Húsnæðisverð hefur hækkað þrefalt hraðar en laun

Verð á fjölbýli í Reykjavík hefur hækkað þrefalt hraðar en almenn launaþróun síðustu tólf mánuði, samkvæmt tilkynningu Íbúðalánasjóðs.

Húsnæðisverð á höfuðborgarsvæðinu hefur hækkað hraðar en laun síðasta árið.
Húsnæðisverð á höfuðborgarsvæðinu hefur hækkað hraðar en laun síðasta árið.
Auglýsing

Hækkun hús­næð­is­verðs í fjöl­býli í Reykja­vík hefur verið þrefalt hrað­ari en launa­hækkun und­an­farna tólf mán­uði. Þetta kemur fram í nýrri frétta­til­kynn­ingu frá íbúða­lána­sjóð­i. 

Una Jónsdóttir, hagfræðingur ÍbúðalánasjóðsÍ til­kynn­ing­unni segir að verð á fjöl­býli á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hafi hækkað um 21,4% frá júní 2016, en á sama tíma hækk­uðu laun aðeins um 7,3%. Að sögn Unu Jóns­dótt­ur, hag­fræð­ings hjá hag­deild Íbúða­lána­sjóðs, er æski­legt að þessar tvær stærðir hald­ist í hend­ur. Íbúða­lána­sjóður metur það svo að staða þeirra sem eru að reyna að kom­ast inn á fast­eigna­mark­að­inn  sé umtals­vert verri í dag en fyrir ári síð­an.

Þróun launa miðað við hús­næð­is­verð

Úr fréttatilkynningu Íbúðalánasjóðs. Fasteignaverð hefur hækkað hraðar en launaþróun síðustu tólf mánuði.

Þrátt fyrir umrædda hækkun síð­ustu tólf mán­aða virð­ist hafa hægt á henni allra síð­ustu mán­uði. Í júní lækk­aði verð á fjöl­býli um 0,2% frá fyrri mán­uði, en það var fyrsta lækk­unin sem mælist i tvö ár. Á sama tíma jókst vísi­tala launa um 1% milli mán­aða og gæti því verið að þessar stærðir fær­ist nær hvorri annarri með hæg­ari vexti fast­eigna­verðs.

Auglýsing

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent