé að fara að veikj­ast mikið á næst­unni, heldur muni hún halda áfram að styrkj­ast hægt og rólega. Líkur á geng­is­falli séu að sama skapi litl­ar. „Við getum þó orðað það þannig að við teljum að lík­urnar á því að krónan verði veik­ari eftir fimm ár vera meiri en lík­urnar á því að hún verði sterk­ari.“

Bjór­inn níu sinnum dýr­ari en í Prag

Í grein­ing­unni kemur fram að verð­lag á Íslandi fyrir utan hús­næð­is­verð sé um 21 pró­sent hærra en í Nor­egi. Ferða­menn standi frammi fyrir hlut­falls­lega mjög háu verði þegar þeir ákveða að heim­sækja landið enda sé gist­ing og veit­ingar t.d. 29 pró­sent dýr­ari hér en í Nor­egi. Grein­ing­ar­deildin til­tekur sér­stak­lega að „bjór­gengi“ íslensku krón­unnar sé orðið sér­stak­lega hátt. Einn bjór kostar nú nífalt meira í Reykja­vík en í Prag og næstum tvö­falt meira en í London.

Þessi þróun er aðal­lega til­komin vegna mik­illar styrk­ingar krón­unnar sem hefur gjör­breytt því hversu dýrt Ísland er fyrir útlend­inga sem vilja sækja landið heim. Ísland hefur farið frá því að vera ódýr­ara, miðað við hlut­falls­legt verð­lag gisti- og veit­inga­staða, en Dan­mörk, Finn­land, Írland, Nor­eg­ur, Sví­þjóð og Bret­land í byrjun árs 2013, yfir í að vera dýr­ara en öll áður upp­talin lönd. Sömu sögu er a segja þegar mið­að’ er við hlut­falls­legt verð­lag menn­ingar og afþrey­ing­ar.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ekki sést jafn mikil neikvæð áhrif á flugiðnað síðan 11. september 2001
Greinendur segja að smám saman sé að koma í ljós hversu gríðarleg áhrif kórónaveiran hefur haft í Kína og víðar. Útlit er fyrir að efnahagslegu áhrifin verði mikil á næstu mánuðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Davíð Stefánsson og Sunna Karen Sigurþórsdóttir
Davíð og Sunna Karen hætta sem ritstjórar hjá Torgi
Skipu­lags­breytingar hafa verið gerðar hjá Torgi, út­gáfu­fé­lagi Frétta­blaðsins og fleiri miðla.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Úr Er ég mamma mín?
„Sláðu hann, Sólveig! Kýld‘ann, Kristbjörg!“
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Er ég mamma mín? eftir Maríu Reyndal í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Nýsköpunarmiðstöð Íslands lögð niður um næstu áramót
Niðurstaða greiningarvinnu atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins er sú að hluta verkefna Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands megi framkvæma undir öðru rekstrarformi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Aðalsteinn Leifsson
Aðalsteinn Leifsson nýr ríkissáttasemjari
Félags- og barnamálaráðherra hefur skipað Aðalstein Leifsson framkvæmdastjóra hjá EFTA sem ríkissáttasemjara frá og með 1.apríl næstkomandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Verðandi útvarpsstjóri vill opna safn RÚV fyrir fjölmiðlum og almenningi
Stefán Eiríksson vill að allt efni sem er til staðar í safni RÚV, og er ekki bundið rétthafatakmörkunum, verði opið og aðgengilegt öllum almenningi og öðrum fjölmiðlum til frjálsra nota.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent