OECD vill auka skattlagningu á ferðaþjónustu

OECD leggur til að undanþágu á virðisaukaskatti innan ferðaþjónustunnar verði afnumin, samkvæmt nýrri úttekt samtakanna um Ísland.

Urban Sila, Douglas Sutherland og Mari Kiviniemi frá OECD ásamt Benedikt Sigurðssyni.
Urban Sila, Douglas Sutherland og Mari Kiviniemi frá OECD ásamt Benedikt Sigurðssyni.
Auglýsing

OECD leggur meðal ann­ars til að afnema und­an­þágur á virð­is­auka­skatts­hlut­fall ferða­þjón­ust­unnar í nýbirtri skýrslu sinni um Ísland. Þetta kom fram á blaða­manna­fundi Mari Kiviniemi, að­stoð­ar­fram­kvæmda­stjóra OECD, og Bene­dikt Jóhann­essyni, fjár­mála­ráð­herra, fyrr í dag.

Á blaða­manna­fund­inum kynnti OECD nið­ur­stöður sínar úr skýrslu um efna­hags­á­standið á Íslandi, sem fram­kvæmd er á tveggja ára fresti. Meg­in­nið­ur­stöður voru þær að aðstæður á Íslandi væru heilt yfir góð­ar, þótt hætta væri á ofhitnun í hag­kerf­in­u. 

Mari sagði stór­merki­legur við­snún­ingur hafa átt sér stað á Íslandi. Hag­vöxtur hér á landi sé sá mesti meðal allra OECD-landa, meðal ann­ars vegna jákvæðra ytri aðstæðna og gríð­ar­legum vexti í ferða­manna­iðn­að­in­um. Lífs­skil­yrð­i ­séu hærri nú en í góð­ær­inu fyrir hrun og jafn­framt hafi jöfn­uður hald­ist mik­ill sam­hliða vext­in­um.

Íslend­ingar hafi náð að lækka skulda­stöðu sína gríð­ar­lega mik­ið, gjald­eyr­is­höft­unum hafi verið aflétt og nú sé hreina fjár­fest­inga­staðan okkar orðin jákvæð, þannig að við séum byrjuð að greiða niður skuldir í stað þess að safna þeim. 

Auglýsing
Hætta á ofhitnun

Hins vegar væru margar áskor­anir fram und­an, til dæmis sé nauð­syn­legt að Íslend­ingar vinni meira í átt að sjálf­bærum hag­vexti. Und­an­farin ár hafi verið útgjalda­aukn­ing í  fjár­málum hins opin­bera, en draga ætti úr henni þar sem hún geti stuðlað að ofhitnun í hag­kerf­inu. Pen­inga­stefna þurfi einnig að vera í stakk búin til að bregð­ast við auknum verð­bólgu­vænt­ingum þar sem ört hækk­andi hús­næð­is­verð auki spennu í vísi­tölu neyslu­verðs. 

Verð­bólga hafi verið lág á síð­ustu mán­uð­um, en sögu­lega hafi vænt­ingar um verð­bólgu verið miklar á Íslandi og því við­búið að hún geti hækk­að. Einnig sé hætta á óstöð­ugu inn­flæði fjár­magns vegna mik­ils vaxta­munar við útlönd, og mælir hóp­ur­inn með aðgerðum til varnar þeirri þró­un.

Ráð­legg­ingar OECD-hóps­ins svipa mjög til nið­ur­staðna úr nýlegri skýrslu AGS um efna­hags­á­standið á Íslandi, en þar var einnig varað við ofhitnun hag­kerf­is­ins. 

Úrbætur í ferða­manna­iðn­að­inum

Eitt meg­in­at­riða í OECD-­skýrsl­unni var þó ferða­manna­iðn­að­ur­inn, en hóp­ur­inn taldi mikla þörf á upp­bygg­ing­u ­sjálf­bærs og opins vaxtar iðn­að­ar­ins. Hóp­ur­inn leggur til þverpóli­tískrar sam­vinnu auk fjölda­tak­markanna og inn­viða­fjár­fest­inga á við­kvæmum stöð­u­m. 

Var það mat hóps­ins að afnema ætti skattaí­viln­anir á ferða­þjón­ustu og færa hana í almennt þrep virð­is­auka­skatts. Mari Kiviniemi minnt­ist á að slíkar skattaí­viln­anir væru til staðar í mörgum löndum á þeim grund­velli að gagn­ast fátæk­um. Sá rök­stuðn­ingur gildir hins vegar ekki um Ísland og því ætti að afnema skattaund­an­þág­unn­i. 

Einnig bæt­ir Dou­glas Suther­land, með­lim­ur OECD-hóspins, við að virð­is­auka­skattur sé í eðli sínu mjög hag­kvæm­ur. Til langs tíma væri hækkun virð­is­auka­skatts jákvæð miðað við aðra skatt­lagn­ingu, en hún sé einnig mik­il­væg til að koma í veg fyrir hol­lensku veik­ina.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent