Mikil og almenn óánægja með kjararáð

Verkalýðshreyfingin og atvinnurekendur eru verulega ósáttir við þá stöðu sem úrskurðir kjararáðs hafa skapað á vinnumarkaði. Hið opinbera er nú sagt orðið leiðandi í launaþróun, með tugprósenta hækkunum hjá stjórnendum ríkisins.

gylfiarnbjorns.jpg
Auglýsing

Mikil óánægja er innan Alþýðu­sam­bands Íslands og Sam­taka atvinnu­lífs­ins með ákvarð­anir kjara­ráðs að und­an­förnu, og miklar hækk­anir stjórn­enda hjá hinu opin­bera, í sumum til­fellum um tæp­lega 30 pró­sent, sem ráðið hefur ákvarð­að.

Gylfi Arn­björns­son, for­seti ASÍ, segir í við­tali við Við­skipta­blaðið að kjara­ráð sé núna komið í þá stöðu að leiða launa­þróun í land­inu með þeim ákvörð­unum sem ráðið hefur koma fram með að und­an­förnu. Þetta segir Gylfi að ráðið eigi ekki að gera. „Þetta er eitt­hvað sem eng­inn skilur og eng­inn sættir sig við. Kjara­ráð er nú mót­andi um launa­þróun í land­inu. Bæði upp­hæð launa, því þetta eru miklu hærri upp­hæðir en við þekkjum á almennum mark­aði svo ég tali nú ekki í samn­ingum hjá rík­inu, og líka í breyt­ing­um. Það segir reyndar í lögum að kjara­ráð megi ekki vera launa­leið­andi en það gerir það samt. Það er ljóst að þing­menn og ráð­herrar hafa verið mjög sáttir við ákvarð­anir kjara­ráðs því þeir hafa ekk­ert aðhaf­st,“ segir Gylfi í við­tal­inu.

Hall­dór Benja­mín Þor­g­bergs­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka atvinnu­lífs­ins (SA), segir í sam­tali við Kjarn­ann að mikil and­staða sé innan SA með þá þróun sem hefur verið í úrskurðum kjara­ráðs að und­an­förnu. Hún sé skað­leg fyrir kom­andi kjara­við­ræður og algjör­lega úr takti við hlut­verk ráðs­ins.

Auglýsing

Allt frá því kjara­ráð birti úrskurð um laun ráða­manna þjóð­ar­inn­ar, á kjör­dag 29. októ­ber í fyrra, hefur verið mik­ill titr­ingur á vinnu­mark­aði. Strax í kjöl­far þess að úrskurð­ur­inn lá fyrir afsal­aði Guðni Th. Jóhann­es­son for­seti Íslands sér hækk­un­inni, en þing­menn eða ráð­herrar gerðu það ekki.

Í sam­eig­in­legri ályktun fram­kvæmda­stjórna Sam­taka atvinnu­lífs­ins og Við­skipta­ráðs, frá 1. Nóv­em­ber í fyrra, var Alþingi hvatt til þess að hafna alfarið hækk­unum og þær sagðar grafa undan trausti fyrir kom­andi kjara­við­ræð­ur. „Í lögum um kjara­ráð er skýrt kveðið á um að ráðið skuli ætíð taka til­lit til almennrar þró­unar kjara­mála á vinnu­mark­aði. Þetta ákvæði hefur ráðið að engu haft í úrskurði um þing­far­ar­kaup og í úrskurðum um laun emb­ætt­is­manna und­an­farið ár.

Ákvörðun kjara­ráðs um launa­hækk­anir þing­manna og ráð­herra er í engu sam­hengi við almenna þróun á vinnu­mark­aði, hvort sem horft er til skemmri eða lengri tíma. Standi ákvörð­unin er vinnu­mark­að­ur­inn settur í full­komið upp­nám með til­heyr­andi tjóni fyrir almenn­ing og atvinnu­líf.“

Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans er þungt hljóð í mörgum stjórn­ar­mönnum Sam­taka atvinnu­lífs­ins vegna þeirrar stöðu sem kjara­ráð hefur skapað á vinnu­mark­aði með úrskurðum sín­um. Þeir telja þá hafa sett bæði verka­lýðs­hreyf­ing­una og SA í vonda stöðu, og raunar einnig stétt­ar­fé­lög opin­berra starfs­manna. 

Ekk­ert hafi í reynd breyst, frá því í októ­ber í fyrra, og staðan orðið heldur snún­ari ef eitt­hvað er. Ólíkir hópar á vinnu­mark­aði horfi nú fyrst og fremst til launa­þró­unar æðstu ráða­manna hjá hinu opin­bera, þegar kemur að mark­miðum í kom­andi kjara­samn­ing­um.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aksturskostnaður Guðjóns leiðréttur af Alþingi – Ásmundur keyrði mest
Guðjón S. Brjánsson var ekki sá þingmaður sem keyrði mest allra á síðasta ári. Alþingi gerði mistök í útreikningi á aksturskostnaði hans og bókfærði hluta kostnaðar vegna áranna 2018 og 2019 á árinu 2020.
Kjarninn 18. janúar 2021
Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Samkeppniseftirlitið varar við því að selja banka til skuldsettra eignarhaldsfélaga
Í umsögn Samkeppniseftirlitsins vegna fyrirhugaðrar sölu á hlut í Íslandsbanka eru viðraðar margháttaðar samkeppnislegar áhyggjur af því að lífeyrissjóðir eigi í öllum íslensku viðskiptabönkunum. Þeir séu bæði viðskiptavinir og samkeppnisaðilar banka.
Kjarninn 18. janúar 2021
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingmaður Vinstri grænna.
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir sá þingmaður sem flaug mest innanlands árið 2020
Kostnaður vegna innanlandsflugs þingmanna dróst saman um þriðjung á árinu 2020. Einungis þrír þingmenn flugu fyrir meira en milljón króna. Einn þingmaður var með annan kostnað en laun og fastan kostnað upp á 347 þúsund krónur að meðaltali á mánuði.
Kjarninn 18. janúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Breytt skipulag bólusetninga: Allir skammtar notaðir strax
Íslendingar eru að lenda í verulegum vandræðum á landamærum annarra ríkja vegna hertra reglna. Sóttvarnalæknir, landlæknir og aðstoðaryfirlögregluþjónn hvetja fólk til að fara ekki til útlanda að nauðsynjalausu.
Kjarninn 18. janúar 2021
Líneik Anna Sævarsdóttir alþingismaður.
Líneik Anna vill leiða Framsókn í Norðausturkjördæmi
Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður býður sig fram til þess að leiða lista Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Þórunn Egilsdóttir sem hefur leitt Framsókn í kjördæminu tilkynnti í síðustu viku að hún myndi hætta á þingi.
Kjarninn 18. janúar 2021
Árni Finnsson
Af hverju skilar Ísland auðu?
Kjarninn 18. janúar 2021
Enn er óvíst hvort að Trump lætur verða af því að veita sjálfum sér fyrirfram náðun.
Trump ætlar út með hvelli – vill náða hundrað til viðbótar
Á síðasta heila dag Donalds Trump í Hvíta húsinu á morgun er hann sagður stefna á að náða um 100 manns, m.a. hvítflibbaglæpamenn og þekkta rappara. Hvort hann veiti sér og sínum fyrirfram náðun er enn óvíst.
Kjarninn 18. janúar 2021
Kórónuveirufaraldurinn leiddi af sér gríðarlega aukningu á atvinnuleysi.
Um ellefu þúsund manns hafa verið atvinnulaus í hálft ár eða lengur
26.437 manns eru atvinnulaus að öllu leyti eða hluta. Langtímaatvinnuleysi hefur stóraukist og þeir sem hafa verið án atvinnu í eitt ár eða lengur eru nú 156 prósent fleiri en fyrir ári.
Kjarninn 17. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent