Fjölgun útlendinga eykur ekki byrðar á félagslega kerfinu

Útlendingum fjölgar hratt á Íslandi. Á sama tíma dregst kostnaður vegna félagslegar fjárhagsaðstoðar og greiðslu atvinnuleysisbóta saman. Engin tengsl virðast til staðar milli fjölgun útlendinga og aukins fjárhagslegs álags á félagslega kerfið.

img_2660_raw_1807130320_10016440385_o.jpg
Auglýsing

Þeim heim­ilum sem þáðu fjár­hags­að­stoð sveit­ar­fé­laga á árinu 2016 fækk­aði um 16,3 pró­sent frá árinu áður. Slíkum hefur fækkað á hverju ári frá árinu 2013. Alls lækk­uðu útgjöld vegna fjár­hags­að­stoðar um 792 millj­ónir króna á síð­asta ári, eða um 17,6 pró­sent. Þetta kemur fram í hag­tölum sem Hag­stofa Íslands birti í síð­ustu viku. Í rík­is­reikn­ingi sem birtur var fyrr í þessum mán­uði kemur enn fremur fram að útgjöld rík­is­sjóðs vegna greiðslu atvinnu­leys­is­bóta lækk­uðu um 1,5 millj­arða króna í fyrra og 2,5 millj­arða króna árið á und­an.   

Á sama tíma fjölgar þeim útlend­ingum sem flytja til Íslands gríð­ar­lega hratt. Í byrjun árs 2013 voru erlendir rík­is­borg­arar á Íslandi 21.910 tals­ins en eru nú 31.470.  Þeim hefur því fjölgað um tæp­lega tíu þús­und á örfáum árum og eru nú 9,3 pró­sent lands­manna.

Sam­kvæmt þessu er engin fylgni milli þess að útlend­ingum hér­lendis fjölgi og aukn­ingu á fjár­hags­að­stoð hins opin­bera. Útlend­ingar virð­ast koma til Íslandi til þess að vinna.

Auglýsing

Flestir í Efra-Breið­holti, sára­fáir í Garðabæ

Á síð­asta ári einu saman fluttu hingað til lands 7.859 erlendir rík­is­borg­arar en 3.644 slíkir fóru frá land­inu. Það þýðir að erlendum rík­is­borg­urum fjölg­aði um 4.215 á árinu 2016. Í Morg­un­blað­inu í gær kom fram að Vinnu­mála­stofnun áætl­aði að um fjögur þús­und manns muni koma erlendis frá í gegnum starfs­manna­leigur eða sem útsendir starfs­menn á þessu ári.  

Í ágúst í fyrra  greindi Kjarn­inn frá því að erlendir rík­­is­­borg­­arar væru orðnir yfir tíu pró­­­sent þeirra sem greiða skatta á Íslandi. Rúm­­­lega annar hver nýr skatt­greið­andi hér­­­­­lendis á síð­­­­­ustu árum hefur komið erlendis frá og á árinu 2015 einu saman voru 74,4 pró­­­sent allra nýrra skatt­greið­enda erlendir rík­­­is­­­borg­­­ar­­­ar. Það þýðir að þrír af hverjum fjórum sem bætt­ist við skatt­grunn­­­skrá lands­ins í fyrra voru erlendir rík­­­is­­­borg­­­arar en einn af hverjum fjórum var íslenskur rík­­­is­­­borg­­­ari.

Lang­flestir útlend­ingar sem búa á Íslandi búa í höf­uð­borg­inni Reykja­vík. Þar búa 12.990 erlendir rík­is­borg­arar og eru þeir 10,5 pró­sent íbúa henn­ar. Flestir þeirra búa í Breið­holt­inu, en inn­flytj­endur eru 29,2 pró­sent íbúa Efra-Breið­holts og 22,3 pró­sent íbúa í Bakka­hverf­inu.

Útlend­ingar eru hins vegar sjald­séð­ari í sumum bæj­ar­fé­lögum en öðr­um. Í Garða­bæ, þar sem búa t.d. 15.410 manns, eru ein­ungis 580 erlendir rík­is­borg­ar­ar. Það þýðir að 3,7 pró­sent íbúa Garða­bæjar eru með erlent rík­is­fang. Það er mark­tækt mun lægra hlut­fall en hjá hinum stóru sveit­ar­fé­lög­unum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Í Hafn­ar­firði eru erlendir rík­is­borg­arar 8,8 pró­sent íbúa og í Kópa­vogi 7,7 pró­sent.

Verða fjórð­ungur lands­manna

Hag­­stofan birti í lok júní í fyrra nýja mann­­fjölda­­spá sem nær til árs­ins 2065. Í mið­­spá stofn­un­­ar­innar var gert ráð fyrir að Íslend­ingar væru orðnir 442 þús­und í lok spá­­tíma­bils­ins, en þeir eru nú 340 þús­und.

Sam­­­kvæmt spánni munu fleiri flytja til lands­ins en frá því næstu hálfu öld­ina. Þar sagði: „­Fjöldi aðfluttra verður meiri en brott­­­­fluttra á hverju ári, fyrst og fremst vegna erlendra inn­­­­flytj­enda. Íslenskir rík­­­­is­­­­borg­­­­arar sem flytja frá land­inu munu halda áfram að vera fleiri en þeir sem flytja til lands­ins.“

Gangi spá Hag­stof­unnar eftir verða erlendir rík­is­borg­arar orðnir 107 þús­und tals­ins árið 2065, eða um fjórð­ungur þjóð­ar­inn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent