Farsímagögn varpa nýju ljósi á hegðun ferðamanna á Íslandi

Gögn um erlenda farsíma á reiki frá Símanum gefa nýjar tölur um dreifingu ferðamanna eftir landshlutum og árstíðum.

Ferðamenn halda sér í borginni að vetri til.
Ferðamenn halda sér í borginni að vetri til.
Auglýsing

Grein­ing­ar­deild Arion banka birti í gær gögn um dreif­ingu ferða­manna, en gögnin voru byggð á stað­setn­ingu erlendra sím­tækja sem eru í reiki hjá Sím­an­um. Stað­setn­ing tækj­anna er skráð tvisvar á sól­ar­hring, klukkan 03:00 og klukkan 15:00 ,og ná frá júní 2016 til febr­úar 2017. 

Gögnin sýna að munur milli árs­tíða eykst eftir því sem fjær dregur Kefla­vík­ur­flug­velli og höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Í miðbæ Reykja­víkur og á Suð­ur­nesjum er lít­ill munur á með­al­fjölda erlendra sím­tækja á dag eftir árs­tíðum en í hinum lands­hlut­un­um, sér­stak­lega á Norð­ur- og Aust­ur­landi, koma mjög fáir ferða­menn á vet­urna. 

Skjáskot úr greiningu Arion. Hér eru árstíðasveiflur greinilegar utan Suðvesturhornsins.

Þar sem far­síma­notkun er skoðuð að degi og nóttu til gefa gögnin einnig vís­bend­ingu um hversu langt ferða­menn fara frá gisti­stöðum sín­um. Í ljós kemur að þeir eyða nótt­inni frekar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en nýta dag­inn til að skoða sig um og ferð­ast út á land, en 45% sím­tækja eru stað­sett á höf­uð­borg­ar­svæð­inu miðað við 35% um eft­ir­mið­dag­inn.

Auglýsing

Hins vegar er einnig minnst á það í kynn­ingu Arion banka að gögnin séu tak­mörkuð að ýmsu leyti. Þar sem þau eru ein­ungis frá einu sím­fyr­ir­tæki end­ur­spegli þau hugs­an­lega ekki hegðun allra ferða­manna á Íslandi. Tak­mark­an­irnar má sjá þegar far­síma­gögn eftir þjóð­erni eru borin saman við  gögn Hag­stofu og Ferða­mála­stofu um gistinætur eftir þjóð­erni, en þar gætir mik­ils mis­ræm­is. Til að mynda eru 26% ferða­manna frá Norð­ur­-Am­er­íku sam­kvæmt Hag­stofu, en sam­kvæmt far­síma­gögn­unum eru ein­ungis 9% ferða­manna það­an.

Þrátt fyrir van­kanta telur grein­ing­ar­deildin umrædd gögn vera „kær­komna við­bót“ við þá flóru upp­lýs­inga sem nú þegar er til staðar um ferða­menn, sér­stak­lega í ljósi þess að önnur gögn séu einnig tak­mörkuð að ýmsu leyti.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent