Bréf í Högum hafa lækkað um 35 prósent á tæpum þremur mánuðum

Geng bréfa í Högum lækkaði um 7,24 prósent í dag. Markaðsvirði félagsins hefur dregist saman um tæpa 23 milljarða króna á þremur mánuðum.

Hagar reka meðal annars verslanir Bónus út um allt land.
Hagar reka meðal annars verslanir Bónus út um allt land.
Auglýsing

Virði hluta­bréfa í smá­söluris­anum Högum lækk­aði um 7,24 pró­sent í 182 millj­óna króna við­skiptum í Kaup­höll Íslands í dag. Gengi bréfa félags­ins var 36,5 krónur á hlut í lok dags. Hrun varð á verði bréf­anna strax í fyrstu við­skiptum í morg­un.

Mark­aðsvirði alls hluta­fjár í Högum er nú 42,8 millj­arðar króna en var 46,1 millj­arður króna við opnun mark­aða. Félagið á hins vegar 1,64 pró­sent hlut í sjálfum sér að virði um 700 millj­ónir króna.

Hagar voru skráðir á markað síðla árs 2011. Síðan þá hefur gengi bréfa í félag­inu marg­fald­ast og það náði hámarki sínu 15. maí síð­ast­lið­inn þegar það var 55,85 krónur á hlut. Síðan þá, á tæpum þremur mán­uð­um, hafa hluta­bréf í Högum lækkað um 35 pró­sent. Mark­aðsvirði félags­ins hefur dreg­ist saman um tæp­lega 23 millj­arða króna á sama tíma­bili.

Auglýsing

Ástæðan fyrir fallandi hluta­bréfa­verði Haga er afkomu­við­vörun sem félagið sendi frá sér eftir lokun mark­aða á föstu­dag. Þar var greint frá því að bráða­birgða­­upp­­­gjör fyrir júlí­­mánuð sýndi að sölu­­­sam­­­dráttur í magni og krónum átti sér áfram stað í júlí líkt og í jún­­í­mán­uð­i. Í til­­­kynn­ing­unni sagði að ljóst sé „að breytt staða á mark­aði hefur mikil áhrif á félag­ið.“ Gera má ráð fyrir að EBITDA Haga, sem er skráð félag á mark­aði, verði um 20 pró­­­sent lægri fyrir tíma­bilið mars til ágúst 2017 en á sama tíma­bili í fyrra. Þetta er í annað sinn sem Hagar senda frá sér afkomu­við­vörun á tveimur mán­uð­­­um. Sú fyrri var send út í byrjun júlí og var vegna þess að upp­­­­­gjör fyrir jún­­í­­­mánuð sýndi umtals­verðan sam­­­drátt milli ára. Sú breytta staða sem minnst er á í til­kynn­ing­unni er opnun á verslun Costco hér­lend­is, en hún opn­aði síðla í maí. Mark­aðsvirði Haga hefur hríð­­fallið eftir að Costco opn­aði í maí. Dag­inn áður en að Costco opn­aði var mark­aðsvirði Haga 64,6 millj­­arðar króna.

Hagar eru stærsta smá­­sölu­­fyr­ir­tæki á Íslandi. Það rekur meðal ann­­ars versl­­anir Bónus og Hag­­kaupa. Félag­ið, sem er skráð á markað og er að mestu í eigu íslenskra líf­eyr­is­­sjóða, hefur reynt að bregð­­ast við inn­­komu alþjóð­­legra stór­­fyr­ir­tækja, sér­­stak­­lega Costco og H&M, á íslenskan markað með ýmsum hætti. Á meðal þeirra aðgerða sem félagið greip til var að loka flestum tísku­vöru­versl­unum sem það rak, fækka fer­­metrum sem það var með starf­­semi sína á og með sam­ein­ing­um, en Hagar sam­­þykktu í fyrra­haust að kaupa Lyfju af íslenska rík­­inu á 6,7 millj­­arða króna og í apríl síð­­ast­liðnum að kaupa Olís á 9,1 millj­­arð króna.

Sam­keppn­is­eft­ir­litið ógilti hins vegar sam­run­ann við Lyfju nýverið en er með sam­run­ann við Olís til með­­­ferð­­ar. Festi, sem rekur m.a. versl­­anir Krón­unnar og er einnig með umtals­verða mark­aðs­hlut­­deild á dag­vöru­­mark­aði, hefur einnig brugð­ist við inn­­komu alþjóð­­legra fyr­ir­tækja með því að loka versl­un­um, fækka fer­­metrum og með því að sam­ein­­ast olíu­­­fé­lag­inu N1. Sá sam­runi bíður einnig sam­­þykkis Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent