Fjölgun útlendinga eykur ekki byrðar á félagslega kerfinu

Útlendingum fjölgar hratt á Íslandi. Á sama tíma dregst kostnaður vegna félagslegar fjárhagsaðstoðar og greiðslu atvinnuleysisbóta saman. Engin tengsl virðast til staðar milli fjölgun útlendinga og aukins fjárhagslegs álags á félagslega kerfið.

img_2660_raw_1807130320_10016440385_o.jpg
Auglýsing

Þeim heim­ilum sem þáðu fjár­hags­að­stoð sveit­ar­fé­laga á árinu 2016 fækk­aði um 16,3 pró­sent frá árinu áður. Slíkum hefur fækkað á hverju ári frá árinu 2013. Alls lækk­uðu útgjöld vegna fjár­hags­að­stoðar um 792 millj­ónir króna á síð­asta ári, eða um 17,6 pró­sent. Þetta kemur fram í hag­tölum sem Hag­stofa Íslands birti í síð­ustu viku. Í rík­is­reikn­ingi sem birtur var fyrr í þessum mán­uði kemur enn fremur fram að útgjöld rík­is­sjóðs vegna greiðslu atvinnu­leys­is­bóta lækk­uðu um 1,5 millj­arða króna í fyrra og 2,5 millj­arða króna árið á und­an.   

Á sama tíma fjölgar þeim útlend­ingum sem flytja til Íslands gríð­ar­lega hratt. Í byrjun árs 2013 voru erlendir rík­is­borg­arar á Íslandi 21.910 tals­ins en eru nú 31.470.  Þeim hefur því fjölgað um tæp­lega tíu þús­und á örfáum árum og eru nú 9,3 pró­sent lands­manna.

Sam­kvæmt þessu er engin fylgni milli þess að útlend­ingum hér­lendis fjölgi og aukn­ingu á fjár­hags­að­stoð hins opin­bera. Útlend­ingar virð­ast koma til Íslandi til þess að vinna.

Auglýsing

Flestir í Efra-Breið­holti, sára­fáir í Garðabæ

Á síð­asta ári einu saman fluttu hingað til lands 7.859 erlendir rík­is­borg­arar en 3.644 slíkir fóru frá land­inu. Það þýðir að erlendum rík­is­borg­urum fjölg­aði um 4.215 á árinu 2016. Í Morg­un­blað­inu í gær kom fram að Vinnu­mála­stofnun áætl­aði að um fjögur þús­und manns muni koma erlendis frá í gegnum starfs­manna­leigur eða sem útsendir starfs­menn á þessu ári.  

Í ágúst í fyrra  greindi Kjarn­inn frá því að erlendir rík­­is­­borg­­arar væru orðnir yfir tíu pró­­­sent þeirra sem greiða skatta á Íslandi. Rúm­­­lega annar hver nýr skatt­greið­andi hér­­­­­lendis á síð­­­­­ustu árum hefur komið erlendis frá og á árinu 2015 einu saman voru 74,4 pró­­­sent allra nýrra skatt­greið­enda erlendir rík­­­is­­­borg­­­ar­­­ar. Það þýðir að þrír af hverjum fjórum sem bætt­ist við skatt­grunn­­­skrá lands­ins í fyrra voru erlendir rík­­­is­­­borg­­­arar en einn af hverjum fjórum var íslenskur rík­­­is­­­borg­­­ari.

Lang­flestir útlend­ingar sem búa á Íslandi búa í höf­uð­borg­inni Reykja­vík. Þar búa 12.990 erlendir rík­is­borg­arar og eru þeir 10,5 pró­sent íbúa henn­ar. Flestir þeirra búa í Breið­holt­inu, en inn­flytj­endur eru 29,2 pró­sent íbúa Efra-Breið­holts og 22,3 pró­sent íbúa í Bakka­hverf­inu.

Útlend­ingar eru hins vegar sjald­séð­ari í sumum bæj­ar­fé­lögum en öðr­um. Í Garða­bæ, þar sem búa t.d. 15.410 manns, eru ein­ungis 580 erlendir rík­is­borg­ar­ar. Það þýðir að 3,7 pró­sent íbúa Garða­bæjar eru með erlent rík­is­fang. Það er mark­tækt mun lægra hlut­fall en hjá hinum stóru sveit­ar­fé­lög­unum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Í Hafn­ar­firði eru erlendir rík­is­borg­arar 8,8 pró­sent íbúa og í Kópa­vogi 7,7 pró­sent.

Verða fjórð­ungur lands­manna

Hag­­stofan birti í lok júní í fyrra nýja mann­­fjölda­­spá sem nær til árs­ins 2065. Í mið­­spá stofn­un­­ar­innar var gert ráð fyrir að Íslend­ingar væru orðnir 442 þús­und í lok spá­­tíma­bils­ins, en þeir eru nú 340 þús­und.

Sam­­­kvæmt spánni munu fleiri flytja til lands­ins en frá því næstu hálfu öld­ina. Þar sagði: „­Fjöldi aðfluttra verður meiri en brott­­­­fluttra á hverju ári, fyrst og fremst vegna erlendra inn­­­­flytj­enda. Íslenskir rík­­­­is­­­­borg­­­­arar sem flytja frá land­inu munu halda áfram að vera fleiri en þeir sem flytja til lands­ins.“

Gangi spá Hag­stof­unnar eftir verða erlendir rík­is­borg­arar orðnir 107 þús­und tals­ins árið 2065, eða um fjórð­ungur þjóð­ar­inn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Grænleitur litur á einni af gasbólunum miklu sem koma upp á yfirborðið í Eystrasalti.
Er gaslekinn í Eystrasalti ógn við loftslagið?
Losun gróðurhúsalofttegunda vegna gaslekans í Eystrasalti er gríðarleg en hún er þó aðeins örlítill dropi í hafið af umfangi losunar mannanna á ári hverju. Fyrir loftslagið væri best að bera eld að gasbólunum miklu.
Kjarninn 29. september 2022
Hreiðar Bjarnason, framkvæmdastjóri fjármála og rekstrarsviðs Landsbankans, Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri, Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra við undirritun samningsins.
Ríkið kaupir hluta nýrra höfuðstöðva Landsbankans á 6 milljarða króna
Íslenska ríkið mun festa kaup á hluta af nýjum höfuðstöðvum Landsbankans fyrir 6 milljarða króna. Þar á að koma fyrir utanríkisráðuneytinu, auk þess sem hluta rýmisins á að nýta undir sýningar Listasafns Íslands.
Kjarninn 29. september 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lengd vinnuvikunnar er ekki náttúrulögmál
Kjarninn 29. september 2022
Orri Páll Jóhannsson, þingflokksformaður Vinstri grænna.
Óeðlilegt að formaður starfshóps um stöðu orkumála tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni
Þingflokksformaður Vinstri grænna segir að það geti ekki talist eðlilegt að formaður grænbókarnefndarinnar tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni úr skýrslunni. Og starfi nú fyrir fyrirtæki sem hyggja á vindvirkjanir á Vesturlandi.
Kjarninn 29. september 2022
Guðlaugur Þór Þórðarson er ráðherra loftslagsmála.
Ekki enn ljóst hvort 800 milljónirnar dekki Kýótó-uppgjörið
Í fjárlagafrumvarpinu er gert ráð fyrir 800 milljóna útgjöldum vegna uppgjörs Kýótó-bókunarinnar, sem talað hefur verið töluvert um síðustu misseri. Ekki liggur þó enn fyrir hvaða losunareiningar verða keyptar, eða hvað það mun á endanum kosta ríkissjóð.
Kjarninn 29. september 2022
Fylgi Framsóknarflokksins hreyfist um fjögur prósent á milli mánaða í nýjustu mælingu Maskínu.
Fylgi Framsóknar dregst saman um fjögur prósentustig á milli mánaða
Samkvæmt nýjustu könnun Maskínu nartar Samfylkingin nú í hæla Framsóknar hvað fylgi á landsvísu varðar. Píratar dala ögn en Viðreisn og Vinstri græn mælast með meira fylgi en í ágústmánuði.
Kjarninn 29. september 2022
Freyja Vilborg Þórarinsdóttir
Fjárhagslegur ávinningur af fjárfestingum í jafnrétti
Kjarninn 29. september 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverinu í Helguvík í fimm ár.
Ekkert fast í hendi en „samtalið er enn í gangi“
Viðræður Arion banka og PCC um möguleg kaup á kísilverksmiðjunni í Helguvík hafa nú staðið í rúmlega átta mánuði. „Samtalið er enn í gangi og ekki ljóst hvenær eða hvernig það endar,“ segir forstöðumaður samskiptasviðs bankans.
Kjarninn 29. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent