Bjarni: Vinnumarkaðslíkanið í raun ónýtt

Bjarni Benediktsson forsætisráðherra sagði að staða efnahagsmála væri góð um þessar mundir, en að það yrði samvinnuverkefni að vernda góðan árangur á næstu árum.

Bjarni Benediktsson
Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, for­sæt­is­ráð­herra, sagði í stefnu­ræðu sinni á Alþingi í kvöld, að staða efna­hags­mála væri um margt góð um þessar mund­ir, þá væri það í okkar höndum spila vel úr góðri stöðu.

Hann sagði að stærsta ein­staka efna­hags­vanda­málið á Íslandi væri það, að reynd væri vinnu­mark­aðslíkan­ið, sem unnið væri eft­ir, ónýtt. Nú væri mik­il­vægt að alir sem kæmu að kjara­við­ræð­um, tækju höndum saman um að horfa til þess hversu mikið svig­rúmið til launa­hækk­ana án þess að það bitn­aði á sam­keppn­is­hæfni þjóð­ar­bús­ins. „Framundan eru mik­il­vægir samn­ingar á vinnu­mark­aði. Allir aðilar verða að rísa undir þeirri ábyrgð sem á þeim hvílir með sama hætti. Aug­ljóst er að ábyrgð fylgir því að semja, en rétt­ur­inn til að semja ekki er einnig vand­með­far­inn. Þegar farið er út af spor­inu í kjara­við­ræðum á Íslandi með samn­ingum sem þykja ekki sam­ræm­ast stöð­ug­leika hefst sam­kvæm­is­leikur sem við gætum kall­að: Hver er söku­dólg­ur­inn?  

En það er allt of mikil ein­földun að skella skuld­inni á kröfu­gerð laun­þega, ein­staka atvinnu­rek­end­ur, eða eftir atvikum rík­is­stjórn eða sveit­ar­fé­lög sem látið hafa undan þrýst­ingi um samn­inga, þegar aðferða­fræðin við að leiða fram nið­ur­stöðu er jafn gölluð og raun ber vitni.  Leitin að söku­dólgnum beinir sjónum frá aðal­at­rið­inu. Vinnu­mark­aðslíkanið er í raun ónýtt. Þetta eru stór orð. En hver getur mót­mælt þessu þegar hver höndin er uppi á móti ann­arri, nær engin sam­vinna til staðar og skipu­lagið til­vilj­ana­kennt og breyti­legt frá einum kjara­við­ræðum til þeirra næstu.  Þetta er stærsti ein­staki veik­leiki íslenskra efna­hags­mála um þessar mund­ir,“ sagði Bjarni.

Auglýsing

Hann gerði hina svo­nefndu fjórðu iðn­bylt­ingu, sem væri knúin áfram af miklum tækni­fram­förum, einnig að umtals­efni, og sagði stjórn­völd þurfa að huga að þeim fjöl­mörgu álita­málum sem breyttur heimur kall­aði fram. „En þessar miklu breyt­ingar munu ekki ein­vörð­ungu snerta börnin okkar og fram­tíð þeirra. Það er ljóst að stærstu fyr­ir­sjá­an­legu breyt­ingar næstu ára munu koma við þá sem eru nú þegar á vinnu­mark­aðn­um. Starfs­fólk á ýmsum sviðum mun á kom­andi árum þurfa að bæta við þekk­ingu og hæfni sína til að fylgja straumi nýrra tíma. Hér reynir mikið á stjórn­völd, atvinnu­líf­ið, verka­lýðs­hreyf­ing­una og mennta­kerf­ið. Þessi þróun er og verður mikil áskor­un, áskorun sem við verðum að rísa undir og leggja til tíma, kraft og fjár­mun­i,“ sagði Bjarni.

Meira úr sama flokkiInnlent