Björt segist hafa sýnt dómgreindarleysi

Umhverfis- og auðlindaráðherra biðst afsökunar á því að hafa misboðið fólki með því að láta mynda sig í kjól frá tískuvörumerki í þingsal Alþingis. Sú uppsetning hafi verið vanhugsuð.

Björt ÓIafsdóttir, umhverfis- og auðlindaráðherra.
Björt ÓIafsdóttir, umhverfis- og auðlindaráðherra.
Auglýsing

Björt Ólafs­dótt­ir, umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra, segir að hún hafi sýnt dóm­greind­ar­leysi „með því að flögra um þingsal­inn stolt af þeirri hönnun sem ég stóð í og stolt yfir að vera kona í því hlut­verki sem ég er og að leyfa mér að upp­hefja kven­leik­ann inni í þing­sal sem svo ljós­mynd­ari festi á filmu. Þau skila­boð eru fólki ekki greini­lega ekki efst í huga, og þessi upp­setn­ing því van­hugsuð því hún tengir við einka­fyr­ir­tæki. Ég biðst inni­legrar afsök­unar á því að hafa mis­boðið fólki með því. Síst af öllu vildi ég það. En ég held áfram að læra.“ Þetta kemur fram í stöðu­upp­færslu frá henni á Face­book.

Í morgun var greint frá því að Björt hefði verið mynduð í aug­lýs­inga­­skyni í sal Alþingis fyrir breska tísku­vöru­­merkið Gal­van London. Í umfjöllun Frétta­blaðs­ins um málið sagði að Sóla Kára­dótt­ir, list­rænn stjórn­­andi Gal­van London, og Björt séu vin­­konur til margra ára. Und­an­farið hafi birst margar myndir teknar víðs vegar á Íslandi á Instagram-­­síðu tísku­vöru­­merk­is­ins af íslenskum vin­­konum Sólu í fatn­aði frá Gal­van London. Björt er þeirra á með­­al. Í frétt blaðs­ins sagði Helgi Bern­ód­us­son, skrif­stofu­stjóri Alþing­is, eft­ir­far­andi um mál­ið: „„Þetta kemur mér mjög á óvart, strangt til tekið er þetta ekki brot á regl­unum en þetta er auð­vitað dálítið óvenju­­leg­t.“Mynd af Björt sem birtist á Instagram síðu Galvan London.

Björt brást við á Face­book fyrr í dag og sagði í stöðu­upp­færslu: „Obbosí. Næst verð ég með bindi til þess að hvetja karl­kyns sam­þing­menn mína til að bera það í þingsaln­um. Nú ansi hrædd um að ein­hverjum muni líka það. Nei, við frek­ari umhugs­un. Það gæti auð­vitað end­an­lega farið með feðra­veldið eins og það leggur sig.“ Hún bætti síðar við færsl­una og sagði að hún skildi vissu­lega að fólki þyki Alþingi vera helgur staður og að það vilji standa vörð um virð­ingu þess. „Ég hef reyndar oft verið í íslenskri hönnun þar áður og um það hefur verið fjall­að, ( til dæmis á sam­fé­lags­miðl­u­m). Það var alls ekki mín ætlan að brjóta gegn því. Mér þykir miður ef þessi ljós­mynd skapi slík hug­hrif.“

Björt setti síðan aðra stöðu­upp­færslu um málið inn klukkan rúm­lega 13. Þar seg­ir: „Stóra kjóla­málið er orðið dálítið mikið um sig. Ég við­ur­kenni það fús­lega að mín fyrstu við­brögð við því voru einmitt það- mjög við­bragðs og til­finn­inga­tengd. Það getur pirrað ráð­herra eins og hvern annan að und­ir­tónn um klæða­burð sé alltum­lykj­andi.

En hann skiptir hér ekki höf­uð­máli.

Auglýsing
Ég sýndi dóm­greind­ar­leysi með því að flögra um þingsal­inn stolt af þeirri hönnun sem ég stóð í og stolt yfir að vera kona í því hlut­verki sem ég er og að leyfa mér að upp­hefja kven­leik­ann inni í þing­sal sem svo ljós­mynd­ari festi á filmu. Þau skila­boð eru fólki greini­lega ekki efst í huga, og þessi upp­setn­ing því van­hugsuð því hún tengir við einka­fyr­ir­tæki.

Ég biðst inni­legrar afsök­unar á því að hafa mis­boðið fólki með því. Síst af öllu vildi ég það. En ég held áfram að læra.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent