Staðfestingarmál vegna lögbanns á Stundina höfðað í dag

GlitnirHoldCo þarf að höfða staðfestingarmál í dag, annars dettur lögbann á fréttaflutning Stundarinnar og Reykjavík Media úr gildi. Slíkt mál verður höfðað og því verður ekki hægt að segja fréttir úr gögnunum fram yfir kosningar.

Forsíða Stundarinnar eftir að lögbannið var sett á.
Forsíða Stundarinnar eftir að lögbannið var sett á.
Auglýsing

Glitnir HoldCo mun í dag höfða stað­fest­ing­ar­mál vegna lög­banns sem félagið fékk sett á frétta­flutn­ing Stund­ar­innar og Reykja­vík Media sem byggði á gögnum úr gamla Glitni fyrir viku síð­an. Glitnir HoldCo, sem er eign­ar­halds­fé­lag utan um eft­ir­stand­andi eignir hins fallna banka Glitn­is, þurfti að höfða málið innan viku frá því að lög­bannið var sam­þykkt af Sýslu­mann­inum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Dag­ur­inn í dag er því sá síð­asti sem félagið gat höfðað mál­ið. Ef málið væri ekki höfðað í dag hefði lög­bannið dottið úr gildi.

Lög­bannið var sett til að hindra Stund­ina og Reykja­vík Media í að segja fleiri fréttir úr gögn­unum og verja Glitni HoldCo þannig fyrir skaða­bóta­kröfu frá fyrr­ver­andi við­skipta­mönnum Glitn­is. Þegar lög­bannið var sett höfðu allar fréttir sem höfðu birst uppúr gögn­unum fjallað um Bjarna Bene­dikts­son, for­sæt­is­ráð­herra og for­mann Sjálf­stæð­is­flokks­ins, og fjöl­skyldu hans og tengsl við­skipta og stjórn­mála. Í frétt­unum hafði verið sýnt fram á að ýmis­legt sem Bjarni hafði sagt opin­ber­lega um við­skipti sín stang­að­ist á við þau gögn sem miðl­arnir voru með undir hönd­um.

Auglýsing
Í lög­banns­beiðn­inni var farið fram á að öll gögn sem voru grund­völlur umfjöll­un­ar­innar yrðu afhent, að fréttir sem þegar hefðu verið skrif­aðar yrðu fjar­lægðar af inter­net­inu og að miðl­unum yrði meinað að skrifa frek­ari fréttir upp úr gögn­un­um. Sýslu­mað­ur­inn á höf­uð­borg­ar­svæð­inu féllst á síð­ast­nefndu beiðn­ina.

Sig­ríður Rut Júl­í­us­dótt­ir, lög­maður Stund­ar­inn­ar, var einn gesta sjón­varps­þáttar Kjarn­ans á mið­viku­dag í síð­ustu viku þar sem lög­bannið var rætt. Þar sagði hún að þegar hefði skap­ast alvar­legt ástand með mál­inu. „Þögg­unin á sér stað núna. Lög­bannið er á. Það á bara eftir að stað­festa það hjá dóm­stól­um. Lög­bannið var lagt á af full­trúa fram­kvæmda­valds­ins. Dóm­stólar hafa ekki fengið þetta mat, heldur bara full­trúi fram­kvæmda­valds­ins. Það er bara alvar­legt. Ég lít svo á að núna séum við að upp­lifa þögg­un.“Jón Ólafs­son, pró­fessor við Háskóla Íslands og stjórn­ar­for­maður Gagn­sæ­is, var einnig gestur þátt­ar­ins. Hann sagði þar að verið væri að krefj­ast aðgerða sem  „í raun­inni væri óhugs­andi að gætu átt sér stað nema í ein­hverju harð­stjórn­ar- og ein­ræð­is­ríki, að þeirra sé kraf­ist í sam­fé­lagi eins og okk­ar. Ég held að við ættum að gera þá kröfu líka til fyr­ir­tækja að þau séu til­búin að verja og styðja sam­fé­lags­sátt­mál­ann og eðli­lega lýð­ræð­is­lega umræð­u.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent