Telja að þingið hafi brotið lög í kosningu um dómara við Landsrétt

Jón Þór Ólafsson, þingmaður Pírata, bíður eftir símtali frá forseta Íslands, sem hann segir síðasta öryggisventilinn í Landsréttarmálinu. Þingmenn Pírata telja að kjósa hefði átt um hvern dómara fyrir sig í þinginu, annað sé lögbrot.

Jón Þór Ólafsson, þingmaður Pírata.
Jón Þór Ólafsson, þingmaður Pírata.
Auglýsing

Þing­menn Pírata telja að Alþingi hafi brotið lög með því að kjósa um alla 15 dóm­ar­ana við Lands­rétt í einu lagi. Þetta kemur fram í máli bæði Jóns Þórs Ólafs­sonar og Björns Leví Gunn­ars­son­ar, þing­manna Pírata, á Face­book. 

Jón Þór segir að for­seti Íslands, Guðni Th. Jóhann­es­son, verði að vera viss um þessi mál áður en hann skrifi undir til­lögu ráð­herra, sem Alþingi sam­þykkti í gær. „For­seti Íslands er síð­asti örygg­is­ventill­inn í þessu máli. Hann getur neitað að skrifa undir og þá þarf þingið að vinna málið aft­ur.“ 

Jón Þór seg­ist vera búinn að hringja í for­set­ann og fá þau svör að Guðni hringi í hann síðar í dag. 

Auglýsing

Björn Leví bendir einnig á laga­grein­ina, sem þeir telja að sýni að þingið hefði átt að greiða atkvæði um hvern og einn dóm­ara fyrir sig. Í bráða­birgða­á­kvæði laga um dóm­stóla seg­ir: „Þegar ráð­herra gerir til­lögu um skipun í emb­ætti dóm­ara við Lands­rétt í fyrsta sinn skal hann leggja til­lögu sína um hverja skipun fyrir Alþingi til sam­þykkt­ar. Sam­þykki Alþingi til­lögur ráð­herra skal hann senda þær for­seta Íslands sem skipar í emb­ætt­in, sbr. 21. gr. Sam­þykki Alþingi ekki til­lögu ráð­herra um til­tekna skipun skal ráð­herra leggja nýja til­lögu fyrir Alþingi til sam­þykkt­ar.“

Því hafi Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn klúðrað kosn­ing­unni, að mati Björns Leví. „Því ætti ekki að vera búið að kjósa dóm­ara enn. Það er enn tæki­færi til þess að bjarga þessu.“ Dýrasta málverk í heimi fundið
Hver er rétti staðurinn fyrir dýrasta málverk sem selt hefur verið á uppboði? Flestir myndu kannski svara: safn. Kaupandinn, sem borgaði jafngildi 56 milljarða íslenskra króna fyrir verkið, valdi annan stað fyrir þetta verðmæta skilirí.
Kjarninn 16. júní 2019
Höskuldur H. Ólafsson hringir bjöllunni frægu við upphaf viðskipta með bréf í Arion banka fyrir einu ári.
Fyrir einu ári síðan: Arion banki skráður á markað
Á þessum degi fyrir einu ári síðan, þann 15. júní 2018, voru bréf í Arion banka tekin til viðskipta í Kauphöll Íslands. Hann varð þar með fyrsti íslenski bankinn til að verða skráður á markað eftir bankahrunið í október 2008.
Kjarninn 15. júní 2019
Sigurður Hlöðversson
Makríll á leið í kvóta – Eftir höfðinu dansa limirnir
Kjarninn 15. júní 2019
Margrét Tryggvadóttir
Hver skapaði skrímslið?
Leslistinn 15. júní 2019
Tíðavörur loks viðurkenndar sem nauðsyn
Alþingi samþykkti á dögunum að lækka virðisaukaskatt á tíðavörum úr efra skattþrepi í neðra. Ákvörðunin kemur í kjölfar þess að konur hafa á síðustu árum vakið athygli á því að það skjóti skökku við að skattleggja ekki tíðavörur sem nauðsynjavörur.
Kjarninn 15. júní 2019
Órói í stjórnmálum haggar varla fylgi stjórnmálablokka
Meirihluti stjórnarandstöðunnar mælist nú með meira fylgi en stjórnarflokkarnir þrír, frjálslyndu miðjuflokkarnir hafa sýnt mikinn stöðugleika í könnunum um langt skeið og fylgi Miðflokksins haggast varla þrátt fyrir mikla fyrirferð.
Kjarninn 15. júní 2019
Wikileaks: Blaðamennska í almannaþágu eða glæpur?
Julian Assange, stofnandi Wikileaks, á í hættu á að vera framseldur til Bandaríkjanna þar sem hann gæti átt yfir höfði sér 175 ár í fangelsi verði hann fundinn sekur.
Kjarninn 15. júní 2019
Segir forystu Sjálfstæðisflokksins vera sama um vilja flokksmanna
Stríð Davíðs Oddssonar og Morgunblaðsins sem hann stýrir við Sjálfstæðisflokkinn heldur áfram á síðum blaðsins í dag. Þar gagnrýnir hann forystu flokksins harkalega og bætir í gagnrýni sína vegna þriðja orkupakkans.
Kjarninn 15. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent