Obama: Bandaríkin leysa ekki stærstu vandamál heimsins á eigin spýtur

Fyrrverandi forseti Bandaríkjanna gagnrýnir Donald Trump fyrir stefnu hans í alþjóðamálum og heilbrigðismálum heima fyrir.

Auglýsing

Barack Obama, fyrr­ver­andi for­seti Banda­ríkj­anna, hefur ekki látið mikið fyrir sér fara síðan hann lét af emb­ætti 20. jan­úar síð­ast­lið­inn. Hann kom hins vegar fram í pall­borði á vegum Bill og Melindu Gates-­sam­tak­anna í gær þar sem hann gagn­rýndi stjórn­ar­hætti Don­alds Trump, núver­andi for­seta.

Eftir að hafa flutt erindi svar­aði hann spurn­ing­um. Þar var Obama spurður út í ávarp Trumps fyrir alls­herj­ar­þingi Sam­ein­uðu þjóð­anna á þriðju­dag. Obama sagði Banda­ríkin ekki geta leyst stærstu vanda­mál heims­ins – eins og til dæmis lofts­lags­mál eða flótta­manna­vand­ann – á eigin spýt­ur.

Obama nefndi Trump aldrei með nafni en sagði skýrt að hann væri óssa­mála þeirri stefnu sem Trump hefur sett. Frá þessu er meðal ann­ars greint á vef Reuters.

„Þetta er pirr­and­i,“ sagði Obama um að Trump og repúblikanar hyggj­ast afnema heil­brigð­is­lög­gjöf­ina sem sam­þykkt var í tíð Obama í Hvíta hús­inu. „Þetta er sér­stak­lega pirr­andi að þurfa að bregð­ast við á nokk­urra mán­aða fresti og koma í veg fyrir að stjórn­mála­menn­irnir okkar skaði banda­ríska borg­ara raun­veru­lega.“

Auglýsing

For­set­inn fyrr­ver­andi sagð­ist telja mik­il­vægt að fólk hefði jákvæðni að vopni. „Við­bragðið verður að snú­ast um höfnun á böl­sýni og svart­sýni, og þrýsta smit­andi og miskun­ar­lausri bjart­sýni að fólki,“ sagði hann. Bjart­sýnin má þó ekki vera blind að mati Obama. „Hún má ekki vera þannig að litið sé fram hjá stærð og vigt vanda­mál­anna. Bjart­sýnis­trú sem barist hefur verið fyrir er inn­byggð í sögur af raun­veru­legum fram­förum í mann­kyns­sög­unn­i.“

Óvæntur Obama

Barack Obama vakti athygli nýverið þegar hann lét óvænt sjá sig í kennslu­stund í mennta­skóla í Was­hington DC. Nem­end­unum var eðli­lega brugð­ið, enda höfðu þau ekki fengið neinar fregnir af því að Obama væri á ferð­inni í skól­anum þeirra. Mynd­band frá heim­sókn for­set­ans fyrr­ver­andi má sjá hér að neð­an.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meryl Streep er ein af aðalleikurum myndarinnar.
Mossack Fonseca stefnir Netflix
Mossack Fonseca, lögmannsstofan alræmda, hefur stefnt Netflix vegna kvikmyndar streymisveitunnar um Panamaskjölin.
Kjarninn 17. október 2019
Fimmtungur Íslendinga býr við leka- og rakavandamál
Hlutfall þeirra sem telja sig búa við leka- og/eða rakavandamál hér á landi er þrefalt hærra hér en í Noregi.
Kjarninn 17. október 2019
Boris Johnson, forsætisráðherra Breta.
Nýr Brexit-samningur samþykktur
Boris Johnson, forsætisráðherra Bretlands, og Jean-Clau­de Juncker, for­seti fram­kvæmda­stjórn­ar Evrópusambandsins, tilkynntu í morgun að nýr útgöngusamningur milli Bretlands og Evrópusambandsins væri í höfn.
Kjarninn 17. október 2019
Þórður Snær Júlíusson
Ríkið sem vildi ekki sjá peningaþvættið heima hjá sér
Kjarninn 17. október 2019
Leikhúsið
Leikhúsið
Leikhúsið - Sex í sveit
Kjarninn 17. október 2019
Lögmenn bera mun meira traust til dómstóla
Lögmenn og ákærendur bera mun meira traust til dómstóla heldur en almenningur. Yfir 80 prósent lögmanna og ákærenda voru sammála því að dómarar og starfsmenn dómstóla ynnu störf sín af heilindum, virðingu og heiðarleika.
Kjarninn 17. október 2019
Heiða Sigurjónsdóttir
Alþjóðadagur málþroskaröskunar 18. október 2019
Leslistinn 17. október 2019
Segir Bandaríkin og Bretland vilja Ísland á lista yfir ósamvinnuþýð ríki
Það mun skýrast í lok viku hvort Íslandi muni takast að forðast það að lenda á lista með ríkjum með vafasamt stjórnarfar vegna lélegra varna landsins gegn peningaþvætti. Nánast ekkert var í lagi hérlendis í þeim vörnum áratugum saman.
Kjarninn 17. október 2019
Meira úr sama flokkiErlent