„Verðum að varast að hér skapist jarðvegur fyrir hryðjuverk“

Öryggismál voru Bjarna Benediktssyni hugleikin í fyrstu þjóðhátíðarræðunni sinni. Hann sagði heiminn standa frammi fyrir ógnum af ýmsu tagi, meðal annars vegna hryðjuverka og að varist verði að hér skapist jarðvegur fyrir þau.

Bjarni Benediktsson forsætisráðherra á Austurvelli í dag.
Bjarni Benediktsson forsætisráðherra á Austurvelli í dag.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son for­sæt­is­ráð­herra gerði örygg­is­mál að sér­stöku umfjöll­un­ar­efni í fyrstu þjóð­há­tíð­ar­ræðu sinni.  Hann sagði heim­inn standa frammi fyrir ógnum af ýmsu tagi, meðal ann­ars vegna hryðju­verka og að varist verði að hér skap­ist jarð­vegur fyrir þau. Einnig minn­ist hann á stöðu íslensk­unnar í tækni­heim­in­um, en mennta­mála­ráð­herra muni birta skýrslu þess efnis í næstu viku. 

Bjarni fór um víðan völl í ræðu sinni á Aust­ur­velli í dag. Hann minnt­ist á þær lífs­kjara­bætur sem átt hafa sér stað á Íslandi á und­an­förnum ára­tug­um, en sama hvert væri litið hafi fram­farir í vel­megun okkar verið meiri en nokkurn gat órað fyr­ir. Enn fremur sagði ráð­herr­ann þennan mikla árangur Íslend­inga hafi orðið fyr­ir­mynd fyrir önnur ríki í því að draga úr mis­skipt­ingu og auka vel­ferð. 

Umhverf­is­mál komu einnig til tals í ræð­unni. For­sæt­is­ráð­herra minnt­ist á úrsögn Don­ald Trump, Banda­ríkja­for­seta, úr Par­ís­ar­sam­komu­lag­inu, en allir for­sæt­is­ráð­herrar Norð­ur­land­anna skor­uðu á hann að hætta við þá ákvörð­un. Sagði hann það skipta miklu máli að halda á lofti mark­miðum samn­ings­ins og vinna ótrauð að því að draga úr skað­legum áhrifum okkar á jörð­ina

Auglýsing

Örygg­is­mál voru ofar­lega á baugi for­sæt­is­ráð­herra, en hann sagði það eina af frum­skyldum stjórn­valda að tryggja þjóðar­ör­yggi. Heim­ur­inn standi frammi fyrir ógnum af ýmsu tagi, en þar beri einna hæst ótryggt ástand heims­mála, meðal ann­ars vegna hryðju­verka. 

„Hér á landi er hættu­stig metið í með­al­lagi – sem þýðir að ekki er hægt að úti­loka hættu á hryðju­verkum vegna ástands inn­an­lands eða í heims­mál­un­um.  Við verðum að var­ast að hér skap­ist jarð­vegur fyrir hryðju­verk. Við verðum að gera allt sem í okkar valdi stendur til þess að tryggja að við getum áfram verið frið­söm þjóð,“ segir Bjarni, en athygli vakti fyrr í vik­unni að ákveðið var að hafa vopn­aða sér­sveit­ar­menn við hátíð­ar­höldin í dag.

Að lokum minnt­ist Bjarni á breytta stöðu á vinnu­mark­aðnum vegna auk­ins fjölda sjálf­virkra starfa og stöðu íslensk­unnar vegna erlendra áhrifa net­væð­ing­ar­inn­ar. Íslenskan verði að vera val­kostur í tækni­heim­inum og því þurfi að efla nýsköpun í mál­tækni. Þetta séu nið­ur­stöðu skýrslu sem mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra muni kynna í næstu viku. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent