Ávöxtun batnar en stærstu sjóðirnir enn í miklum mínus

Sjóður Íslenskra verðbréfa hefur ávaxtast best af öllum hlutabréfasjóðum á undanförnu ári, miðað við stöðuna 23. júní. Þrír af fjórum stærstu sjóðunum eru enn í miklum mínus.

olíuverð
Auglýsing

Ávöxtun stærstu sjóða lands­ins, í inn­lendum hluta­bréf­um, hefur batnað á und­an­förnum mán­uð­um, sam­hliða upp­takti á mörk­uð­um, en þrír af fjórum stærstu hluta­bréfa­sjóð­unum eru þó enn í umtals­verðum mínus í árs­á­vöxt­un. Stefnir ÍS 15, sem er upp á 38,1 millj­arð króna, hefur verið með nei­kvæða ávöxtun upp á 8,54 pró­sent á und­an­förnu ári, Lands­bréf - Úrvals­bréf, sem er upp á 13,5 millj­arða, með nei­kvæða ávöxtun upp á 11,38 pró­sent og Lands­bréf - Önd­veg­is­bréf,­upp á 5 millj­arða, með nei­kvæða ávöxtun upp á 12,24 pró­sent.

Það sem skýrir nei­kvæða ávöxtun er meðal ann­ars mikil lækkun á mark­aðsvirði Icelanda­ir, en sjóð­irnir eiga stóra eign­ar­hluti í félag­in­u. 

Af þeim ell­efu inn­lendu hluta­bréfa­sjóð­um, sem birta ávöxtun sína á vef Keld­unnar, er ÍV hluta­bréfa­sjóð­ur, sjóður Íslenskra verð­bréfa, nú með bestu ávöxt­un­ina en hún er 11,84 pró­sent. Stærð sjóðs­ins er upp á 1,7 millj­arða. 

Auglýsing

Hér má sjá hvernig ávöxtun innlendra hlutabréfasjóða hefur verið, á undanförnum tólf mánuðum.Þar á eftir koma sjóður Júpiters - Inn­lend hluta­bréf - með ávöxtun upp á 10,88 pró­sent og GAMMA: Equity, með ávöxtun upp á 10,29 pró­sent. Sjóður Júpiters er með heild­ar­stærð upp á 4 millj­arða en hjá GAMMA er hann 4,6 millj­arð­ar. 

Aðrir sjóðir en þeir, sem hér eru nefndir að ofan, eru með ávöxtun á bil­inu 1,4 til 6,3 pró­sent.

Fyrir ári síðan stóð vísi­tala íslenska hluta­bréfa­mark­að­ar­ins í 1787 stigum en við opnun mark­aða í morgun var hún í 1808 stig­um, og hefur hún því hækkað um lítið eitt, und­an­farið ár, eða sem nemur 1,2 pró­sent­u­m. 

Sé mið tekið af því hafa sex sjóðir af ell­efu skilað betri ávöxtun á und­an­förnu ári heldur en mark­að­ur­inn. Sam­an­lögð stærð sjóð­anna er 82,6 millj­arðar króna.

Upp­fært: Eins og sjá má, á mynd­inni hér að ofan, er miðað við 23. júní í nokkrum til­vikum og svo 26. júní í öðr­um. Sé miðað við sömu dag­setn­ingu, og nýj­ustu upp­lýs­ing­ar, þá lítur myndin aðeins öðru­vísi út. Ávöxtun GAMMA: Equity er þá best, og heldur dregur úr nei­kvæðri ávöxtun þriggja stærstu sjóð­anna, sbr. myndin hér að neð­an. 

Hér má sjá stöðuna eins og hún er, miðað við 26. júní.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli
Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.
Kjarninn 6. júlí 2020
Veirufræðideildin ekki í stakk búin til að taka við fyrr en í lok ágúst
Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala, segist vonast til þess að Kára Stefánssyni snúist hugur varðandi aðkomu Íslenskrar erfðagreinar að landamæraskimunum. Deildin sé ekki tilbúin til að taka verkefnið að sér strax.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kári Stefánsson
Íslensk erfðagreining mun hætta öllum samskiptum við sóttvarnalækni og landlækni
„Okkar skoðun er sú að öll framkoma þín og heilbrigðismálaráðherra gagnvart ÍE í þessu máli hafi markast af virðingarleysi fyrir okkur,“ segir í opnu bréfi Kára Stefánssonar til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kjarnafæði og Norðlenska renna saman í eitt eftir tveggja ára viðræður
Norðlenska og Kjarnafæði hafa náð samkomulagi um samruna félaganna tveggja. Hátt í 400 manns vinna hjá þessum fyrirtækjum í dag. Samruninn er háður samþykki Samkeppniseftirlitsins og um 500 bænda, sem eiga Norðlenska í sameiningu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Björn Bjarnason afhendir hér Guðlaugi Þór Þórðarsyni skýrsluna.
Norðurlöndin ættu að móta sameiginlega stefnu gagnvart auknum áhuga Kína
Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra hefur skilað af sér skýrslu um öryggis- og utanríkismál til utanríkisráðherra Norðurlandanna. Þar leggur hann til 14 tillögur um norrænt samstarf til framtíðar.
Kjarninn 6. júlí 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Ferðaþjónustufyrirtæki axli þegar í stað ábyrgð á brotum gegn erlendu starfsfólki
ASÍ kallar eftir því að loforð Lífskjarasamninganna um lagalegar heimildir til refsinga vegna brota á kjarasamningum verði uppfyllt, enda sé ólíðandi að slík brot, sem séu hreinn og klár þjófnaður, viðgangist refsilaust.
Kjarninn 6. júlí 2020
Hundruð vísindamanna segja kórónuveiruna geta borist í lofti
Alþjóða heilbrigðismálastofnunin, WHO, er enn efins um að SARS-CoV-2, veiran sem veldur COVID-19, geti borist í lofti eins og fjölmargir vísindamenn vilja meina. Stofnunin telur rannsóknir sem sýna eiga fram á þetta enn ófullnægjandi.
Kjarninn 6. júlí 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Kerfislægur rasismi
Kjarninn 6. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent