Skattstofninn stækkar en bótagreiðslur minnka

Tekjuskatts- og útsvarsstofn ríkisins hefur stækkað um 11,2% árið 2016. Á sama tíma hefur barnabótagreiðslum lækkað um 0,5% og vaxtabótagreiðslum lækkað um 16,4%.

Tekjur ríkisins jukust umtalsvert árið 2016
Tekjur ríkisins jukust umtalsvert árið 2016
Auglýsing

Í til­kynn­ingu frá Fjár­mála­ráðu­neyt­inu kemur fram að tekju­skatts- og útsvars­stofn hafi auk­ist um 11,2% árið 2016.  Á sama tíma­bili hafa heild­ar­greiðslur rík­is­sjóðs vegna vaxta­bóta og barna­bóta lækk­að.

Álagn­ing opin­berra gjalda á ein­stak­linga fyrir árið 2016 var birt á vef stjórn­ar­ráðs­ins í gær, en þar kemur fram að tekjur rík­is­ins af tekju­skatti og útsvari hafi auk­ist umtals­vert á árinu. Fram­telj­endum hafi fjölgað um 3,3% milli ára og voru sam­tals 286.728 manns.

Tekju­skatts- og útsvars­stofn lands­manna árið 2017 vegna tekna árið 2016 nemur rúmum 1.200 millj­arða króna og hefur auk­ist um 11,2% frá fyrra ári. Stækk­un ­tekju­skatts­stofns­ins má öðru fremur rekja til hærri launa, en á sama tíma­bili hækk­aði launa­vísi­tala Hag­stof­unnar að með­al­tali um 11,4%. Álagt útsvar til sveit­ar­fé­laga jókst einnig um 11,9% og stendur nú í 192,7 millj­örðum króna.

Auglýsing

Til marks um gott efna­hags­á­stand er einnig hækkun á inn­heimtum fjár­magnstekju­skatti, en hún var 24,8% milli ára. Gjald­endum fjár­magnstekju­skatts fjölg­aði um 9,6%, eða í tæp­lega 43 þús­und. Fjöldi greið­enda er þó mun færri nú en árið 2010 áður en frí­tekju­marki vaxta­tekna var komið á, en þá voru þeir tæp­lega 183 þús­und.

Sömu sögu er að segja með virð­is­auka­skatt­stofn­inn sem finna má í rík­is­reikn­ingi fyrir árið 2016. Stofn­inn jókst úr 197 millj­örðum í 220 millj­arða, eða um 11,6%.

Skattstofnar ríkisins 2015 og 2016. Heimild: FjármálaráðuneytiðÞrátt fyrir mikla hækkun skatt­stofns­ins höfðu þó heild­ar­greiðslur rík­is­sjóðs vegna barna­bóta lækkað lít­il­lega, eða um 0,5% milli ára. Lækk­unin skýrist af því að tekjur barna­fjöl­skyldna hafa hækkað meira en við­mið­un­ar­fjár­hæðir barna­bóta og þannig hafi færri ein­stak­lingar fengið bæt­ur. Þó hefur fjár­hæð með­al­bóta hækkað um 2,4% milli ára, en bóta­þegum fækkað um 2,9%.

Sömu­leiðis hafa almennar vaxta­bætur vegna vaxta­gjalda af lánum til kaupa á íbúð­ar­hús­næði lækkað um 16,8%. Eins og með barna­bætur skýrist lækkun vaxta­bóta af betri eig­in­fjár­stöðu heim­ila, en hún batn­aði um 13,4% á síð­asta ári.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Útgjöld aukin, tekjur lækka og niðurstaðan er 533 milljarða króna halli á tveimur árum
Stjórnvöld ætla ekki að skera niður eða hækka skatta til að takast á við yfirstandandi kreppu vegna kórónuveirufaraldursins. Í fjárlagafrumvarpi næsta árs kemur fram að tekjur og gjöld verði nánast þau sömu og áætlað er að þau verði í ár.
Kjarninn 1. október 2020
Karl Hafsteinsson, Bjarni Benediktsson, Aldís Hafsteinsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson við undirritun samningsins í morgun
Tæpir fimm milljarðar króna til sveitarfélaganna
Ráðherrar ríkisstjórnarinnar undirrituðu viljayfirlýsingu um að auka fjárveitingar til sveitarfélaganna um tæpa fimm milljarða króna til að bæta skuldastöðu þeirra til næstu fimm ára.
Kjarninn 1. október 2020
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra við kynningu fjárlagafrumvarpsins í dag.
Fjárlög gera ráð fyrir 264 milljarða króna halla árið 2021
Samanlagður halli á rekstri ríkissjóðs á árunum 2020 og 2021 mun nema yfir 530 milljörðum króna. Ríkisstjórnin segist ætla að beita ríkisfjármálunum af fullum þunga og safna skuldum, frekar en að grípa til niðurskurðar eða skattahækkana.
Kjarninn 1. október 2020
Útflutningur dregst verulega saman á milli ára. Þar skiptir mestu máli að ferðaþjónusta er nær lömuð sem stendur. Kórónuveiran gerir það að verkum að fáir heimsækja Ísland.
Hagstofan spáir mesta samdrætti í heila öld – 30 prósent samdráttur í útflutningi
Hagstofa Íslands spáir því að hagkerfið taki við sér á næsta ári og að þá verði hagvöxtur upp á 3,9 prósent. Verbólguhorfur hafa versnað og nú er gert ráð fyrir að verðbólga verði að meðaltali yfir markmiði út næsta ár.
Kjarninn 1. október 2020
Þriðja bylgjan: „Þetta verður há tala, það er alveg ljóst“
Fleiri liggja nú á sjúkrahúsi vegna COVID-19 en á sama tímapunkti í fyrstu bylgju faraldursins. Thor Aspelund líftölfræðingur segir allt eins líklegt að þriðja bylgjan vari í fimm vikur til viðbótar og jafnvel að önnur taki svo við í desember.
Kjarninn 1. október 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn hafa verið mismunandi sýnilegir vegna COVID-19. Svandís Svavarsdóttir nýtur nú meira trausts en áður, Katrín Jakobsdóttir stendur í stað en traust til Lilju Alfreðsdóttur hefur helmingast á rúmu ári.
Katrín nýtur mest trausts en traust til Lilju helmingast milli ára
Þrír ráðherrar Sjálfstæðisflokksins raða sér í þrjú efstu sætin yfir þá ráðherra sem landsmenn treysta síst. Þeim fækkar sem segjast treysta Lilju Alfreðsdóttur mest en fjölgar sem nefna Svandísi Svavarsdóttur eða Sigurð Inga Jóhannsson.
Kjarninn 1. október 2020
Brynjar sakar Pírata um popúlisma – Björn Leví segir Brynjar vera latan og gera ekkert
Tveir þingmenn, annar úr Sjálfstæðisflokki og hinn frá Pírötum, tókust hart á á samfélagsmiðli í gær. Sá fyrrnefndi ásakaði hinn um popúlisma. Sá síðarnefndi sagði hinn vera latan og reyna að gera sem minnst.
Kjarninn 30. september 2020
Ríkisbankarnir tveir á meðal stærstu eigenda Icelandair Group
Þeir 23 milljarðar hluta sem seldust í hlutafjárútboði Icelandair fyrr í mánuðinum voru teknir til viðskipta í Kauphöllinni í dag. Icelandair hefur uppfært lista yfir 20 stærstu hluthafa félagsins.
Kjarninn 30. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent