Meirihluti fyrir aðild að ESB á meðal kjósenda Vinstri grænna

Ný könnun sýnir að 51 prósent kjósenda Vinstri grænna séu fylgjandi aðild að Evrópusambandinu. Meirihluti þjóðarinnar er þó á móti aðild. Mikil munur er á afstöðu fólks eftir búsetu, menntun, tekjum og því hvaða stjórnmálaflokk viðkomandi styður.

14088079625_1618443eaa_z.jpg
Auglýsing

Alls segjast 51 prósent stuðningsmanna Vinstri grænna vera fylgjandi því að ganga í Evrópusambandið í nýlegri könnun sem Gallup gerði fyrir samtökin Já Ísland. Samkvæmt þeirri niðurstöður er meirihluti fyrir því á meðal stuðningsmanna Vinstri grænna, sem mælast með 25,2 prósent fylgi samkvæmt nýjustu kosningaspá Kjarnans, að ganga í Evrópusambandið. Það er andstætt stefnu flokksins sem er að Ísland eigi að standa utan sambandsins. Forsvarsmenn hans hafa hins vegar verið opnir fyrir því að leyfa þjóðinni að ráða hvort að farið verði á ný í viðræðum við Evrópusambandið eða ekki.

Meirihluti þjóðarinnar er þó enn á móti aðild. Alls segjast sex af hverjum tíu að þeir vilji standa utan sambandsins. Mikil munur er á afstöðu fólks eftir búsetu, menntun, tekjum og því hvaða stjórnmálaflokk viðkomandi styður.

Gjá milli höfuðborgar og landsbyggðar

Alls sögðust 40,2 prósent aðspurðra vera með aðild að Evrópusambandinu en 59,8 prósent á móti. Stuðningur við aðild hefur aukist umtalsvert frá því að hann var kannaður síðast í febrúar 2017, en þá sögðust 33,9 prósent vera fylgjandi aðild.

Auglýsing

Karlar eru líklegri til að styðja aðild en konu er og stuðningur við hana er mun meiri hjá yngra fólki en því sem eldra er. Þannig segjast 55 prósent aðspurðra í aldurshópnum 18-24 ára að þeir myndu örugglega eða sennilega greiða atkvæði með aðild að Evrópusambandinu ef greitt yrði atkvæði í dag. Stuðningurinn er hins vegar minnstur hjá þeim eru 55 ára og eldri. Þar segjast einungis 33 prósent aðspurðra styðja inngöngu í Evrópusambandið.

Reykvíkingar vilja mun fremur ganga í sambandið en fólk sem býr á öðrum svæðum landsins. Í höfuðborginni segjast 50 prósent aðspurðra að þeir vilji örugglega eða sennilega inn í það en sama hlutfall er á móti. Í nágrannasveitarfélögum Reykjavíkur er stuðningurinn 40 prósent en í öðrum sveitarfélögum einungis 30 prósent. Því er ljóst að gjá er á milli höfuðborgarsvæðisins og landsbyggðar þegar kemur að stuðningi við aðild.

Marktækur munur eftir menntunarstigi

Sá hópur sem er með fjölskyldutekjur á bilinu 550 til 799 þúsund krónur á mánuði og sá sem er með meira en milljón krónur í fjölskyldutekjur á mánuði eru langlíklegastir til að segja já við því að ganga í sambandið. Alls segjast 48 prósent aðspurðra í báðum þessum tekjuhópum að þeir vilji inn. Minnstur er stuðningurinn í þeim sem hópi sem hefur mánaðarlegar fjölskyldutekjur upp á 400 til 599 þúsund krónur á mánuði. Þar segjast einungis 31 prósent styðja aðild.

Katrín jakobsdóttir er formaður Vinstri grænna.Marktækur munur er á stuðningi fólks eftir menntunarstigi. Stuðningur við aðild er minnstur hjá þeim sem eru einungis með grunnskólapróf. Þar eru 32 prósent fylgjandi aðild en restin á móti. Hjá þeim sem eru með háskólapróf er hins vegar meirihluti fyrir aðild. Á meðal þess hóps segjast 53 prósent fylgjandi inngöngu í Evrópusambandið.

Kjósendur Sjálfstæðis- og Framsóknarflokks helst á móti

Mikill munur er á afstöðu fólks eftir því hvaða flokk viðkomandi myndi kjósa til Alþingis. Kjósendur Samfylkingarinnar eru mjög einarðir stuðningsmenn aðildar. Innan þeirra raða segjast 93 prósent styðja aðild. Stuðningsmenn Pírata eru einnig mjög fylgjandi aðild, en 79 prósent þeirra myndu örugglega eða sennilega segja já við aðild ef kosið yrði í dag. Athygli vekur að meirihluti kjósenda Vinstri grænna, þess flokks sem mælist stærstur í skoðananakönnunum um þessar mundir, eru fylgjandi aðild að Evrópusambandinu. Alls segja 51 prósent þeirra að þeir vilji inn í sambandið en 49 prósent eru á móti.

Stuðningurinn er minnstur hjá kjósendum Flokks fólksins (29 prósent) Sjálfstæðisflokks (27 prósent) og Framsóknarflokksins (24 prósent).

Könnunin var unnin fyrir Já Ísland og var framkvæmd 11-24. september síðastliðinn. Um var að ræða netkönnun og úrtakið var 1.435 manns um allt land. Allir þátttakendur voru 18 ára og eldri og voru handahófsvaldir úr Viðhorfahópi Gallup. Þátttökuhlutfall var 59,5 prósent.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Ísland - Finnland: 16 - 30
Kjarninn 23. júní 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Engin smit út frá bólusettum með virkt smit – „Hver er þá áhættan? Mikil eða lítil?“
Ellefu bólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á landamærunum. Engin smit hafa hins vegar greinst út frá þeim. Sóttvarnalæknir segir enn óvíst hvort smithætta fylgi bólusettum með smit en að hún sé „alveg örugglega“ minni en frá óbólusettum.
Kjarninn 23. júní 2021
Benedikt Jóhannesson hefur veifað bless við framkvæmdastjórn flokksins sem hann var aðalhvatamaðurinn að því að stofna.
Hefur sagt sig úr framkvæmdastjórn og segir framgöngu formanns mestu vonbrigðin
Fyrrverandi formaður Viðreisnar telur að atburðarás hafi verið hönnuð til að koma ákveðnum einstaklingum í efstu sætin á lista flokksins á höfuðborgarsvæðinu og halda öðrum, meðal annars honum, frá þeim sætum.
Kjarninn 23. júní 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
ASÍ hvetur forsætisráðherra til að beita sér fyrir alþjóðlegum fyrirtækjaskatti
Verkalýðshreyfingin kallar eftir því að lagður verði á 25 prósent skattur á hagnað alþjóðlegra stórfyrirtækja þar sem hann verður til.
Kjarninn 23. júní 2021
Viðskipti hófust með bréf Íslandsbanka í gær.
20 fjárfestar keyptu rúmlega helminginn af því sem selt var í Íslandsbanka
Búið er að birta lista yfir stærstu eigendur Íslandsbanka. Auk ríkisins eiga lífeyrissjóðir og erlendir fjárfestingarsjóðir stærstu eignarhlutina. Margir einstaklingar leystu út hagnað af viðskiptunum í gær.
Kjarninn 23. júní 2021
Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um hvort og þá hvenær farið verður að bólusetja börn við COVID-19 á Íslandi.
Ráðleggja óbólusettum – einnig börnum – frá ónauðsynlegum ferðalögum
Sóttvarnarlæknir segir þær ráðleggingar embættisins að óbólusettir ferðist ekki til útlanda gildi einnig fyrir börn. Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um almenna bólusetningu barna.
Kjarninn 23. júní 2021
Miklar sveiiflur hafa verið á virði rafmyntarinnar Bitcoin síðasta sólarhringinn.
Kínverjar snúa baki við Bitcoin og verðið fellur
Verð rafmyntarinnar Bitcoin hefur lækkað umtalsvert á undanförnum dögum en náði sér aðeins á strik síðdegis í dag. Kínverjar hafa reynt að stemma stigu við viðskiptum með myntina þar í landi og nýlega var fjölda gagnavera sem grafa eftir myntinni lokað.
Kjarninn 22. júní 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri Íslandsbanka hringir hér inn fyrstu viðskipti í Íslandsbanka
73 prósent af viðskiptunum voru í Íslandsbanka
Alls námu viðskipti með hlutabréf Íslandsbanka 5,4 milljörðum króna eftir fyrsta viðskiptadag þeirra í Kauphöllinni í dag. Verð bréfanna er nú fimmtungi hærra en útboðsgengi þeirra.
Kjarninn 22. júní 2021
Meira úr sama flokkiInnlent