#orkumál

Magnús í United Silicon: Þetta er slagur um eignarhald

Fyrrverandi forstjóri United Silicon neitar því að hafa brotið lög, og segir nú sé farinn af stað barátta um eignarhald kísilverksmiðjunnar í Helguvík.

Magnús Ólafur Garð­ars­son, stofn­andi og fyrr­ver­andi for­stjóri United Sil­icon, hefur sent frá sér til­kynn­ingu vegna kæru sem stjórn United Sil­icon lagði fram á hendur honum í gær vegna gruns um stór­felld auðg­un­ar­brot og skjala­fals. 

Vitnað er til hennar á vef Vís­is, þar sem hann ítrekar meðal ann­ars sak­leysi sitt, og segir ásak­anir á hendur honum með öllu til­hæfu­laus­ar.

Í frétt Vísis segir að þetta mál sé farið að snú­ast um bar­áttu um hluta­féð í United Sil­icon. „Arion Banki hefur farið með stjórn á félag­inu síðan í vor, þar sem erf­ið­lega gekk að reka verk­smiðj­una af tækni­legum ástæð­um, auk þess sem það vant­aði fé til þess að lag­færa hana og koma rekstr­inum í lag. Arion Banki og hlut­hafar í hópi með bank­anum komu að mestu leyti með það fé, en kröfð­ust þess í stað­inn að taka völdin í félag­inu. Það gerðu þeir með því að setja inn sína eigin stjórn­ar­menn. Ég sam­þykkti það og fór út úr stjórn félags­ins til að greiða veg­inn til að laga það sem laga þurfti. Bank­inn stopp­aði hins vegar ekki þar og hefur hann í síð­ustu viku reynt að taka hluta­bréf okkar ein­stak­linga sem hafa fjár­fest í félag­inu. Nú í þess­ari viku hef ég verið kærður fyrir eitt­hvað meint brot, sem ég get ekki ímyndað mér hvað er, enda hef ég ekki heyrt neitt um málið fyrr enn í gær­kvöldi og þá í gegnum fjöl­miðla. Það er aug­ljóst að Arion Banki er að reyna að koma mér í eins lélega stöðu og mögu­legt er, svo hann geti eign­ast allt félagið án þess að borga fyrir það. Þetta eru með skítug­ustu brögðum sem ég hef séð beitt í við­skipta­heim­in­um. 

Auglýsing

Ég bíð eftir að heyra hver þessi meintu brot eru, svo ég geti varið mig og sann­leik­ur­inn komi fram. Ég er til­bú­inn að vinna með stjórn félags­ins og/eða hér­aðs­sak­sókn­ara til að lýsa mál­inu frá öllu hlið­u­m,“ segir Magnús í til­kynn­ing­unn­i. 

United Sil­icon rekur kís­­­­­­il­­­­­­málm­­­­­­verk­smiðju í Helg­u­vík. Félagið óskaði eftir greiðslu­­­­­­stöðvun 14. ágúst síð­­­­­­ast­lið­inn. Ástæðan eru erf­ið­­­­­­leikar í rekstri kís­­­­­­il­­­­­­málm­­­­­­verk­smiðj­unni sem hóf fram­­­­­­leiðslu í nóv­­­­­­em­ber 2016, og rekja má til síend­­­­­­ur­­­­­­tek­inna bil­ana í bún­­­­­­aði sem hafa valdið félag­inu miklu tjóni. Nýfall­inn gerð­­­­­­ar­­­­­­dómur í deilu félags­­­­­­ins við ÍAV hf. eykur enn á óvissu félags­­­­­­ins. Sam­­­­­­kvæmt honum þarf United Sil­icon að greiða ÍAV um einn millj­­­­­­arð króna. Greiðslu­­­­­stöðvun fyr­ir­tæk­is­ins var fram­­­­­lengd í vik­unni og gildir nú fram í des­em­ber.

Á meðal hlut­hafa og lán­veit­enda þess eru Arion banki og íslenskir líf­eyr­is­­­­­­sjóð­­­­­­ir. Alls nam fjár­­­­­­­­­fest­ing líf­eyr­is­­­­­sjóða í verk­efn­inu um 2,2 millj­­­­­örðum króna. Þar af fjár­­­­­­­­­festu þrír líf­eyr­is­­­­­sjóðir sem eru í stýr­ingu hjá Arion banka í verk­efn­inu fyrir 1.375 millj­­­­­ónir króna. Frjálsi líf­eyr­is­­­­­sjóð­­­­­ur­inn lagði til langstærstan hluta þeirrar upp­­­­­hæð­­­­­ar, eða 1.178 millj­­­­­ónir króna. Hinir tveir sjóð­irnir eru Eft­ir­­­­­launa­­­­­sjóður félags íslenskra atvinn­u­flug­­­­­manna (EFÍA) og Líf­eyr­is­­­­­sjóð starfs­­­­­manna Bún­­­­­að­­­­­ar­­­­­banka Íslands (LSBÍ). Arion banki rekur alla sjóð­ina þrjá, starfs­­­­­fólk bank­ans gegnir stjórn­­­­­un­­­­­ar­­­­­stöðum í þeim og þeir eru til húsa í höf­uð­­­­­stöðvum hans í Borg­­­­­ar­­­­­túni.

Alls skuld­­ar United Sil­icon Arion banka um átta millj­­­­arða króna. Auk þess færði bank­inn niður virði 16,3 pró­­­senta hluta­fjár­­­­­eign sinnar í fyr­ir­tæk­inu í hálf­­s­ár­s­­­upp­­­­­gjöri sínu í síð­­­asta mán­uði.

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Meira úr sama flokkiInnlent