Segir AGS vera „brokkgengan“

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri SA, kallar Alþjóðagjaldeyrissjóðinn „brokkgengan“. Þar tekur hann undir eina tillögu sjóðsins en gagnrýnir aðra.

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka Atvinnulífsins.
Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka Atvinnulífsins.
Auglýsing

Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son, fram­kvæmda­stjóri SA, gagn­rýnir til­lögur Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins um efl­ingu Fjár­mála­eft­ir­lits­ins á Íslandi og segir hann þar vera á villi­göt­um. Hins vegar tekur hann und­ir­ ráð­legg­ing­ar ­sjóðs­ins um aflétt­ingu inn­flæð­is­hafta. 

Í leið­ara frétta­bréfs­ins Af vett­vangi gerir Hall­dór Benja­mín athuga­semd við nýja skýrslu Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins um stöðu efna­hags­mála á Íslandi. Í því til­liti nefnir hann til­lögu sjóðs­ins um að efla Fjár­mála­eft­ir­litið og auka reglu­byrði og eft­ir­lit.

Að því loknu telur Hall­dór Benja­mín upp nokkrar ástæður hvers vegna hann telur sjóð­ur­inn vera á villi­göt­um. Ein þeirra er sú að vald­heim­ildir Fjár­mála­eft­ir­lits­ins hafi nú þegar verið aukn­ar i sam­ræmi við breyt­ingar á evr­ópskri lög­gjöf á síð­ustu árum. Önnur ástæðan er stærð Fjár­mála­eft­ir­lits­ins, en hún er mikil í alþjóð­legum sam­an­burði, hvort sem litið er til fjölda starfs­manna, kostn­aðar eða ann­arra mæli­kvarða. Þriðja ástæðan er sú að kostn­aður við eft­ir­lit lendir á við­skipta­vinum banka og ann­arra fjár­mála­stofn­ana. 

Þá seg­ist Hall­dór vona að stjórn­völd taki ofan­greinda þætti til skoð­unar áður en farið verði af stað með frekara eft­ir­lit í takt við órök­studd til­mæli AGS. 

Auglýsing
Engin inn­flæð­is­höft

Hins vegar vill Hall­dór Benja­mín meina að athuga­semdir sjóðs­ins varð­andi inn­flæð­is­höft Seðla­bank­ans vera allrar athygli verð­ar. Hann gagn­rýnir nýjar reglur bank­ans um hert inn­flæð­is­höft og segir þær vera ótækur vitn­is­burður þess að stjórn­endur hans séu á fleygi­ferð í ranga átt.

Í skýrslu sinni tekur AGS fram að það hafi verið mis­ráðið að koma á inn­flæð­is­höftum og segir varla nokkur rök vera fyr­ir­ því að við­halda þeim sam­hliða lækk­andi vöxtum hér­lendis og hækk­andi vöxtum erlend­is. 

­Sjóð­ur­inn segir vís­bend­ingar vera þess efnis að fjár­magnsinn­flæði hafi í auknum mæli farið inn á hluta­bréfa­mark­að­inn í stað skulda­bréfa, en fjár­fest­ingar í hluta­bréfum eru und­an­skilin höft­un­um. Kjarn­inn hefur áður fjallað um auk­inn hlut aflandskrónu­eig­enda í skráðum fyr­ir­tækjum í Kaup­höll­inni, en þeir hafa sótt í sig veðrið á síð­ustu mán­uð­u­m. 

Í loka­orðum leið­ar­ans segir Hall­dór: „Það er leikur einn að ganga of langt. Raun­veru­leg list er fólgin er fólgin í því að ganga nægj­an­lega langt. Þar eru Fjár­mála­eft­ir­litið og Seðla­banki Íslands ekki und­an­skil­in.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Milljónir hektara af regnskógum í Indónesíu og Malasíu hafa verið ruddir síðustu ár til vinnslu pálmaolíu.
Vilja takmarka notkun pálmaolíu í íslenskri framleiðslu
Pálmaolía er þrisvar sinnum verri en jarðefnaeldsneyti þegar kemur að losun gróðurhúsalofttegunda. Notkun hennar sem eldsneyti hefur aukist síðustu ár og hópur þingmanna vill banna hana í lífdísil og takmarka í allri framleiðslu á Íslandi.
Kjarninn 27. október 2020
Óróinn kokkaður upp inni á skrifstofu SA
„Sú hætta er raunverulega fyrir hendi að ungt fólk finni ekkert að gera eftir nám. Við getum þá siglt inn í aðstæður sem eru svipaðar og í sunnanverðri Evrópu þar sem atvinnuleysi ungs fólks er gríðarlegt.“ Þetta segir Þórunn Sveinbjarnardóttir.
Kjarninn 27. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir
Fjárfesting í fólki og nýsköpun ræður úrslitum
Kjarninn 27. október 2020
Nær helmingur atvinnulausra er undir 35 ára
Atvinnuleysi yngri aldurshópa er töluvert meira en þeirra eldri, samkvæmt tölum Vinnumálastofnunar og Hagstofu. Munurinn er enn meiri þegar tekið er tillit til atvinnulausra námsmanna.
Kjarninn 27. október 2020
Gunnþór B. Ingvason, framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar.
Samherja-blokkin bætir enn við sig kvóta – heldur nú á 17,5 prósent
Útgerð í eigu Síldarvinnslunnar hefur keypt aðra útgerð sem heldur á 0,36 prósent af heildarkvóta. Við það eykst aflahlutdeild þeirra útgerðarfyrirtækja sem tengjast Samherjasamstæðunni um sama hlutfall.
Kjarninn 26. október 2020
Björn Gunnar Ólafsson
Uppskrift að verðbólgu
Kjarninn 26. október 2020
Flóttafólk mótmælti í mars á síðasta ári.
Flóttafólk lýsir slæmum aðstæðum í búðunum á Ásbrú
Flóttafólk segir Útlendingastofnun hafa skert réttindi sín og frelsi með sóttvarnaaðgerðum. Stofnunin segir þetta misskilning og að sótt­varna­ráð­staf­anir mæl­ist eðli­lega mis­vel fyrir. Hún geri sitt besta til að leiðrétta allan misskilning.
Kjarninn 26. október 2020
Aðalbygging Háskóla Íslands
Sögulegur fjöldi nemenda í HÍ
Skráðum nemendum í Háskóla Íslands fjölgaði um tæplega 2 þúsund á einu ári. Aldrei hafa jafnmargir verið skráðir við skólann frá stofnun hans.
Kjarninn 26. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent