Niðurstöður um aðskilnað á bankastarsemi lagðar fram fyrir 1. nóvember

Starfshópur um kosti og galla aðskilnaðar viðskiptabanka-og fjárfestingabankastarfsemi kynnti niðurstöður sínar fyrr í dag. Annar starfshópur verður stofnaður til að leggja mat á niðurstöðurnar sem kemur út í haust.

Starfshópur Fjármálaráðherra um aðskilnað á bankastarfsemi
Starfshópur Fjármálaráðherra um aðskilnað á bankastarfsemi
Auglýsing

Starfs­hópur Fjár­mála­ráð­herra kynnti fyrr í dag þrjár mögu­legar leiðir um mögu­legan aðskilnað við­skipta­banka og fjár­fest­inga­banka á blaða­manna­fundi fyrr í dag. Stofn­aður verður annar starfs­hópur til þess að vega og meta hverja leið fyrir sig, en starfs­hóp­ur­inn mun skila nið­ur­stöðum sínum í haust. 

Í skýrslu starfs­hóps­ins  kemur fram mat á kostum og göllum á aðskiln­aði við­skipta­banka og fjár­fest­inga­banka. Þar var mark­mið skýrsl­unnar að lág­marka áhættu af fjár­fest­inga­banka­starf­semi alhliða banka. Starfs­hóp­ur­inn var skip­aður sér­fræð­ingum frá ráðu­neyt­inu, Fjár­mála­eft­ir­lit­inu og Seðla­banka Íslands. 

Nefndir voru kostir og gallar þess að hafa fjár­fest­inga­banka og við­skipta­banka undir sama þaki, en við það skap­ast víxlá­hætta og  freistni­vandi stjórn­enda fjár­mála­fyr­ir­tækj­anna. Hins vegar er stærð­ar­hag­ræði falið í sam­spil­inu sem eykur stöð­ug­leika banka og gerir þjón­ustu þeirra fjöl­þætt­ari. Einnig var tekið fram að hömlur á fjár­fest­inga­banka­starf­semi í al­hliða ­bönkum gætu ýtt undir vöxt skugga­banka­starf­sem­i. 

Auglýsing

Bene­dikt Jóhann­es­son, fjár­mála­ráð­herra, segir ákvörð­un­ina um hvort aðskilja ætti við­skipta­banka og fjár­fest­inga­banka alltaf ver­a póli­tíska og ekki hlut­verk nefnd­ar­inn­ar. Hlut­verk hóps­ins hafi fyrst og fremst verið að leggja fram kosti og galla og athuga hvort aðrar leiðir séu fær­ar. Hins vegar sagð­ist ráð­herra finna fyrir ágætis sam­hljómi innan Alþing­is, allir flokkar vilji draga úr áhættu.

Þrjár mögu­legar leiðir um frek­ari kerf­is­breyt­ingar á banka­kerf­inu voru til­kynntar á fund­in­um: 

  • Fyrsta leiðin felur í sér að byggt verði á þeim kerf­isum­bótum sem nú þegar hafa átt sér stað eftir fjár­mála­hrunið 2008 eða séu nú þegar í þró­un. Nokkrar breyt­ingar á lögum um banka­starf­semi séu í far­vatn­inu, þar á meðal nýr reikn­ings­skila­stað­all og end­ur­skoðun á ýmsum Basel-­reglum

  • Önnur leiðin er fullur aðskiln­aður við­skipta­banka og fjár­fest­inga­banka að erlendri fyr­ir­mynd. Þar yrðu eigin við­skipti bönnuð ásam­t fjár­fest­ing­um og lán­veit­ingum til til­tek­inna sér­hæfra sjóða, en starf­semin þó heim­iluð tengdu félag­i. Fjár­fest­inga­fyr­ir­tæki þyrftu að upp­fylla var­færnis­kröfur á eigin grund­velli. Tengsl félaga yrðu einnig tak­mörk­uð. Tekið var fram  að umrædd leið fæli að öllum lík­indum í sér meiri kostnað en hinar leið­irnar vegna eft­ir­lits.  

  •  Í þriðju leið­inni yrði fjár­fest­inga­banka­starf­semi áfram heim­il­uð, að því gefnu að umfang hennar yrði ekki stærra en fyr­ir­framá­kveðið hlut­fall og að áhættu sem af henni stafar verði mætt með full­nægj­andi hætti. Þegar umrætt hlut­fall milli við­skipta­banda og fjár­fest­inga­banka er náð skulu fjár­mála­fyr­ir­tæki skila áætlun um úrbætur eða hætta starf­sem­i. 

Bene­dikt segir að skip­aður verði starfs­hópur sér­fræð­inga sem muni vinna úr nið­ur­stöð­u­m þess­ar­ar ­nefndar og leggja nið­ur­stöður sínar fyrir fyrir fyrsta nóv­em­ber. 

 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jeffrey Ross Gunter, sendiherra Bandaríkjanna, klippir á borða við nýtt sendiráð Bandaríkjanna hérlendis fyrr í þessum mánuði.
Bandaríska sendiráðið ásakar Fréttablaðið um að flytja falsfréttir
Sendiráð Bandaríkjanna birti stöðuuppfærslu á Facebook í nótt þar sem það segir Fréttablaðið flytja falsfréttir og sýna virðingarleysi „með því að nota COVID-19 í pólitískum tilgangi“. Ástæðan er frétt um meint smit á meðal starfsmanna sendiráðsins.
Kjarninn 30. október 2020
Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélags Íslands.
Hjálmar ætlar að hætta sem formaður Blaðamannafélags Íslands
„Tímabært að ný kynslóð taki við,“ sagði Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélagsins, á aðalfundi hans í kvöld. Hann mun ekki vera í framboði á næsta aðalfundi sem fram fer á næsta ári.
Kjarninn 29. október 2020
Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum
Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.
Kjarninn 29. október 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Segir fullyrðingar Bjarna rangar
„Það er ánægjulegt að fá loks að ræða þessi mál við þig, og við erum tilbúin til þess hvenær sem er, eins og ósvaraðir tölvupóstar síðustu þriggja ára í innhólfi tölvu þinnar bera vott um,“ segir í bréfi formanns ÖBÍ til fjármálaráðherra.
Kjarninn 29. október 2020
Jeremy Corbyn, fyrrverandi leiðtogi breska Verkamannaflokksins.
Jeremy Corbyn vikið úr Verkamannaflokknum
Fyrrverandi formanni breska Verkamannaflokksins var í dag vikið tímabundið úr flokknum vegna viðbragða sinna við nýrri skýrslu um gyðingaandúð innan flokksins. Corbyn sagði þau mál öll hafa verið blásin upp í pólitískum tilgangi.
Kjarninn 29. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Ísland býður erlenda sérfræðinga velkomna ef þeir eru með milljón á mánuði eða meira
Til að fá langtímavegabréfsáritun til að stunda fjarvinnu á Íslandi þurfa útlendinga að vera með að minnsta kosti eina milljón króna á mánuði. Ef maki er með í för þurfa tekjurnar að vera að minnsta kosti 1,3 milljónir króna.
Kjarninn 29. október 2020
Sjómenn hafa á undanförnum árum ítrekað kvartað til Verðlagsstofu skiptaverðs yfir því hve lágt hráefnaverðið á uppsjávartegundum er á Íslandi.
Margt gæti skýrt að miklu meira sé greitt fyrir síld í Noregi en hér
Verðlagsstofa skiptaverðs birti á dögunum samanburð á síldarverðum í Noregi og á Íslandi, sem sýndi að hráefnisverð síldar var að meðaltali 128 prósentum hærra í Noregi en hér á landi á árunum 2012-2019, á meðan að afurðaverðið var svipað.
Kjarninn 29. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Boðar hertar aðgerðir á landsvísu „sem fyrst“
Sóttvarnalæknir boðar hertar aðgerðir vegna kórónuveirufaraldursins og vill að þær verði samræmdar um allt land. Langflest smit hafa komið upp á höfuðborgarsvæðinu en þeim fjölgar nú á Norðurlandi. Á Austurlandi er ekkert smit.
Kjarninn 29. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent