„Verðum að varast að hér skapist jarðvegur fyrir hryðjuverk“

Öryggismál voru Bjarna Benediktssyni hugleikin í fyrstu þjóðhátíðarræðunni sinni. Hann sagði heiminn standa frammi fyrir ógnum af ýmsu tagi, meðal annars vegna hryðjuverka og að varist verði að hér skapist jarðvegur fyrir þau.

Bjarni Benediktsson forsætisráðherra á Austurvelli í dag.
Bjarni Benediktsson forsætisráðherra á Austurvelli í dag.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son for­sæt­is­ráð­herra gerði örygg­is­mál að sér­stöku umfjöll­un­ar­efni í fyrstu þjóð­há­tíð­ar­ræðu sinni.  Hann sagði heim­inn standa frammi fyrir ógnum af ýmsu tagi, meðal ann­ars vegna hryðju­verka og að varist verði að hér skap­ist jarð­vegur fyrir þau. Einnig minn­ist hann á stöðu íslensk­unnar í tækni­heim­in­um, en mennta­mála­ráð­herra muni birta skýrslu þess efnis í næstu viku. 

Bjarni fór um víðan völl í ræðu sinni á Aust­ur­velli í dag. Hann minnt­ist á þær lífs­kjara­bætur sem átt hafa sér stað á Íslandi á und­an­förnum ára­tug­um, en sama hvert væri litið hafi fram­farir í vel­megun okkar verið meiri en nokkurn gat órað fyr­ir. Enn fremur sagði ráð­herr­ann þennan mikla árangur Íslend­inga hafi orðið fyr­ir­mynd fyrir önnur ríki í því að draga úr mis­skipt­ingu og auka vel­ferð. 

Umhverf­is­mál komu einnig til tals í ræð­unni. For­sæt­is­ráð­herra minnt­ist á úrsögn Don­ald Trump, Banda­ríkja­for­seta, úr Par­ís­ar­sam­komu­lag­inu, en allir for­sæt­is­ráð­herrar Norð­ur­land­anna skor­uðu á hann að hætta við þá ákvörð­un. Sagði hann það skipta miklu máli að halda á lofti mark­miðum samn­ings­ins og vinna ótrauð að því að draga úr skað­legum áhrifum okkar á jörð­ina

Auglýsing

Örygg­is­mál voru ofar­lega á baugi for­sæt­is­ráð­herra, en hann sagði það eina af frum­skyldum stjórn­valda að tryggja þjóðar­ör­yggi. Heim­ur­inn standi frammi fyrir ógnum af ýmsu tagi, en þar beri einna hæst ótryggt ástand heims­mála, meðal ann­ars vegna hryðju­verka. 

„Hér á landi er hættu­stig metið í með­al­lagi – sem þýðir að ekki er hægt að úti­loka hættu á hryðju­verkum vegna ástands inn­an­lands eða í heims­mál­un­um.  Við verðum að var­ast að hér skap­ist jarð­vegur fyrir hryðju­verk. Við verðum að gera allt sem í okkar valdi stendur til þess að tryggja að við getum áfram verið frið­söm þjóð,“ segir Bjarni, en athygli vakti fyrr í vik­unni að ákveðið var að hafa vopn­aða sér­sveit­ar­menn við hátíð­ar­höldin í dag.

Að lokum minnt­ist Bjarni á breytta stöðu á vinnu­mark­aðnum vegna auk­ins fjölda sjálf­virkra starfa og stöðu íslensk­unnar vegna erlendra áhrifa net­væð­ing­ar­inn­ar. Íslenskan verði að vera val­kostur í tækni­heim­inum og því þurfi að efla nýsköpun í mál­tækni. Þetta séu nið­ur­stöðu skýrslu sem mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra muni kynna í næstu viku. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þóra Hreinsdóttir var fimmtán ára er hún ritaði í dagbókina sína um náin samskipti við Jón Baldvin árið 1970.
Unglingsstúlka lýsti nánu sambandi við Jón Baldvin Hannibalsson í dagbók
Jón Baldvin Hannibalsson, fyrrverandi utanríkisráðherra Íslands, sagði í bréfi til stúlku árið 1970 að hjarta hans slægi örar og blóðið rynni hraðar þegar hann hugsaði til hennar. Stúlkan var 15 ára. Hann 31 árs. Var kennarinn. Hún nemandinn.
Kjarninn 30. september 2022
Grænleitur litur á einni af gasbólunum miklu sem koma upp á yfirborðið í Eystrasalti.
Er gaslekinn í Eystrasalti ógn við loftslagið?
Losun gróðurhúsalofttegunda vegna gaslekans í Eystrasalti er gríðarleg en hún er þó aðeins örlítill dropi í hafið af umfangi losunar mannanna á ári hverju. Fyrir loftslagið væri best að bera eld að gasbólunum miklu.
Kjarninn 29. september 2022
Hreiðar Bjarnason, framkvæmdastjóri fjármála og rekstrarsviðs Landsbankans, Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri, Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra við undirritun samningsins.
Ríkið kaupir hluta nýrra höfuðstöðva Landsbankans á 6 milljarða króna
Íslenska ríkið mun festa kaup á hluta af nýjum höfuðstöðvum Landsbankans fyrir 6 milljarða króna. Þar á að koma fyrir utanríkisráðuneytinu, auk þess sem hluta rýmisins á að nýta undir sýningar Listasafns Íslands.
Kjarninn 29. september 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lengd vinnuvikunnar er ekki náttúrulögmál
Kjarninn 29. september 2022
Orri Páll Jóhannsson, þingflokksformaður Vinstri grænna.
Óeðlilegt að formaður starfshóps um stöðu orkumála tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni
Þingflokksformaður Vinstri grænna segir að það geti ekki talist eðlilegt að formaður grænbókarnefndarinnar tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni úr skýrslunni. Og starfi nú fyrir fyrirtæki sem hyggja á vindvirkjanir á Vesturlandi.
Kjarninn 29. september 2022
Guðlaugur Þór Þórðarson er ráðherra loftslagsmála.
Ekki enn ljóst hvort 800 milljónirnar dekki Kýótó-uppgjörið
Í fjárlagafrumvarpinu er gert ráð fyrir 800 milljóna útgjöldum vegna uppgjörs Kýótó-bókunarinnar, sem talað hefur verið töluvert um síðustu misseri. Ekki liggur þó enn fyrir hvaða losunareiningar verða keyptar, eða hvað það mun á endanum kosta ríkissjóð.
Kjarninn 29. september 2022
Fylgi Framsóknarflokksins hreyfist um fjögur prósent á milli mánaða í nýjustu mælingu Maskínu.
Fylgi Framsóknar dregst saman um fjögur prósentustig á milli mánaða
Samkvæmt nýjustu könnun Maskínu nartar Samfylkingin nú í hæla Framsóknar hvað fylgi á landsvísu varðar. Píratar dala ögn en Viðreisn og Vinstri græn mælast með meira fylgi en í ágústmánuði.
Kjarninn 29. september 2022
Freyja Vilborg Þórarinsdóttir
Fjárhagslegur ávinningur af fjárfestingum í jafnrétti
Kjarninn 29. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent