Bjarni: Allir skynsamir fjárfestar hefðu íhugað að selja á þessum tíma

Forsætisráðherra segir að hann hafi ekki búið yfir neinum trúnaðar- né innherjaupplýsingum í aðdraganda bankahrunsins, þegar hann seldi eignir í Sjóði 9 og átti samskipti við framkvæmdastjóra hjá Glitni um um störf Fjármálaeftirlitsins.

Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, er starfandi forsætisráðherra.
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, er starfandi forsætisráðherra.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son for­sæt­is­ráð­herra segir í sam­tali við blaða­mann The Guar­dian, sem vinnur að umfjöllun um sölu hans á eignum í Sjóði 9 í aðdrag­anda hruns­ins með Stund­inni og Reykja­vík Media, að allir skyn­samir fjár­festar hefðu verið að íhuga að selja á þeim tíma sem hann seldi. Hann hafi ekki búið yfir neinum inn­herj­a­upp­lýs­ingum um neyð­ar­lögin á þessum tíma. Sölur úr Sjóði 9 hafi verið rann­sak­aðar en ekk­ert hafi komið út úr þeim rann­sókn­um. Bjarni vildi ekki gefa blaða­mann­inum nákvæmar upp­lýs­ingar um tíma­setn­ingar og upp­hæðir í mál­inu að því er kemur fram í Stund­inni.

Ný gögn sem voru í morgun sýna að Bjarni, sem þá var þing­­maður en er nú starf­andi for­­­sæt­is­ráð­herra og for­­maður Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins, seldi all­ar eign­ir sín­ar í Sjóði 9 hjá Glitni, fyrir um 50 millj­­ónir króna, dag­ana fyr­ir banka­hrun­ið, eft­ir að hafa meðal ann­­­ars setið fund sem þing­­maður um al­var­­­lega stöðu bank­ans, og miðlað þeim áfram til banka­­manna. Dag neyð­­ar­lag­anna, þann 6. októ­ber, mið­l­aði hann upp­­­lýs­ing­um um störf Fjár­mála­eft­ir­lits­ins til fram­­­kvæmda­­­stjóra hjá Glitn­i.

Í sam­tali við blaða­mann The Guar­dian ræðir Bjarni einnig sam­skipti sem hann átti við Einar Örn Ólafs­son, þá fram­kvæmda­stjóra fyr­ir­tækja­sviðs Glitnis og vinur Bjarna, sama dag og neyð­ar­lögin voru sett. Klukkan 14.15 þann 6. októ­ber 2008 sendi Einar Örn tölvu­póst á Atla Rafn Björns­son, aðstoð­ar­mann Lárusar Weld­ings, banka­stjóra Glitn­is. Í honum stóð: „Bjarni ben segir að … fme séu á skrilljón að vinna í þessu núna … ein­hver að tala við Jóna­s?“ Sá Jónas sem rætt er um er Jónas Fr. Jóns­son, þáver­andi for­stjóri Fjár­mála­eft­ir­lits­ins.

Auglýsing
Aðspurður um sam­talið við Einar Örn segir Bjarni við blaða­mann The Guar­dian að hann hafi ekki haft neina vit­neskju um neyð­ar­lög­in. „Ég bjó ekki yfir neinum trún­að­ar­upp­lýs­ing­um. Það getur verið að ég hafi hringt í hann en ég man ekki eftir því. En, og það sem er mik­il­vægast, þá hafði ég engar trún­að­ar­upp­lýs­ingar fram að færa á þessum tíma.“

Bjarni sagð­ist skilja af hverju fólki kunni að þykja við­skiptaum­svif hans á árunum fyrir hrunið að vera ein­kenni­leg og óvið­eig­andi. Þess vegna hafi hann hætt öllum afskiptum að við­skiptum skömmu eftir hrunið þar sem ekki væri við­eig­andi fyrir hann að starfa áfram að þeim á sama tíma og hann starf­aði áfram í stjórn­mál­um.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Friðrik Rafnsson
Lestur er leikfimi hugans
Kjarninn 21. janúar 2020
„Lúalegt bragð“ að ala á samviskubiti foreldra
Kvenréttindafélag Íslands hefur sent borgarráði opið bréf vegna fyrirhugaðrar styttingar opnunartíma leikskóla í Reykjavíkurborg.
Kjarninn 21. janúar 2020
Þorgerður spyr Katrínu um hverjar skaðabótakröfur stórútgerðarinnar séu
Búið er að leggja fram skriflega fyrirspurn til forsætisráðherra um hversu háa upphæð stórútgerðir eru að krefja íslenska ríkið vegna úthlutunar á makrílkvóta. Kjarninn óskaði fyrst eftir þeim upplýsingum í fyrrasumar en ríkið vill ekki afhenda þær.
Kjarninn 21. janúar 2020
Rúmur hálfur milljarður í utanlandsferðir þingmanna og forseta þingsins á tíu árum
Rúmar 60 milljónir fóru í utanlandsferðir embættis forseta Alþingis og þingmanna árið 2018. Kostnaðurinn var minnstur árið 2009 – rétt eftir hrun.
Kjarninn 21. janúar 2020
Ólafur Örn Nielsen ráðinn aðstoðarforstjóri Opinna kerfa
Nýir fjárfestar komu að Opnum kerfum í fyrra og hana nú ráðið bæði nýjan forstjóra og aðstoðarforstjóra.
Kjarninn 21. janúar 2020
Auður ríkustu konu Afríku byggður á arðráni fátækrar þjóðar
Frá Angóla og víða um Afríku, Evrópu og Mið-Austurlönd, liggur flókið net fjárfestinga í bönkum, olíu, sementi, fjarskiptum, fjölmiðlum og demöntum. Ríkasta kona Afríku segist hafa byggt þetta ævintýralega viðskiptaveldi sitt upp á eigin verðleikum.
Kjarninn 21. janúar 2020
Kvikan
Kvikan
#Megxit, peningaþvætti, spilling og brot Seðlabankans
Kjarninn 21. janúar 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir er formaður Viðreisnar. Hún er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Mælt fyrir frumvarpi sem kúvendir fiskveiðistjórnunarkerfinu
Frumvarp þriggja stjórnarandstöðuflokka um eðlisbreytingu á því umhverfi sem sjávarútvegsfyrirtæki starfa í hérlendis, verður tekið til umræðu á þingi í dag samkvæmt fyrirliggjandi dagskrá.
Kjarninn 21. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent