Magnús í United Silicon: Þetta er slagur um eignarhald

Fyrrverandi forstjóri United Silicon neitar því að hafa brotið lög, og segir nú sé farinn af stað barátta um eignarhald kísilverksmiðjunnar í Helguvík.

Úr kísilverinu. Mynd: United Silicon
Auglýsing

Magnús Ólafur Garð­ars­son, stofn­andi og fyrr­ver­andi for­stjóri United Sil­icon, hefur sent frá sér til­kynn­ingu vegna kæru sem stjórn United Sil­icon lagði fram á hendur honum í gær vegna gruns um stór­felld auðg­un­ar­brot og skjala­fals. 

Vitnað er til hennar á vef Vís­is, þar sem hann ítrekar meðal ann­ars sak­leysi sitt, og segir ásak­anir á hendur honum með öllu til­hæfu­laus­ar.

Í frétt Vísis segir að þetta mál sé farið að snú­ast um bar­áttu um hluta­féð í United Sil­icon. „Arion Banki hefur farið með stjórn á félag­inu síðan í vor, þar sem erf­ið­lega gekk að reka verk­smiðj­una af tækni­legum ástæð­um, auk þess sem það vant­aði fé til þess að lag­færa hana og koma rekstr­inum í lag. Arion Banki og hlut­hafar í hópi með bank­anum komu að mestu leyti með það fé, en kröfð­ust þess í stað­inn að taka völdin í félag­inu. Það gerðu þeir með því að setja inn sína eigin stjórn­ar­menn. Ég sam­þykkti það og fór út úr stjórn félags­ins til að greiða veg­inn til að laga það sem laga þurfti. Bank­inn stopp­aði hins vegar ekki þar og hefur hann í síð­ustu viku reynt að taka hluta­bréf okkar ein­stak­linga sem hafa fjár­fest í félag­inu. Nú í þess­ari viku hef ég verið kærður fyrir eitt­hvað meint brot, sem ég get ekki ímyndað mér hvað er, enda hef ég ekki heyrt neitt um málið fyrr enn í gær­kvöldi og þá í gegnum fjöl­miðla. Það er aug­ljóst að Arion Banki er að reyna að koma mér í eins lélega stöðu og mögu­legt er, svo hann geti eign­ast allt félagið án þess að borga fyrir það. Þetta eru með skítug­ustu brögðum sem ég hef séð beitt í við­skipta­heim­in­um. 

Auglýsing

Ég bíð eftir að heyra hver þessi meintu brot eru, svo ég geti varið mig og sann­leik­ur­inn komi fram. Ég er til­bú­inn að vinna með stjórn félags­ins og/eða hér­aðs­sak­sókn­ara til að lýsa mál­inu frá öllu hlið­u­m,“ segir Magnús í til­kynn­ing­unn­i. 

United Sil­icon rekur kís­­­­­­il­­­­­­málm­­­­­­verk­smiðju í Helg­u­vík. Félagið óskaði eftir greiðslu­­­­­­stöðvun 14. ágúst síð­­­­­­ast­lið­inn. Ástæðan eru erf­ið­­­­­­leikar í rekstri kís­­­­­­il­­­­­­málm­­­­­­verk­smiðj­unni sem hóf fram­­­­­­leiðslu í nóv­­­­­­em­ber 2016, og rekja má til síend­­­­­­ur­­­­­­tek­inna bil­ana í bún­­­­­­aði sem hafa valdið félag­inu miklu tjóni. Nýfall­inn gerð­­­­­­ar­­­­­­dómur í deilu félags­­­­­­ins við ÍAV hf. eykur enn á óvissu félags­­­­­­ins. Sam­­­­­­kvæmt honum þarf United Sil­icon að greiða ÍAV um einn millj­­­­­­arð króna. Greiðslu­­­­­stöðvun fyr­ir­tæk­is­ins var fram­­­­­lengd í vik­unni og gildir nú fram í des­em­ber.

Á meðal hlut­hafa og lán­veit­enda þess eru Arion banki og íslenskir líf­eyr­is­­­­­­sjóð­­­­­­ir. Alls nam fjár­­­­­­­­­fest­ing líf­eyr­is­­­­­sjóða í verk­efn­inu um 2,2 millj­­­­­örðum króna. Þar af fjár­­­­­­­­­festu þrír líf­eyr­is­­­­­sjóðir sem eru í stýr­ingu hjá Arion banka í verk­efn­inu fyrir 1.375 millj­­­­­ónir króna. Frjálsi líf­eyr­is­­­­­sjóð­­­­­ur­inn lagði til langstærstan hluta þeirrar upp­­­­­hæð­­­­­ar, eða 1.178 millj­­­­­ónir króna. Hinir tveir sjóð­irnir eru Eft­ir­­­­­launa­­­­­sjóður félags íslenskra atvinn­u­flug­­­­­manna (EFÍA) og Líf­eyr­is­­­­­sjóð starfs­­­­­manna Bún­­­­­að­­­­­ar­­­­­banka Íslands (LSBÍ). Arion banki rekur alla sjóð­ina þrjá, starfs­­­­­fólk bank­ans gegnir stjórn­­­­­un­­­­­ar­­­­­stöðum í þeim og þeir eru til húsa í höf­uð­­­­­stöðvum hans í Borg­­­­­ar­­­­­túni.

Alls skuld­­ar United Sil­icon Arion banka um átta millj­­­­arða króna. Auk þess færði bank­inn niður virði 16,3 pró­­­senta hluta­fjár­­­­­eign sinnar í fyr­ir­tæk­inu í hálf­­s­ár­s­­­upp­­­­­gjöri sínu í síð­­­asta mán­uði.

Meira úr sama flokkiInnlent