Fóstureyðingalög enn íhaldssöm á Íslandi

Ísland er eitt ellefu Evrópuríkja þar sem fóstureyðingar eru ekki frjálsar. Ekki hefur enn verið lagt fram frumvarp um breytingar á lögunum á Íslandi, þrátt fyrir yfirlýstan vilja fyrrverandi og núverandi heilbrigðisráðherra.

Óttar Proppé heilbrigðisráðherra.
Óttar Proppé heilbrigðisráðherra.
Auglýsing

Fóst­ur­eyð­ingar eru ekki frjálsar í ell­efu Evr­ópu­ríkj­um, þar á meðal á Íslandi, sam­kvæmt frétt SVT sem birt var í dag. Lög um fóst­ur­eyð­ingar hér á landi hafa staðið í meg­in­at­riðum óbreytt frá setn­ingu þeirra árið 1975, en bæði núver­andi og fyrr­ver­andi heil­brigð­is­ráð­herra hafa lýst yfir vilja sínum til að breyta þeim.

Ell­efu ríki

Sam­kvæmt umfjöllun SVT er fóst­ur­eyð­inga­lög­gjöf á Íslandi svipuð þeirri á Kýp­ur, Finn­landi og Bret­landi, en þar eru fóst­ur­eyð­ingar heim­ilar svo lengi sem rök­stuðn­ingur liggur fyrir um að félags­legar aðstæður liggi að baki henni. Íslensku lögin voru sett árið 1975, en sam­kvæmt þeim þurfa tveir utan­að­kom­andi fag­að­ilar að rök­styðja fóst­ur­eyð­ingu.

Strang­ari reglur gilda um fóst­ur­eyð­ingar í Pól­landi, Móna­kó, Liechten­stein og Norð­ur­-Ír­landi, en þar eru fóst­ur­eyð­ingar ein­göngu leyfðar af heilsu­fars­legum ástæð­um. Á Möltu og Írlandi auk smá­ríkj­anna San Mar­ínó, Liechten­stein og í Vatík­an­inu eru svo fóst­ur­eyð­ingar alveg bann­aðar nema ef líf kon­unnar er í hætt­u. 

Skjáskot úr frétt SVT. Hér eru Evrópulöndin ellefu merkt og lituð dekkri eftir því sem löggjöfin er strangari.

Í frétt SVT er einnig farið yfir refsi­að­gerðir vegna fóst­ur­eyð­ing­anna í lönd­un­um, en kona getur búist við eins og hálfs til þriggja ára fang­elsi í Möltu fari hún í fóst­ur­eyð­ingu. Á Írlandi getur fóst­ur­eyð­ing leitt til allt að 14 ára fang­els­is­dóms, en þar getur heil­brigð­is­starfs­fólk einnig gerst brot­legt fram­kvæmi það fóst­ur­eyð­ing­u. 

Tveggja ára umræða

Í des­em­ber 2015 sagð­ist Krist­ján Þór Júl­í­us­son, þáver­andi heil­brigð­is­ráð­herra, munu end­ur­skoða lög­gjöf um fóst­ur­eyð­ingar í þá átt að konur hafi ákvörð­un­ar­vald yfir eigin mál­um. Ummæli ráð­herra komu í kjöl­far greinar sem birt var í Lækna­blað­inu, en í henni var þrýst á end­ur­mat á lög­gjöf­inni þar sem tími væri til kom­inn að láta hana end­ur­spegla við­horf nútím­ans.

Auglýsing

Þrátt fyrir ummæli heil­brigð­is­ráð­herra hafa fóst­ur­eyð­inga­lögin ekki tekið neinum efn­is­legum breyt­ingum frá upp­hafi, enn þarf rök­stuðn­ing utan­að­kom­andi fag­að­ila um félags­legar aðstæður fóst­ur­eyð­ingar til þess að hún sé heim­il. 

Fyrr á þessu ári var svo birt skýrsla um end­ur­skoðun fóst­ur­eyð­inga­lag­anna í vel­ferð­ar­ráðu­neyt­inu. Þar var lagt til að ákvæði um rök­stuðn­ing tveggja fag­að­ila yrði afnu­mið, auk þess að fjallað yrði um fóst­ur­eyð­ingar sem þung­un­ar­rof. Í kjöl­far birt­ing­ar­innar sagði Óttar Proppé heil­brigð­is­ráð­herra til­lög­urnar verða grund­völl frum­varps að nýrri lög­gjöf um þessi mál. Umrætt frum­varp hefur þó ekki verið enn lagt fram á þingi.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
McDonald's á Íslandi lokaði árið 2009.
Táknræn staða McDonald's á Íslandi kom aftur í ljós í hruninu
Prófessor í mannfræði við Háskóla Íslands segir að Íslendingar hafi lengi verið mjög upptekið af því hvernig fjallað er um land og þjóð utan landsteinanna og að lokun McDonald's hafi verið enn ein niðurlægingin á alþjóðavettvangi.
Kjarninn 14. október 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Konur í fangelsum
Kjarninn 14. október 2019
Eyþór Laxdal Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs sem á í Morgunblaðinu með neikvætt eigið fé upp á 239 milljónir
Félagið sem heldur utan um eignarhald oddvita Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík í útgáfufélagi Morgunblaðsins skuldar 360,5 milljónir króna en metur einu eign sina á 121,5 milljónir króna.
Kjarninn 14. október 2019
Þrátt fyrir að ellefu ár séu liðin frá því að Kaupþing fór á hausinn þá er bankinn samt sem áður ekki hættur að skila þeim sem vinna að eftirmálum þess þrots digrum launagreiðslum.
17 starfsmenn Kaupþings fengu 3,5 milljarða í laun í fyrra
Stjórn Kaupþings, sem telur fjóra til fimm einstaklinga, fékk 1,2 milljarð króna í laun á árinu 2018. Aðrir starfsmenn fengu líka verulega vel greitt. Meðalgreiðsla til starfsmanns var 17,4 milljónir króna á mánuði, sem eru margföld árslaun meðalmanns.
Kjarninn 14. október 2019
Þeir sem búa lengi erlendis missa kosningarétt og Kosningastofnun verður til
Umfangsmiklar breytingar eru í farvatninu á kosningalögum hérlendis. Nýjar stofnanir gætu orðið til, kosningaathöfnin sjálf gæti breyst, ákveðnum kosningum gæti verið flýtt og þeir sem hafa búið lengi samfleytt í útlöndum gætu misst kosningarétt sinn.
Kjarninn 14. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Yo yo: Verðbólga er kúl – lesið þessa grein
Kjarninn 13. október 2019
Guðmundur Halldór Björnsson
Dauðafæri fyrir íslensk fyrirtæki að ná auknum árangri?
Kjarninn 13. október 2019
Gagnrýna tækni sem ætlað er að hreinsa plast úr hafinu
Margir vonuðust til þess að nýstárleg aðferð frá fyrirtækinu Ocean Cleanup gæti nýst í baráttunni gegn plastmengun í hafinu. Vísindamenn hafa hins vegar gagnrýnt aðferðina harðlega vegna þeirra áhrifa sem hreinsunin hefur á lífverur sem festast í tækinu.
Kjarninn 13. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent