Bjarni: Allir skynsamir fjárfestar hefðu íhugað að selja á þessum tíma

Forsætisráðherra segir að hann hafi ekki búið yfir neinum trúnaðar- né innherjaupplýsingum í aðdraganda bankahrunsins, þegar hann seldi eignir í Sjóði 9 og átti samskipti við framkvæmdastjóra hjá Glitni um um störf Fjármálaeftirlitsins.

Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, er starfandi forsætisráðherra.
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, er starfandi forsætisráðherra.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son for­sæt­is­ráð­herra segir í sam­tali við blaða­mann The Guar­dian, sem vinnur að umfjöllun um sölu hans á eignum í Sjóði 9 í aðdrag­anda hruns­ins með Stund­inni og Reykja­vík Media, að allir skyn­samir fjár­festar hefðu verið að íhuga að selja á þeim tíma sem hann seldi. Hann hafi ekki búið yfir neinum inn­herj­a­upp­lýs­ingum um neyð­ar­lögin á þessum tíma. Sölur úr Sjóði 9 hafi verið rann­sak­aðar en ekk­ert hafi komið út úr þeim rann­sókn­um. Bjarni vildi ekki gefa blaða­mann­inum nákvæmar upp­lýs­ingar um tíma­setn­ingar og upp­hæðir í mál­inu að því er kemur fram í Stund­inni.

Ný gögn sem voru í morgun sýna að Bjarni, sem þá var þing­­maður en er nú starf­andi for­­­sæt­is­ráð­herra og for­­maður Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins, seldi all­ar eign­ir sín­ar í Sjóði 9 hjá Glitni, fyrir um 50 millj­­ónir króna, dag­ana fyr­ir banka­hrun­ið, eft­ir að hafa meðal ann­­­ars setið fund sem þing­­maður um al­var­­­lega stöðu bank­ans, og miðlað þeim áfram til banka­­manna. Dag neyð­­ar­lag­anna, þann 6. októ­ber, mið­l­aði hann upp­­­lýs­ing­um um störf Fjár­mála­eft­ir­lits­ins til fram­­­kvæmda­­­stjóra hjá Glitn­i.

Í sam­tali við blaða­mann The Guar­dian ræðir Bjarni einnig sam­skipti sem hann átti við Einar Örn Ólafs­son, þá fram­kvæmda­stjóra fyr­ir­tækja­sviðs Glitnis og vinur Bjarna, sama dag og neyð­ar­lögin voru sett. Klukkan 14.15 þann 6. októ­ber 2008 sendi Einar Örn tölvu­póst á Atla Rafn Björns­son, aðstoð­ar­mann Lárusar Weld­ings, banka­stjóra Glitn­is. Í honum stóð: „Bjarni ben segir að … fme séu á skrilljón að vinna í þessu núna … ein­hver að tala við Jóna­s?“ Sá Jónas sem rætt er um er Jónas Fr. Jóns­son, þáver­andi for­stjóri Fjár­mála­eft­ir­lits­ins.

Auglýsing
Aðspurður um sam­talið við Einar Örn segir Bjarni við blaða­mann The Guar­dian að hann hafi ekki haft neina vit­neskju um neyð­ar­lög­in. „Ég bjó ekki yfir neinum trún­að­ar­upp­lýs­ing­um. Það getur verið að ég hafi hringt í hann en ég man ekki eftir því. En, og það sem er mik­il­vægast, þá hafði ég engar trún­að­ar­upp­lýs­ingar fram að færa á þessum tíma.“

Bjarni sagð­ist skilja af hverju fólki kunni að þykja við­skiptaum­svif hans á árunum fyrir hrunið að vera ein­kenni­leg og óvið­eig­andi. Þess vegna hafi hann hætt öllum afskiptum að við­skiptum skömmu eftir hrunið þar sem ekki væri við­eig­andi fyrir hann að starfa áfram að þeim á sama tíma og hann starf­aði áfram í stjórn­mál­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópur fólks mótmælti fyrir utan höfuðstöðvar Landsbankans árið 2016 vegna Borgunarmálsins.
Eignarhaldsfélagið Borgun hefur tvöfaldað fjárfestingu sína í Borgun
Félag sem keypti hlut ríkisbanka í greiðslumiðlunarfyrirtækinu Borgun bak við luktar dyr haustið 2014 hefur fengið háar arðgreiðslur, selt hlut sinn og haldið eftir verðmætum bréfum í Visa Inc. Eigendur þess hafa tvöfaldað upphaflega fjárfestingu sína.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Aðdáendur GusGus gefa út ljósmyndabók um hljómsveitina
Á aldarfjórðungsafmæli raftónlistarhljómsveitarinnar GusGus safnar hópur aðdáenda fyrir útgáfu bókar um feril hennar.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Kyrkingartakið
Kjarninn 9. ágúst 2020
Ólafur Elíasson
Þetta er nú meira klúðrið
Kjarninn 9. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason og Kári Stefánsson.
Kári og Þórólfur kalla eftir hagrænu uppgjöri stjórnvalda
„Stjórnvöld eiga nú að segja hvað þau vilja,“ segir Kári Stefánsson. „Ef við viljum halda veirunni í lágmarki þá þurfum við að gera þetta eins og við höfum verið að gera,“ segir Þórólfur Guðnason. Hagrænt uppgjör vanti frá stjórnvöldum.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Einn sjúklingur með COVID-19 liggur á gjörgæsludeild Landspítalans.
114 með COVID-19 – 962 í sóttkví
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær. Ekkert virkt smit greindist við landamærin.114 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Flaug 6.000 kílómetra yfir hafið og heim
Sástu spóa suð‘r í flóa í sumar? Ef hann er ekki þegar floginn til vetrarstöðvanna eru allar líkur á því að hann sé að undirbúa brottför. Spóinn Ékéké kom hingað í vor. Flakkaði um landið áður en hún flaug beinustu leið til Vestur-Afríku.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Rúllustigarnir eru enn tómir. En listaverkin eru komin á sinn stað.
Loksins – eftir 13 ára seinkun
Þegar tilkynnt var um byggingu nýs flugvallar og flugstöðvar í Berlín árið 1996 átti framkvæmdum að ljúka árið 2007. Nú hillir undir að hann verði tekinn í notkun, þrettán árum á eftir áætlun.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent