Niðurstöður um aðskilnað á bankastarsemi lagðar fram fyrir 1. nóvember

Starfshópur um kosti og galla aðskilnaðar viðskiptabanka-og fjárfestingabankastarfsemi kynnti niðurstöður sínar fyrr í dag. Annar starfshópur verður stofnaður til að leggja mat á niðurstöðurnar sem kemur út í haust.

Starfshópur Fjármálaráðherra um aðskilnað á bankastarfsemi
Starfshópur Fjármálaráðherra um aðskilnað á bankastarfsemi
Auglýsing

Starfs­hópur Fjár­mála­ráð­herra kynnti fyrr í dag þrjár mögu­legar leiðir um mögu­legan aðskilnað við­skipta­banka og fjár­fest­inga­banka á blaða­manna­fundi fyrr í dag. Stofn­aður verður annar starfs­hópur til þess að vega og meta hverja leið fyrir sig, en starfs­hóp­ur­inn mun skila nið­ur­stöðum sínum í haust. 

Í skýrslu starfs­hóps­ins  kemur fram mat á kostum og göllum á aðskiln­aði við­skipta­banka og fjár­fest­inga­banka. Þar var mark­mið skýrsl­unnar að lág­marka áhættu af fjár­fest­inga­banka­starf­semi alhliða banka. Starfs­hóp­ur­inn var skip­aður sér­fræð­ingum frá ráðu­neyt­inu, Fjár­mála­eft­ir­lit­inu og Seðla­banka Íslands. 

Nefndir voru kostir og gallar þess að hafa fjár­fest­inga­banka og við­skipta­banka undir sama þaki, en við það skap­ast víxlá­hætta og  freistni­vandi stjórn­enda fjár­mála­fyr­ir­tækj­anna. Hins vegar er stærð­ar­hag­ræði falið í sam­spil­inu sem eykur stöð­ug­leika banka og gerir þjón­ustu þeirra fjöl­þætt­ari. Einnig var tekið fram að hömlur á fjár­fest­inga­banka­starf­semi í al­hliða ­bönkum gætu ýtt undir vöxt skugga­banka­starf­sem­i. 

Auglýsing

Bene­dikt Jóhann­es­son, fjár­mála­ráð­herra, segir ákvörð­un­ina um hvort aðskilja ætti við­skipta­banka og fjár­fest­inga­banka alltaf ver­a póli­tíska og ekki hlut­verk nefnd­ar­inn­ar. Hlut­verk hóps­ins hafi fyrst og fremst verið að leggja fram kosti og galla og athuga hvort aðrar leiðir séu fær­ar. Hins vegar sagð­ist ráð­herra finna fyrir ágætis sam­hljómi innan Alþing­is, allir flokkar vilji draga úr áhættu.

Þrjár mögu­legar leiðir um frek­ari kerf­is­breyt­ingar á banka­kerf­inu voru til­kynntar á fund­in­um: 

  • Fyrsta leiðin felur í sér að byggt verði á þeim kerf­isum­bótum sem nú þegar hafa átt sér stað eftir fjár­mála­hrunið 2008 eða séu nú þegar í þró­un. Nokkrar breyt­ingar á lögum um banka­starf­semi séu í far­vatn­inu, þar á meðal nýr reikn­ings­skila­stað­all og end­ur­skoðun á ýmsum Basel-­reglum

  • Önnur leiðin er fullur aðskiln­aður við­skipta­banka og fjár­fest­inga­banka að erlendri fyr­ir­mynd. Þar yrðu eigin við­skipti bönnuð ásam­t fjár­fest­ing­um og lán­veit­ingum til til­tek­inna sér­hæfra sjóða, en starf­semin þó heim­iluð tengdu félag­i. Fjár­fest­inga­fyr­ir­tæki þyrftu að upp­fylla var­færnis­kröfur á eigin grund­velli. Tengsl félaga yrðu einnig tak­mörk­uð. Tekið var fram  að umrædd leið fæli að öllum lík­indum í sér meiri kostnað en hinar leið­irnar vegna eft­ir­lits.  

  •  Í þriðju leið­inni yrði fjár­fest­inga­banka­starf­semi áfram heim­il­uð, að því gefnu að umfang hennar yrði ekki stærra en fyr­ir­framá­kveðið hlut­fall og að áhættu sem af henni stafar verði mætt með full­nægj­andi hætti. Þegar umrætt hlut­fall milli við­skipta­banda og fjár­fest­inga­banka er náð skulu fjár­mála­fyr­ir­tæki skila áætlun um úrbætur eða hætta starf­sem­i. 

Bene­dikt segir að skip­aður verði starfs­hópur sér­fræð­inga sem muni vinna úr nið­ur­stöð­u­m þess­ar­ar ­nefndar og leggja nið­ur­stöður sínar fyrir fyrir fyrsta nóv­em­ber. 

 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent