Fóstureyðingalög enn íhaldssöm á Íslandi

Ísland er eitt ellefu Evrópuríkja þar sem fóstureyðingar eru ekki frjálsar. Ekki hefur enn verið lagt fram frumvarp um breytingar á lögunum á Íslandi, þrátt fyrir yfirlýstan vilja fyrrverandi og núverandi heilbrigðisráðherra.

Óttar Proppé heilbrigðisráðherra.
Óttar Proppé heilbrigðisráðherra.
Auglýsing

Fóst­ur­eyð­ingar eru ekki frjálsar í ell­efu Evr­ópu­ríkj­um, þar á meðal á Íslandi, sam­kvæmt frétt SVT sem birt var í dag. Lög um fóst­ur­eyð­ingar hér á landi hafa staðið í meg­in­at­riðum óbreytt frá setn­ingu þeirra árið 1975, en bæði núver­andi og fyrr­ver­andi heil­brigð­is­ráð­herra hafa lýst yfir vilja sínum til að breyta þeim.

Ell­efu ríki

Sam­kvæmt umfjöllun SVT er fóst­ur­eyð­inga­lög­gjöf á Íslandi svipuð þeirri á Kýp­ur, Finn­landi og Bret­landi, en þar eru fóst­ur­eyð­ingar heim­ilar svo lengi sem rök­stuðn­ingur liggur fyrir um að félags­legar aðstæður liggi að baki henni. Íslensku lögin voru sett árið 1975, en sam­kvæmt þeim þurfa tveir utan­að­kom­andi fag­að­ilar að rök­styðja fóst­ur­eyð­ingu.

Strang­ari reglur gilda um fóst­ur­eyð­ingar í Pól­landi, Móna­kó, Liechten­stein og Norð­ur­-Ír­landi, en þar eru fóst­ur­eyð­ingar ein­göngu leyfðar af heilsu­fars­legum ástæð­um. Á Möltu og Írlandi auk smá­ríkj­anna San Mar­ínó, Liechten­stein og í Vatík­an­inu eru svo fóst­ur­eyð­ingar alveg bann­aðar nema ef líf kon­unnar er í hætt­u. 

Skjáskot úr frétt SVT. Hér eru Evrópulöndin ellefu merkt og lituð dekkri eftir því sem löggjöfin er strangari.

Í frétt SVT er einnig farið yfir refsi­að­gerðir vegna fóst­ur­eyð­ing­anna í lönd­un­um, en kona getur búist við eins og hálfs til þriggja ára fang­elsi í Möltu fari hún í fóst­ur­eyð­ingu. Á Írlandi getur fóst­ur­eyð­ing leitt til allt að 14 ára fang­els­is­dóms, en þar getur heil­brigð­is­starfs­fólk einnig gerst brot­legt fram­kvæmi það fóst­ur­eyð­ing­u. 

Tveggja ára umræða

Í des­em­ber 2015 sagð­ist Krist­ján Þór Júl­í­us­son, þáver­andi heil­brigð­is­ráð­herra, munu end­ur­skoða lög­gjöf um fóst­ur­eyð­ingar í þá átt að konur hafi ákvörð­un­ar­vald yfir eigin mál­um. Ummæli ráð­herra komu í kjöl­far greinar sem birt var í Lækna­blað­inu, en í henni var þrýst á end­ur­mat á lög­gjöf­inni þar sem tími væri til kom­inn að láta hana end­ur­spegla við­horf nútím­ans.

Auglýsing

Þrátt fyrir ummæli heil­brigð­is­ráð­herra hafa fóst­ur­eyð­inga­lögin ekki tekið neinum efn­is­legum breyt­ingum frá upp­hafi, enn þarf rök­stuðn­ing utan­að­kom­andi fag­að­ila um félags­legar aðstæður fóst­ur­eyð­ingar til þess að hún sé heim­il. 

Fyrr á þessu ári var svo birt skýrsla um end­ur­skoðun fóst­ur­eyð­inga­lag­anna í vel­ferð­ar­ráðu­neyt­inu. Þar var lagt til að ákvæði um rök­stuðn­ing tveggja fag­að­ila yrði afnu­mið, auk þess að fjallað yrði um fóst­ur­eyð­ingar sem þung­un­ar­rof. Í kjöl­far birt­ing­ar­innar sagði Óttar Proppé heil­brigð­is­ráð­herra til­lög­urnar verða grund­völl frum­varps að nýrri lög­gjöf um þessi mál. Umrætt frum­varp hefur þó ekki verið enn lagt fram á þingi.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent