#stjórnmál

Framlög til Persónuverndar tvöfölduð

Í tæknivæddum heimi eru mál sem varða persónufrelsi og meðferð persónuupplýsinga sífellt að verða umfangsmeiri.

Fram­lög til Per­sónu­verndar munu tæp­lega tvö­fald­ast á næsta ári, sam­kvæmt nýfram­lögðu fjár­laga­frum­varpi. Fjár­fram­lög til stofn­un­ar­innar fara úr 117,3 millj­ónum á þessu ári í 209 millj­ónir á næsta ári.

Ástæðan fyrir þess­ari hækkun er meðal ann­ars breytt og umfangs­meira hlut­verkt Per­sónu­verndar vegna breyt­ingar á Evr­ópu­lög­gjöf sem varðar per­sónu­vernd­ar­mál og með­ferð per­sónu­upp­lýs­inga. Sam­kvæmt lög­gjöf­inni munu fyr­ir­tæki og stofn­unar þurfa að til­efna svo­nefndan per­sónu­vernd­ar­full­trúa, og mun Per­sónu­vernd ann­ast und­ir­bún­ing og fræðslu­starf vegna þess­ara miklu breyt­inga sem eru í far­vatn­inu.

Þá kemur fram í upp­lýs­ingum með fjár­laga­frum­varp­inu að fjölga þurfi starfs­mönnum Per­sónu­verndar umtals­vert til að anna þeim störfum breytt lög­gjöf kallar á.

Auglýsing

Rík­­is­­sjóður verður rek­inn með 44 millj­­arða króna afgangi á næsta ári sam­­kvæmt fjár­­laga­frum­varpi árs­ins 2018 sem var kynnt í gær­morg­un. Afgangur fyrir vexti verður 104 millj­­arðar króna en rík­­is­­sjóður mun greiða 73 millj­­arða króna í vexti á árinu 2018, sam­kvæmt frum­varp­inu.

Á móti hefur ríkið einnig vaxta­­tekjur upp á 12 millj­­arða króna. Alls verða tekur rík­­is­­sjóðs 834 millj­­arðar króna en gjöld 790 millj­­arðar króna. Þar kemur einnig fram að ferða­­þjón­usta fari í almennt þrep virð­is­auka­skatts í jan­úar 2019, en áður hafði verið gert ráð fyrir að það myndi ger­­ast um mitt næsta ár. Á sama tíma mun almenna virð­is­auka­skatts­­þrepið lækka úr 24 pró­­sentum í 22,5 pró­­sent.

Á meðal helstu áherslu­­mála í fjár­­laga­frum­varp­inu eru að tekju­­trygg­ing hækk­­­ar, stofn­­styrkir til bygg­ingar almennra íbúða verða þrír millj­­arðar króna og stuðn­­ingur við fyrstu íbúð­­ar­­kaup verður festur í sessi. Hæstu greiðslur í fæð­ing­­ar­or­lofi munu hækka úr 500 í 520 þús­und krónur og fram­lög vegna mót­­töku flótta­­manna verða þre­­föld­uð.

Í til­­kynn­ingu segir að hugað verði sér­­stak­­lega að geð­heil­brigð­is­­málum í kerf­inu og að bygg­ing nýs Land­­spít­­ala muni hefj­­ast á seinni hluta árs­ins 2018 þegar vinna við með­­­ferða­kjarna við Hring­braut hefst. Fram­lög til bygg­ingar spít­­al­ans munu verða 2,8 millj­­arðar króna á næsta ári og alls munu heil­brigð­is- og vel­­ferð­­ar­út­­­gjöld hækka um 4,6 pró­­sent umfram launa- og verð­lags­­þró­un.Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Meira úr sama flokkiInnlent