Obama: Bandaríkin leysa ekki stærstu vandamál heimsins á eigin spýtur

Fyrrverandi forseti Bandaríkjanna gagnrýnir Donald Trump fyrir stefnu hans í alþjóðamálum og heilbrigðismálum heima fyrir.

Auglýsing

Barack Obama, fyrr­ver­andi for­seti Banda­ríkj­anna, hefur ekki látið mikið fyrir sér fara síðan hann lét af emb­ætti 20. jan­úar síð­ast­lið­inn. Hann kom hins vegar fram í pall­borði á vegum Bill og Melindu Gates-­sam­tak­anna í gær þar sem hann gagn­rýndi stjórn­ar­hætti Don­alds Trump, núver­andi for­seta.

Eftir að hafa flutt erindi svar­aði hann spurn­ing­um. Þar var Obama spurður út í ávarp Trumps fyrir alls­herj­ar­þingi Sam­ein­uðu þjóð­anna á þriðju­dag. Obama sagði Banda­ríkin ekki geta leyst stærstu vanda­mál heims­ins – eins og til dæmis lofts­lags­mál eða flótta­manna­vand­ann – á eigin spýt­ur.

Obama nefndi Trump aldrei með nafni en sagði skýrt að hann væri óssa­mála þeirri stefnu sem Trump hefur sett. Frá þessu er meðal ann­ars greint á vef Reuters.

„Þetta er pirr­and­i,“ sagði Obama um að Trump og repúblikanar hyggj­ast afnema heil­brigð­is­lög­gjöf­ina sem sam­þykkt var í tíð Obama í Hvíta hús­inu. „Þetta er sér­stak­lega pirr­andi að þurfa að bregð­ast við á nokk­urra mán­aða fresti og koma í veg fyrir að stjórn­mála­menn­irnir okkar skaði banda­ríska borg­ara raun­veru­lega.“

Auglýsing

For­set­inn fyrr­ver­andi sagð­ist telja mik­il­vægt að fólk hefði jákvæðni að vopni. „Við­bragðið verður að snú­ast um höfnun á böl­sýni og svart­sýni, og þrýsta smit­andi og miskun­ar­lausri bjart­sýni að fólki,“ sagði hann. Bjart­sýnin má þó ekki vera blind að mati Obama. „Hún má ekki vera þannig að litið sé fram hjá stærð og vigt vanda­mál­anna. Bjart­sýnis­trú sem barist hefur verið fyrir er inn­byggð í sögur af raun­veru­legum fram­förum í mann­kyns­sög­unn­i.“

Óvæntur Obama

Barack Obama vakti athygli nýverið þegar hann lét óvænt sjá sig í kennslu­stund í mennta­skóla í Was­hington DC. Nem­end­unum var eðli­lega brugð­ið, enda höfðu þau ekki fengið neinar fregnir af því að Obama væri á ferð­inni í skól­anum þeirra. Mynd­band frá heim­sókn for­set­ans fyrr­ver­andi má sjá hér að neð­an.

Tekjuhæstu forstjórar landsins með á þriðja tug milljóna á mánuði
Tekjublöðin koma út í dag og á morgun. Sex forstjórar voru með yfir tíu milljónir króna á mánuði í tekjur að meðaltali í fyrra.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Dauðu atkvæðin gætu gert stjórnarmyndun auðveldari
Stuðningur við ríkisstjórnina er kominn aftur undir 40 prósent, nú þegar kjörtímabilið er rúmlega hálfnað. Sameiginlegt fylgi ríkisstjórnarflokkanna dugar ekki til meirihluta en ekki vantar mikið upp á.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Æskilegt að birt verði skrá yfir vinnuveitendur hagsmunavarða
Forsætisráðuneytið vinnur nú að lagafrumvarpi til varnar hagsmunaárekstrum hjá æðstu handhöfum framkvæmdarvaldsins. Þar á meðal er fyrirhugað að gera öllum aðilum sem sinna hagsmunavörslu skylt að tilkynna sig til stjórnvalda.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Sigurður Ingi Friðleifsson
Lækkun, lækkun, lækkun
Kjarninn 19. ágúst 2019
Fermetrinn á tæpar 840 þúsund krónur
Miklar framkvæmdir hafa verið í miðbænum undanfarin ár og nú eru íbúðir komnar á sölu við Hverfisgötu 85-93. Ein tveggja herbergja íbúðin í húsinu er sett á 38,9 milljónir króna.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Telja þrengt að atvinnu- og menntamöguleikum fólks með ADHD
Að mati ADHD samtakanna byggja breyttar reglur Mennta- og starfsþróunarseturs lögreglunnar á vanþekkingu og úreltum hugmyndum en nú segir í læknisfræðilegum viðmiðum þeirra að greiningin ADHD/ADD geti verið útilokandi þáttur.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Gildi selur hlut sinn í HB Granda/Brim vegna kaupa á sölufélögum
Einn stærsti lífeyrissjóður landsins hefur selt Kaupfélagi Skagfirðinga nær allan hlut sinn í HB Granda, sem nú heitir Brim, vegna viðskipta sem félagið hefur átt við stærsta hluthafa sinn.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Samfylkingin bætir verulega við sig og mælist næst stærsti flokkurinn
Sjálfstæðisflokkurinn mælist með 19 prósent fylgi aðra könnunina í röð. Píratar og Flokkur fólksins tapa fylgi milli mánaða en Samfylkingin bætir verulega.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiErlent