Opið fyrir samninga fram að fyrstu sprengju

Utanríkisráðherra Bandaríkjanna segir það vilja sinn að leysa úr spennunni á Kóreuskaga með friðsælum hætti.

Rex Tillerson utanríkisráðherra
Auglýsing

Rex Tiller­son, utan­rík­is­ráð­herra Banda­ríkj­anna, stendur í ströngu þessi miss­er­in, en hann hefur opin­ber­lega deilt við Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seta um spenn­una á Kóreu­skaga. Hann segir að Banda­ríkja­for­seti hafi þó samn­ings­vilja alveg þar til fyrstu sprengj­unni hefur verið varp­að. 

Í við­tali við CNN segir Tiller­son að hann muni reyna til þrautar að semja, og vinna að frið­sam­legri lausn en eins og kunn­ugt er þá hefur Kim Jong Un, leið­togi Norð­ur­-Kóreu, ítrekað hótað Banda­ríkj­unum og banda­mönnum því að láta sprengjur falla á „óvin­ina“. Sér­stak­lega hefur ógnin verið mikil í Japan og Suð­ur­-Kóreu, en í til­rauna­skotum hers­ins í Norð­ur­-Kóreu hafa flaugar ítrekað flogið yfir jap­anskt yfir­ráða­svæði.

Auglýsing


Trump hefur opin­ber­lega gagn­rýnt Tiller­son og sagt að Kim Jong Un muni ekki hlusta og það sé til­gangs­laust að reyna að semja við hann.

Svo virð­ist sem ein­stök ríki Banda­ríkj­anna séu mörg hver farin að búa sig undir að stríðs­á­tök geti brot­ist út, og árás gerð á Banda­ríkin með lang­drægum flaug­um. 

Eldflaugaskot Norður-Kóreu hafa verið fordæmd af alþjóðasamfélaginu og viðskiptaþvingunum beitt gagnvart landinu, en það hefur ekki dregið úr tilraunaskotum og frekar kallað fram stóryrtari yfirlýsingar hjá leiðtoga landsins, Kim Jong Un.

Í tíma­rit­inu For­eign Policy var fjallað um það í sept­em­ber síð­ast­liðn­um, að í Kali­forn­íu, fjöl­menn­asta ríki Banda­ríkj­anna með 38 millj­ónir íbúa, væru yfir­völd að taka kjarn­orkuógn­ina alvar­lega. 

Er meðal ann­ars vísað til skýrslu og leið­bein­inga sem hafa verið gefin út um hvernig skuli bregð­ast við, ef til kjarn­orku­árásar komi. Var þessar upp­lýs­ingar sendar til ýmissa opin­berra stofn­anna í Kali­forníu í ágúst síð­ast­liðn­um, að því er fram kemur í umfjöllun For­eign Policy. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fiskurinn úr sjónum skilar tæpum 20 milljörðum krónum meira
Frá byrjun október í fyrra og út september síðastliðinn jókst aflaverðmæti íslenskra sjávarútvegsfyrirtækja um 15,4 prósent miðað við sama tímabil árið áður. Virði þess afla sem fluttur var til útlanda til verkunar jókst um 40 prósent.
Kjarninn 8. desember 2019
Jólahryllingssögur
Ingi Þór Tryggvason hefur skrifað bókaseríu um jólahrylling. Fyrsta sagan fjallar um strák sem horfir á Grýlu taka kærustu sýna og ákveður fara á eftir tröllinu og reyna bjarga stelpunni. Hann safnar fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 8. desember 2019
Þórarinn Hjaltason.
Endurskoðuð áhrif Borgarlínu á umferð
Kjarninn 8. desember 2019
Stefnir í áframhaldandi samdrátt fjórflokksins
Fylgi fjórflokksins, bakbeinsins í íslenskum stjórnmálum, hefur dregist hratt saman á skömmum tíma. Fylgið hefur minnkað umtalsvert í síðustu þremur kosningum og kannanir sýna að sú þróun virðist ekki á undanhaldi. Þvert á móti.
Kjarninn 8. desember 2019
Sjávarútvegsfyrirtæki áttu 709 milljarða um síðustu áramót
Frá hruni hefur hagur allra sjávarútvegsfyrirtækja landsins batnað um hátt í 500 milljarða króna. Eigið fé þeirra hefur tífaldast frá árinu 2010 og það jókst um 28,8 milljarða króna í fyrra. Veiðigjöld hafa hins vegar lækkað.
Kjarninn 8. desember 2019
Færeyingar og fréttin sem ekki mátti segja
Færeyingar eru milli steins og sleggju vegna fyrirhugaðs samnings við kínverska fjarskiptafyrirtækið Huawei um nýtt 5G háhraðanet. Bandaríkjamenn þrýsta á Færeyinga að semja ekki við Huawei og óttast að kínversk stjórnvöld nýti sér Huawei til njósna.
Kjarninn 8. desember 2019
Nýtt merki þjóðkirkjunnar sem var komið fyrir á nýjum húsakynnum Biskupsstofu að Katrínatúni 4 síðastliðinn miðvikudag.
Um 132 þúsund landsmenn standa utan þjóðkirkjunnar
Þeim landsmönnum sem skráðir eru í þjóðkirkjuna hefur fækkað umtalsvert síðastliðinn áratug. Auk þess hefur henni ekki tekist að ná inn þeim tæplega 44 þúsund nýju Íslendingum sem hafa anna hvort fæðst eða flutt hafa til landsins á tímabilinu.
Kjarninn 7. desember 2019
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum afhendir sendiherra Íslands þar í landi yfirlýsingu sína.
Vilja að Samherji skili peningunum til namibísku þjóðarinnar
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum gera verulega athugasemd við ummæli Bjarna Benediktssonar um hver ástæðan fyrir Samherjamálinu sé. Þau vilja að Ísland biðji Namibíu afsökunar og að Samherji skili peningum til namibísku þjóðarinnar.
Kjarninn 7. desember 2019
Meira úr sama flokkiErlent