Farsímagögn varpa nýju ljósi á hegðun ferðamanna á Íslandi

Gögn um erlenda farsíma á reiki frá Símanum gefa nýjar tölur um dreifingu ferðamanna eftir landshlutum og árstíðum.

Ferðamenn halda sér í borginni að vetri til.
Ferðamenn halda sér í borginni að vetri til.
Auglýsing

Grein­ing­ar­deild Arion banka birti í gær gögn um dreif­ingu ferða­manna, en gögnin voru byggð á stað­setn­ingu erlendra sím­tækja sem eru í reiki hjá Sím­an­um. Stað­setn­ing tækj­anna er skráð tvisvar á sól­ar­hring, klukkan 03:00 og klukkan 15:00 ,og ná frá júní 2016 til febr­úar 2017. 

Gögnin sýna að munur milli árs­tíða eykst eftir því sem fjær dregur Kefla­vík­ur­flug­velli og höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Í miðbæ Reykja­víkur og á Suð­ur­nesjum er lít­ill munur á með­al­fjölda erlendra sím­tækja á dag eftir árs­tíðum en í hinum lands­hlut­un­um, sér­stak­lega á Norð­ur- og Aust­ur­landi, koma mjög fáir ferða­menn á vet­urna. 

Skjáskot úr greiningu Arion. Hér eru árstíðasveiflur greinilegar utan Suðvesturhornsins.

Þar sem far­síma­notkun er skoðuð að degi og nóttu til gefa gögnin einnig vís­bend­ingu um hversu langt ferða­menn fara frá gisti­stöðum sín­um. Í ljós kemur að þeir eyða nótt­inni frekar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en nýta dag­inn til að skoða sig um og ferð­ast út á land, en 45% sím­tækja eru stað­sett á höf­uð­borg­ar­svæð­inu miðað við 35% um eft­ir­mið­dag­inn.

Auglýsing

Hins vegar er einnig minnst á það í kynn­ingu Arion banka að gögnin séu tak­mörkuð að ýmsu leyti. Þar sem þau eru ein­ungis frá einu sím­fyr­ir­tæki end­ur­spegli þau hugs­an­lega ekki hegðun allra ferða­manna á Íslandi. Tak­mark­an­irnar má sjá þegar far­síma­gögn eftir þjóð­erni eru borin saman við  gögn Hag­stofu og Ferða­mála­stofu um gistinætur eftir þjóð­erni, en þar gætir mik­ils mis­ræm­is. Til að mynda eru 26% ferða­manna frá Norð­ur­-Am­er­íku sam­kvæmt Hag­stofu, en sam­kvæmt far­síma­gögn­unum eru ein­ungis 9% ferða­manna það­an.

Þrátt fyrir van­kanta telur grein­ing­ar­deildin umrædd gögn vera „kær­komna við­bót“ við þá flóru upp­lýs­inga sem nú þegar er til staðar um ferða­menn, sér­stak­lega í ljósi þess að önnur gögn séu einnig tak­mörkuð að ýmsu leyti.Endurkast af gljásteinsþökum hefur virkað sem ljóskastari á nágranna þeirra sem komið hafa komið sér upp slíkum þökum.
Glampandi þak
Leir er ekki alltaf á borði dómstóla. Hæstiréttur Danmerkur fjallaði um álitamál sem varðar þetta algenga byggingarefni á dögunum.
21. janúar 2018
Ásgerður leiðir á Seltjarnarnesi - Fimm konur í sjö efstu sætum
Sitjandi bæjarstjóri fékk örugga kosninga í efsta sætið.
21. janúar 2018
280 þúsund manns dáið úr of stórum skammti á 5 árum
Gífurleg aukning hefur verið á dauðsföllum úr of stórum skammti vímuefna. Tölur um dauðsföll á Íslandi hjá ungum fíklum þykja „ógnvekjandi“.
20. janúar 2018
Greiðslustöðvun ríkisins á ársafmæli forsetatíðar Trumps
Trump ætlaði sér að fagna árs dvöl sinni í Hvíta húsinu í dag, en fagnaðarviðburði með fjárhagslegum bakhjörlum hefur verið frestað.
20. janúar 2018
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Kjósum um Borgarlínuna
20. janúar 2018
Kísilmálmverksmiðja United Silicon í Helguvík.
Falsaðir reikningar, breyttir samningar og gervilén í fjárdráttarmáli Magnúsar
Fyrrverandi forstjóri United Silicon er talinn hafa látið leggja greiðslur inn á reikninga í Danmörku og Ítalíu og síðan notað þær í eigin þágu. Alls er grunur um 605 milljóna króna fjárdrátt.
20. janúar 2018
Eyþór á fyrirtæki úti á Granda og vill byggja í Örfirisey
Eyþór Arnalds frambjóðandi í oddvitakjöri Sjálfstæðisflokksins vill að borgin reisi íbúabyggð í Örfirisey. Hann á sjálfur fyrirtæki í rekstri svæðinu en telur hagsmunatengslin ekki þannig að honum sé ókleift að vera talsmaður uppbyggingar á svæðinu.
20. janúar 2018
Stóru málin
Stóru málin
Stóru Málin 19 - Viðar Guðhjonsen, Davíð Oddsson og Donald Trump
20. janúar 2018
Meira úr sama flokkiInnlent