Kakan aldrei stærri

Hagkerfið stendur brátt á krossgötum, segir doktor í hagfræði.

Áhorfandi á Austurvelli
Auglýsing

Íslenska hag­kerfið hefur aldrei skap­að ­jafn­mikil verð­mæti. Þannig er útlit ­fyrir að lands­fram­leiðsla á hvern lands­mann í ár verði um hálfri millj­ón króna meiri en hún var þenslu­árið 2007, á verð­lagi þessa árs. 

Þetta kemur fram í Morg­un­blað­inu í dag, en ítar­lega er þar fjallað um gang mála í hag­kerf­inu um þessar mund­ir.

Ráð­gjafa- og grein­ing­ar­fyr­ir­tækið Ana­lyt­ica áætlar að lands­fram­leiðslan verði um 7,6 millj­ónir á hvern lands­mann í ár. Það eru 30,4 millj­ón­ir á fjög­urra manna fjöl­skyldu, og tveimur millj­ónum meira en 2007, þegar . Vignir Jóns­son, hag­fræð­ingur hjá Ana­lyt­ica, segir í við­tali við Morg­un­blaðið mikla fjölgun ferða­manna lyk­il­þátt í þessum hag­vext­i. 

Auglýsing

Árið 2010 komu ríf­lega 450 þús­und ferða­menn til lands­ins en gert er ráð fyrir að þeir verði 2,3 millj­ónir á þessu ári.

Ingólfur Bend­er, hag­fræð­ing­ur ­Sam­taka iðn­að­ar­ins, segir Ísland nú eitt þeirra ríkja Evr­ópu þar sem lands­fram­leiðsla á mann er mest. ­Vegna ofþenslu þurfi að flytja inn fólk. Hann seg­ist reikna með því að fast­eigna­verð muni halda áfram að hækka á næstu miss­er­um.

Ásgeir Jóns­son, for­seti hag­fræði­deildar Háskóla Íslands, segir að hag­kerfið standi nú brátt á kross­göt­um, segir um margt með ólík­indum hvað hafi tek­ist að auka verð­mæta­sköp­un­ina hratt, eftir efna­hags­hrun­ið. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Ingimundur Bergmann
Hótelhald, búfjárhald og pólitík
Kjarninn 10. júlí 2020
Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans.
„Allir eru á dekki“ við að tryggja áfram landamæraskimun
Starfsfólk Landspítalans hefur brugðist við „af ótrúlegri snerpu og atorku“ með það að markmiði að tryggja að skimun á landamærum geti haldið áfram eftir 13. júlí. „Allir eru á dekki,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri spítalans.
Kjarninn 10. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Börnin
Kjarninn 10. júlí 2020
Félag leikskólakennara skrifar undir nýjan kjarasamning
Þrjú aðildarfélög KÍ hafa skrifað undir kjarasamninga við samninganefnd Sambands íslenskra sveitarfélaga: Félag leikskólakennara, Skólastjórafélag Íslands og Félag stjórnenda leikskóla.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farþegaskipið Boreal heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Það tekur um 200 farþega en í fyrstu siglingunni verða á bilinu 50 til 60 farþegar sem allir koma með flugi frá París á morgun.
Ekki fást upplýsingar um sóttvarnaráðstafanir frá umboðsaðila Boreal
Fyrsta farþegaskip sumarsins heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Starfsfólk skipafélags tjáir sig ekki um sóttvarnaráðstafanir sem gerðar hafa verið vegna farþega sem hyggjast sigla, en þeir koma með flugi frá París á morgun.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent