Evrusvæðið heldur áfram að rétta úr kútnum

Um 500 milljóna efnahagssvæði evrulandanna hefur sýnt batamerki linnulaust í fjögur ár. Meira þarf þó til að skapa langvarandi stöðugleika fyrir uppbyggingu, segir forseti stjórnar Seðlabanka Evrópu.

Mario Draghi, bankastjóri seðlabanka Evrópu
Mario Draghi, bankastjóri seðlabanka Evrópu
Auglýsing

Eftir margra ára hæga­gang, í kjöl­far fjár­málakrepp­unnar á árunum 2007 til 2009, hafa hag­tölur á Evru­svæð­inu batnað jafnt og þétt, en gögn sem breska rík­is­út­varpið BBC vitnar til sýna að vöxtur í hag­kerfum heldur áfram að vera stöð­ug­ur.

Sam­kvæmt skoð­ana­könnun IHS Markit, þar sem inn­kaupa­stjórar fyr­ir­tækja eru spurðir út í horfum í rekstri, eru efna­hags­horfur nokkuð góðar fyrir næstu mán­uði, og tæp­lega eitt pró­sent hag­vöxtur á öðrum árs­fjórð­ungi þessa árs virð­ist vera í kort­un­um.

Það kann að hljóma lítið fyrir ein­hverj­um, en er stað­festi á því yfir 40 mán­aða hag­vaxt­ar­skeiði innan evru­svæð­is­ins. Grein­andi IHS segir í við­tali við BBC að þetta séu góðar fréttir fyrir svæð­ið, en vöxt­ur­inn er drif­inn áfram af vax­andi efna­hags­um­svifum í Þýska­landi og Frakk­landi, stærstu iðn­ríkjum evru­svæð­is­ins.

Auglýsing

Í febr­úar síð­ast­liðnum greindi FT frá því í umfjöllun sinni að efna­hags­bat­inn í Evr­ópu - 500 millj­óna íbúa mark­aðs­svæði - væri í reynd „hljóð­lát bylt­ing“, því óhætt væri að segja að hann hefði ekki stolið fyr­ir­sögn­um. Á þeim tíma hafði mælst hag­vöxtur á evr­u­­svæð­inu í fjórtán árs­fjórð­unga í röð, atvinn­u­­leysi haldið áfram að minnka og farið undir 10 pró­sent, og við­horf gagn­vart hag­­kerf­inu ekki verið jákvæð­­ara í sex ár.Eins og mál horfa við nú, virð­ist vera fram­hald á þess­ari þróun og efna­hags­bat­inn stað­festur í 15 árs­fjórð­unga í röð. Seðla­banki Evr­ópu hyggst halda áfram örv­un­ar­að­gerðum sín­um, en bank­inn hefur keypt skulda­bréf á mark­aði fyrir um 60 millj­arða evra í hverjum mán­uði, með það að mark­miði að örva hag­vöxt, und­an­farin þrjú ár.

Hér má sjá hvernig útflutningsþróun íslenska hagkerfisins hefur verið. Evrusvæðið tekur til um 70 prósent af útflutningi Íslands, og hefur efnahagslegt samband Íslands við evrusvæðið styrkst töluvert með miklum vexti í ferðaþjónustu.

Þrátt fyrir það hefur Mario Drag­hi, for­seti stjórnar Seðla­banka Evr­ópu, sagt að ekki hafi verið nóg gert enn til að örva hag­vöxt á svæð­inu, og mik­il­vægt sé að sýna þol­in­mæði til að skapa far­veg fyrir langvar­andi stöð­ug­leika og upp­bygg­ing­u. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Matthíasson
Af sykurpúðum
Kjarninn 6. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir.
Alma: Tækifærið er núna
Hópsýkingar munu halda áfram að koma upp hér á landi. „Við verðum að vera undir það búin að horfa upp á þetta næstu mánuði alla vega,“ segir sóttvarnalæknir. Landlæknir sagði að núna væri tækifærið til að kveða niður það smit sem hér er í gangi.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason og Alma Möller.
„Þannig mun okkur takast að koma okkur út úr þessu COVID-fári“
Sóttvarnalæknir hefur sent heilbrigðisráðherra minnisblað þar sem hann leggur til að landamæraskimun verði haldið áfram með sama hætti og verið hefur. Hann ítrekar mikilvægi persónulegra sóttvarna, skimunar og að beita einangrun og sóttkví.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Fordæma aðgerðir Icelandair í kjaraviðræðum
Norræna flutningamannasambandið sendi frá sér tilkynningu í gær þar sem það fordæmir aðgerðir Icelandair í nýlegum kjarasamningaviðræðum. Samtökin segja þrýsting á stéttarfélög í formi hótana ekki leysa rekstrarvandann sem upp er kominn vegna COVID-19.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Rannsóknir hafa sýnt, án nokkurs vafa, að andlitsgrímur geta komið í veg fyrir COVID-19-smit á milli einstaklinga. Grímurnar gera þó mest gagn við ákveðnar aðstæður og þær þarf að nota á réttan hátt.
„Stutta svarið er já“ – grímur geta komið í veg fyrir smit
Rannsóknir hafa sýnt, án nokkurs vafa, að andlitsgrímur geta komið í veg fyrir COVID-19-smit á milli einstaklinga. Þetta skrifar Jón Magnús Jóhannesson, deildarlæknir á Landspítala, í nýju svari á Vísindavefnum.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Smitum fjölgar enn – 97 í einangrun
Fjögur ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og 97 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Þórður Snær Júlíusson
Það er komið að pólitíkinni
Kjarninn 6. ágúst 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – Naratímabilið 2: Keisaraynjan ósigrandi
Kjarninn 6. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiErlent