Magnús í United Silicon: Þetta er slagur um eignarhald

Fyrrverandi forstjóri United Silicon neitar því að hafa brotið lög, og segir nú sé farinn af stað barátta um eignarhald kísilverksmiðjunnar í Helguvík.

Úr kísilverinu. Mynd: United Silicon
Auglýsing

Magnús Ólafur Garð­ars­son, stofn­andi og fyrr­ver­andi for­stjóri United Sil­icon, hefur sent frá sér til­kynn­ingu vegna kæru sem stjórn United Sil­icon lagði fram á hendur honum í gær vegna gruns um stór­felld auðg­un­ar­brot og skjala­fals. 

Vitnað er til hennar á vef Vís­is, þar sem hann ítrekar meðal ann­ars sak­leysi sitt, og segir ásak­anir á hendur honum með öllu til­hæfu­laus­ar.

Í frétt Vísis segir að þetta mál sé farið að snú­ast um bar­áttu um hluta­féð í United Sil­icon. „Arion Banki hefur farið með stjórn á félag­inu síðan í vor, þar sem erf­ið­lega gekk að reka verk­smiðj­una af tækni­legum ástæð­um, auk þess sem það vant­aði fé til þess að lag­færa hana og koma rekstr­inum í lag. Arion Banki og hlut­hafar í hópi með bank­anum komu að mestu leyti með það fé, en kröfð­ust þess í stað­inn að taka völdin í félag­inu. Það gerðu þeir með því að setja inn sína eigin stjórn­ar­menn. Ég sam­þykkti það og fór út úr stjórn félags­ins til að greiða veg­inn til að laga það sem laga þurfti. Bank­inn stopp­aði hins vegar ekki þar og hefur hann í síð­ustu viku reynt að taka hluta­bréf okkar ein­stak­linga sem hafa fjár­fest í félag­inu. Nú í þess­ari viku hef ég verið kærður fyrir eitt­hvað meint brot, sem ég get ekki ímyndað mér hvað er, enda hef ég ekki heyrt neitt um málið fyrr enn í gær­kvöldi og þá í gegnum fjöl­miðla. Það er aug­ljóst að Arion Banki er að reyna að koma mér í eins lélega stöðu og mögu­legt er, svo hann geti eign­ast allt félagið án þess að borga fyrir það. Þetta eru með skítug­ustu brögðum sem ég hef séð beitt í við­skipta­heim­in­um. 

Auglýsing

Ég bíð eftir að heyra hver þessi meintu brot eru, svo ég geti varið mig og sann­leik­ur­inn komi fram. Ég er til­bú­inn að vinna með stjórn félags­ins og/eða hér­aðs­sak­sókn­ara til að lýsa mál­inu frá öllu hlið­u­m,“ segir Magnús í til­kynn­ing­unn­i. 

United Sil­icon rekur kís­­­­­­il­­­­­­málm­­­­­­verk­smiðju í Helg­u­vík. Félagið óskaði eftir greiðslu­­­­­­stöðvun 14. ágúst síð­­­­­­ast­lið­inn. Ástæðan eru erf­ið­­­­­­leikar í rekstri kís­­­­­­il­­­­­­málm­­­­­­verk­smiðj­unni sem hóf fram­­­­­­leiðslu í nóv­­­­­­em­ber 2016, og rekja má til síend­­­­­­ur­­­­­­tek­inna bil­ana í bún­­­­­­aði sem hafa valdið félag­inu miklu tjóni. Nýfall­inn gerð­­­­­­ar­­­­­­dómur í deilu félags­­­­­­ins við ÍAV hf. eykur enn á óvissu félags­­­­­­ins. Sam­­­­­­kvæmt honum þarf United Sil­icon að greiða ÍAV um einn millj­­­­­­arð króna. Greiðslu­­­­­stöðvun fyr­ir­tæk­is­ins var fram­­­­­lengd í vik­unni og gildir nú fram í des­em­ber.

Á meðal hlut­hafa og lán­veit­enda þess eru Arion banki og íslenskir líf­eyr­is­­­­­­sjóð­­­­­­ir. Alls nam fjár­­­­­­­­­fest­ing líf­eyr­is­­­­­sjóða í verk­efn­inu um 2,2 millj­­­­­örðum króna. Þar af fjár­­­­­­­­­festu þrír líf­eyr­is­­­­­sjóðir sem eru í stýr­ingu hjá Arion banka í verk­efn­inu fyrir 1.375 millj­­­­­ónir króna. Frjálsi líf­eyr­is­­­­­sjóð­­­­­ur­inn lagði til langstærstan hluta þeirrar upp­­­­­hæð­­­­­ar, eða 1.178 millj­­­­­ónir króna. Hinir tveir sjóð­irnir eru Eft­ir­­­­­launa­­­­­sjóður félags íslenskra atvinn­u­flug­­­­­manna (EFÍA) og Líf­eyr­is­­­­­sjóð starfs­­­­­manna Bún­­­­­að­­­­­ar­­­­­banka Íslands (LSBÍ). Arion banki rekur alla sjóð­ina þrjá, starfs­­­­­fólk bank­ans gegnir stjórn­­­­­un­­­­­ar­­­­­stöðum í þeim og þeir eru til húsa í höf­uð­­­­­stöðvum hans í Borg­­­­­ar­­­­­túni.

Alls skuld­­ar United Sil­icon Arion banka um átta millj­­­­arða króna. Auk þess færði bank­inn niður virði 16,3 pró­­­senta hluta­fjár­­­­­eign sinnar í fyr­ir­tæk­inu í hálf­­s­ár­s­­­upp­­­­­gjöri sínu í síð­­­asta mán­uði.

Áhrif Bláu plánetunnar láta á sér kræla
Eftir frumsýningu heimildaþátta BBC um lífríkið í hafinu hefur fólk í Bretlandi og víðar tekið við sér og ákveðin vitundarvakning virðist hafa átt sér stað. Sir David Attenborough segist vera furðulostinn yfir viðbrögðunum.
Kjarninn 23. júní 2018
Mænusótt snýr aftur
Þrátt fyrir jákvæð teikn á lofti um að mænusótt myndi brátt heyra sögunni til þá bárust þau tíðindi fyrir skömmu að veiran hefði greinst í Venesúela.
Kjarninn 23. júní 2018
Sama hver lausnin á vandamálum leigumarkaðsins er mun ekkert breytast nema að afstaða Íslendinga til húsnæðisleigu breytist.
Hvernig er hægt að gera leigumarkaðinn öruggari?
Leigumarkaðurinn á Íslandi er óstöðugur og hefur hækkað hratt á undanförnum árum. Hvaða ástæður liggja að baki því og hvernig getum við bætt hann að mati sérfræðinga?
Kjarninn 23. júní 2018
Tíu staðreyndir um strákana okkar
Strákarnir okkar hafa vakið mikla athygli á heimsmeistaramótinu í Rússlandi, hvort sem er fyrir glæsilega frammistöðu, miðað við og án höfðatölu, útlit Rúriks eða skemmtilega aðdáendur. Kjarninn tók saman tíu tölulegar staðreyndir um strákana okkar.
Kjarninn 23. júní 2018
HB Grandi
Ekkert verðmat á HB Granda í kjölfar tilboðs
Ekkert greiningarfyrirtæki í landinu hefur útbúið verðmat eða greiningu á HB Granda síðan Guðmundur Kristjánsson keypti stóran hlut í félaginu, samkvæmt fréttum Morgunblaðsins.
Kjarninn 23. júní 2018
Ahmed Musa, leikmaður nígeríska karlalandsliðsins í fótbolta
Nígeríumenn í skýjunum og Argentínubúar vongóðir
Nígerískir miðlar eru hæstánægðir með landsliðsmanninn sinn Ahmed Musa og vonarglæta hefur kviknað hjá Argentínumönnum um að komast upp úr riðlinum í eftir tap strákanna okkar fyrr í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Hæðir og lægðir á Twitter - Stemmningin snerist úr ofsagleði í angist
Twitter lætur sitt aldrei eftir liggja þegar þjóðin horfir saman á sjónvarpið, hvort sem um er að ræða íþróttaviðburði, söngvakeppnir eða íslenskar bíómyndir eða þáttaseríur. Mínúturnar 90 voru erfiðar þjóðarsálinni í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Ísland tapaði fyrir Nígeríu - Verðum að vinna Króatíu
Svekkjandi tap í Volgograd hjá strákunum okkar gegn Nígeríu 2-0. Íslenska liðið, sem náði sér aldrei á strik í leiknum, verður því að vinna Króatíu á þriðjudag. Annars er þetta búið spil.
Kjarninn 22. júní 2018
Meira úr sama flokkiInnlent