Mikil og almenn óánægja með kjararáð

Verkalýðshreyfingin og atvinnurekendur eru verulega ósáttir við þá stöðu sem úrskurðir kjararáðs hafa skapað á vinnumarkaði. Hið opinbera er nú sagt orðið leiðandi í launaþróun, með tugprósenta hækkunum hjá stjórnendum ríkisins.

gylfiarnbjorns.jpg
Auglýsing

Mikil óánægja er innan Alþýðu­sam­bands Íslands og Sam­taka atvinnu­lífs­ins með ákvarð­anir kjara­ráðs að und­an­förnu, og miklar hækk­anir stjórn­enda hjá hinu opin­bera, í sumum til­fellum um tæp­lega 30 pró­sent, sem ráðið hefur ákvarð­að.

Gylfi Arn­björns­son, for­seti ASÍ, segir í við­tali við Við­skipta­blaðið að kjara­ráð sé núna komið í þá stöðu að leiða launa­þróun í land­inu með þeim ákvörð­unum sem ráðið hefur koma fram með að und­an­förnu. Þetta segir Gylfi að ráðið eigi ekki að gera. „Þetta er eitt­hvað sem eng­inn skilur og eng­inn sættir sig við. Kjara­ráð er nú mót­andi um launa­þróun í land­inu. Bæði upp­hæð launa, því þetta eru miklu hærri upp­hæðir en við þekkjum á almennum mark­aði svo ég tali nú ekki í samn­ingum hjá rík­inu, og líka í breyt­ing­um. Það segir reyndar í lögum að kjara­ráð megi ekki vera launa­leið­andi en það gerir það samt. Það er ljóst að þing­menn og ráð­herrar hafa verið mjög sáttir við ákvarð­anir kjara­ráðs því þeir hafa ekk­ert aðhaf­st,“ segir Gylfi í við­tal­inu.

Hall­dór Benja­mín Þor­g­bergs­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka atvinnu­lífs­ins (SA), segir í sam­tali við Kjarn­ann að mikil and­staða sé innan SA með þá þróun sem hefur verið í úrskurðum kjara­ráðs að und­an­förnu. Hún sé skað­leg fyrir kom­andi kjara­við­ræður og algjör­lega úr takti við hlut­verk ráðs­ins.

Auglýsing

Allt frá því kjara­ráð birti úrskurð um laun ráða­manna þjóð­ar­inn­ar, á kjör­dag 29. októ­ber í fyrra, hefur verið mik­ill titr­ingur á vinnu­mark­aði. Strax í kjöl­far þess að úrskurð­ur­inn lá fyrir afsal­aði Guðni Th. Jóhann­es­son for­seti Íslands sér hækk­un­inni, en þing­menn eða ráð­herrar gerðu það ekki.

Í sam­eig­in­legri ályktun fram­kvæmda­stjórna Sam­taka atvinnu­lífs­ins og Við­skipta­ráðs, frá 1. Nóv­em­ber í fyrra, var Alþingi hvatt til þess að hafna alfarið hækk­unum og þær sagðar grafa undan trausti fyrir kom­andi kjara­við­ræð­ur. „Í lögum um kjara­ráð er skýrt kveðið á um að ráðið skuli ætíð taka til­lit til almennrar þró­unar kjara­mála á vinnu­mark­aði. Þetta ákvæði hefur ráðið að engu haft í úrskurði um þing­far­ar­kaup og í úrskurðum um laun emb­ætt­is­manna und­an­farið ár.

Ákvörðun kjara­ráðs um launa­hækk­anir þing­manna og ráð­herra er í engu sam­hengi við almenna þróun á vinnu­mark­aði, hvort sem horft er til skemmri eða lengri tíma. Standi ákvörð­unin er vinnu­mark­að­ur­inn settur í full­komið upp­nám með til­heyr­andi tjóni fyrir almenn­ing og atvinnu­líf.“

Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans er þungt hljóð í mörgum stjórn­ar­mönnum Sam­taka atvinnu­lífs­ins vegna þeirrar stöðu sem kjara­ráð hefur skapað á vinnu­mark­aði með úrskurðum sín­um. Þeir telja þá hafa sett bæði verka­lýðs­hreyf­ing­una og SA í vonda stöðu, og raunar einnig stétt­ar­fé­lög opin­berra starfs­manna. 

Ekk­ert hafi í reynd breyst, frá því í októ­ber í fyrra, og staðan orðið heldur snún­ari ef eitt­hvað er. Ólíkir hópar á vinnu­mark­aði horfi nú fyrst og fremst til launa­þró­unar æðstu ráða­manna hjá hinu opin­bera, þegar kemur að mark­miðum í kom­andi kjara­samn­ing­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samkeppniseftirlitinu falið að kortleggja stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi
Matvælaráðuneytið mun fá skýrslu um stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi afhenta fyrir lok næsta árs. Þar verða eignatengsl sjávarútvegsfyrirtækja sem hafa fengið ákveðið umfang aflaheimilda úthlutað, og áhrifavald eigenda þeirra, kortlögð.
Kjarninn 5. október 2022
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur og formaður Sósíaldemókrataflokksins.
Kosið til þings í Danmörku 1. nóvember – Frederiksen vill mynda breiða ríkisstjórn
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur tilkynnti á blaðamannafundi í morgun að þingkosningar yrðu haldnar í landinu 1. nóvember, eða eftir tæpar fjórar vikur.
Kjarninn 5. október 2022
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent