Evrusvæðið heldur áfram að rétta úr kútnum

Um 500 milljóna efnahagssvæði evrulandanna hefur sýnt batamerki linnulaust í fjögur ár. Meira þarf þó til að skapa langvarandi stöðugleika fyrir uppbyggingu, segir forseti stjórnar Seðlabanka Evrópu.

Mario Draghi, bankastjóri seðlabanka Evrópu
Mario Draghi, bankastjóri seðlabanka Evrópu
Auglýsing

Eftir margra ára hæga­gang, í kjöl­far fjár­málakrepp­unnar á árunum 2007 til 2009, hafa hag­tölur á Evru­svæð­inu batnað jafnt og þétt, en gögn sem breska rík­is­út­varpið BBC vitnar til sýna að vöxtur í hag­kerfum heldur áfram að vera stöð­ug­ur.

Sam­kvæmt skoð­ana­könnun IHS Markit, þar sem inn­kaupa­stjórar fyr­ir­tækja eru spurðir út í horfum í rekstri, eru efna­hags­horfur nokkuð góðar fyrir næstu mán­uði, og tæp­lega eitt pró­sent hag­vöxtur á öðrum árs­fjórð­ungi þessa árs virð­ist vera í kort­un­um.

Það kann að hljóma lítið fyrir ein­hverj­um, en er stað­festi á því yfir 40 mán­aða hag­vaxt­ar­skeiði innan evru­svæð­is­ins. Grein­andi IHS segir í við­tali við BBC að þetta séu góðar fréttir fyrir svæð­ið, en vöxt­ur­inn er drif­inn áfram af vax­andi efna­hags­um­svifum í Þýska­landi og Frakk­landi, stærstu iðn­ríkjum evru­svæð­is­ins.

Auglýsing

Í febr­úar síð­ast­liðnum greindi FT frá því í umfjöllun sinni að efna­hags­bat­inn í Evr­ópu - 500 millj­óna íbúa mark­aðs­svæði - væri í reynd „hljóð­lát bylt­ing“, því óhætt væri að segja að hann hefði ekki stolið fyr­ir­sögn­um. Á þeim tíma hafði mælst hag­vöxtur á evr­u­­svæð­inu í fjórtán árs­fjórð­unga í röð, atvinn­u­­leysi haldið áfram að minnka og farið undir 10 pró­sent, og við­horf gagn­vart hag­­kerf­inu ekki verið jákvæð­­ara í sex ár.Eins og mál horfa við nú, virð­ist vera fram­hald á þess­ari þróun og efna­hags­bat­inn stað­festur í 15 árs­fjórð­unga í röð. Seðla­banki Evr­ópu hyggst halda áfram örv­un­ar­að­gerðum sín­um, en bank­inn hefur keypt skulda­bréf á mark­aði fyrir um 60 millj­arða evra í hverjum mán­uði, með það að mark­miði að örva hag­vöxt, und­an­farin þrjú ár.

Hér má sjá hvernig útflutningsþróun íslenska hagkerfisins hefur verið. Evrusvæðið tekur til um 70 prósent af útflutningi Íslands, og hefur efnahagslegt samband Íslands við evrusvæðið styrkst töluvert með miklum vexti í ferðaþjónustu.

Þrátt fyrir það hefur Mario Drag­hi, for­seti stjórnar Seðla­banka Evr­ópu, sagt að ekki hafi verið nóg gert enn til að örva hag­vöxt á svæð­inu, og mik­il­vægt sé að sýna þol­in­mæði til að skapa far­veg fyrir langvar­andi stöð­ug­leika og upp­bygg­ing­u. 

Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas Jóhannsson lögmann og fyrrverandi héraðsdómara hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Þórarinn Hjaltason
Áhrif Borgarlínu og breyttra ferðavenja á bílaumferð
Kjarninn 17. september 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Katrín: Kynjamisrétti er eitt stærsta og þrálátasta böl okkar tíma
Alþjóðleg #Metoo ráðstefna hefst í Hörpu í dag og hafa yfir 800 manns skráð sig á hana. Forsætisráðherra telur að löggjöf og forvarnarstarf sé ekki nóg heldur þurfi róttækar, menningarlegar breytingar.
Kjarninn 17. september 2019
Efling vísar kjaradeilu við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara
Efling hefur vísað kjaradeilu félagsins við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara. „Okkur þykir miður að hafa ekki skynjað raunverulegan samningsvilja frá borginni í þessum viðræðum,“ segir formaður Eflingar.
Kjarninn 17. september 2019
Kvikan
Kvikan
Farsi í lögreglunni, doði í stjórnmálunum og meint glimrandi góð lífskjör
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiErlent