Skattstofninn stækkar en bótagreiðslur minnka

Tekjuskatts- og útsvarsstofn ríkisins hefur stækkað um 11,2% árið 2016. Á sama tíma hefur barnabótagreiðslum lækkað um 0,5% og vaxtabótagreiðslum lækkað um 16,4%.

Tekjur ríkisins jukust umtalsvert árið 2016
Tekjur ríkisins jukust umtalsvert árið 2016
Auglýsing

Í til­kynn­ingu frá Fjár­mála­ráðu­neyt­inu kemur fram að tekju­skatts- og útsvars­stofn hafi auk­ist um 11,2% árið 2016.  Á sama tíma­bili hafa heild­ar­greiðslur rík­is­sjóðs vegna vaxta­bóta og barna­bóta lækk­að.

Álagn­ing opin­berra gjalda á ein­stak­linga fyrir árið 2016 var birt á vef stjórn­ar­ráðs­ins í gær, en þar kemur fram að tekjur rík­is­ins af tekju­skatti og útsvari hafi auk­ist umtals­vert á árinu. Fram­telj­endum hafi fjölgað um 3,3% milli ára og voru sam­tals 286.728 manns.

Tekju­skatts- og útsvars­stofn lands­manna árið 2017 vegna tekna árið 2016 nemur rúmum 1.200 millj­arða króna og hefur auk­ist um 11,2% frá fyrra ári. Stækk­un ­tekju­skatts­stofns­ins má öðru fremur rekja til hærri launa, en á sama tíma­bili hækk­aði launa­vísi­tala Hag­stof­unnar að með­al­tali um 11,4%. Álagt útsvar til sveit­ar­fé­laga jókst einnig um 11,9% og stendur nú í 192,7 millj­örðum króna.

Auglýsing

Til marks um gott efna­hags­á­stand er einnig hækkun á inn­heimtum fjár­magnstekju­skatti, en hún var 24,8% milli ára. Gjald­endum fjár­magnstekju­skatts fjölg­aði um 9,6%, eða í tæp­lega 43 þús­und. Fjöldi greið­enda er þó mun færri nú en árið 2010 áður en frí­tekju­marki vaxta­tekna var komið á, en þá voru þeir tæp­lega 183 þús­und.

Sömu sögu er að segja með virð­is­auka­skatt­stofn­inn sem finna má í rík­is­reikn­ingi fyrir árið 2016. Stofn­inn jókst úr 197 millj­örðum í 220 millj­arða, eða um 11,6%.

Skattstofnar ríkisins 2015 og 2016. Heimild: FjármálaráðuneytiðÞrátt fyrir mikla hækkun skatt­stofns­ins höfðu þó heild­ar­greiðslur rík­is­sjóðs vegna barna­bóta lækkað lít­il­lega, eða um 0,5% milli ára. Lækk­unin skýrist af því að tekjur barna­fjöl­skyldna hafa hækkað meira en við­mið­un­ar­fjár­hæðir barna­bóta og þannig hafi færri ein­stak­lingar fengið bæt­ur. Þó hefur fjár­hæð með­al­bóta hækkað um 2,4% milli ára, en bóta­þegum fækkað um 2,9%.

Sömu­leiðis hafa almennar vaxta­bætur vegna vaxta­gjalda af lánum til kaupa á íbúð­ar­hús­næði lækkað um 16,8%. Eins og með barna­bætur skýrist lækkun vaxta­bóta af betri eig­in­fjár­stöðu heim­ila, en hún batn­aði um 13,4% á síð­asta ári.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Ingibjörg Sólrún lætur af störfum hjá ÖSE – Utanríkisráðherra segir þetta aðför að stofnuninni
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir læt­ur af störf­um sem for­stjóri lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE en hún hefur sinnt starfinu í þrjú ár.
Kjarninn 13. júlí 2020
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent