4% hagvöxtur í Svíþjóð – Bretar missa af uppsveiflunni

Nýbirtar hagvaxtartölur Evrópusambandsríkja og Bandaríkjanna benda til uppsveiflu á Vesturlöndunum. Bretar virðast hins vegar missa af þessari uppsveiflu, þar sem landsframleiðsla hefur ekki aukist jafn hratt þar í landi.

Gamla Stan í Stokkhólmi. Mikill hagvöxtur Svía er talinn vera vegna neikvæðra stýrivaxta.
Gamla Stan í Stokkhólmi. Mikill hagvöxtur Svía er talinn vera vegna neikvæðra stýrivaxta.
Auglýsing

Lands­fram­leiðsla Sví­þjóðar óx um 1,7% síð­ustu þrjá mán­uð­ina, sem sam­svarar 4% hækkun á árs­grund­velli. Einnig er til­tölu­lega mik­ill hag­vöxtur í Banda­ríkj­unum og öðrum ESB-lönd­um, á meðan hægir á breska hag­kerf­inu. Þetta kemur fram á frétt The Guar­dian fyrr í dag.

Upp­sveifla Vest­ur­landa

Bjartar horfur eru á Evru­svæð­inu um þessar mund­ir, en sam­kvæmt nýbirtum tölum Evr­ópu­sam­bands­ins hefur bjart­sýni meðal aðild­ar­ríkja þess í efna­hags­málum ekki verið meiri síðan fyrir fjár­mála­hrunið 2008.

Aukin bjart­sýni er einnig í takt við hag­vaxt­ar­tölur margra Evr­ópu­sam­bands­ríkja fyrir annan árs­fjórð­ung 2017, en lands­fram­leiðsla Frakk­lands, Spánar og Sví­þjóðar hefur auk­ist tölu­vert á tíma­bil­inu.  Í Frakk­landi var hag­vöxt­ur­inn 0,5%, eða 1,8% á árs­grund­velli, en búist er við heil­brigðum vexti út árið ef breyt­ingar á vinnu­mark­aði ná fram að ganga.

Auglýsing

Á Spáni náði hag­vöxt­ur­inn 0,9% fyrir sama tíma­bil og 3,1% á árs­grund­velli. Með því hefur lands­fram­leiðsla Spánar loks­ins orðin jafn­mikil og rétt fyrir fjár­málakrepp­una.

Mestur var hag­vöxt­ur­inn þó í Sví­þjóð, eða um 1,7% á einum árs­fjórð­ungi og 4% á árs­grund­velli. Vöxt­ur­inn fór langt fram úr vænt­ingum grein­ing­ar­að­ila, en þeir spáðu um 1% vexti. Helsti drif­kraftur hag­vaxt­ar­ins þar í landi virð­ist vera pen­inga­mála­stefna lands­ins, en stýri­vextir seðla­bank­ans eru þar nei­kvæðir í -0,5%, sem hvetur til auk­innar lán­töku.

Í Banda­ríkj­unum hefur hag­vöxtur einnig tekið kipp en þar mælist hann um 0,65% fyrir annan árs­fjórð­ung, eða 2,6% á árs­grund­velli. Þetta er meira en tvö­falt hærri vaxt­ar­tölur en á fyrsta árs­fjórð­ungi, en hag­vöxt­ur­inn var að mestu drif­inn áfram af auk­inni einka­neyslu.

Árs­fjórð­ungs­vöxtur lands­fram­leiðslu Bret­lands frá 2008

Skjáskot úr frétt Guardian. Hagvöxtur hefur verið undir meðaltali í Bretlandi undanfarin misseri.

Brex­it-vand­ræðin

Bret­land virð­ist missa af upp­sveiflu Vest­ur­land­anna, en árs­fjórð­ungs­vöxtur þar í landi náði ekki nema 0,3%, sem var í takt við vænt­ingar sér­fræð­inga. Breska hag­kerfið hefur átt erfitt upp­dráttar síð­ast­liðna 13 mán­uði eftir Brex­it-­at­kvæða­greiðsl­una, en pundið hefur lækk­að, iðn­aða­fram­leiðsla dreg­ist saman og verð­bólga auk­ist. Kólnun hag­kerf­is­ins má sjá í hag­vaxt­ar­tölum lands­ins síð­ustu tvo árs­fjórð­ung­ana, en þær eru nokkuð undir með­al­tali síð­ustu ára eins og sjá má á mynd hér að ofan.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent