Staðfestingarmál vegna lögbanns á Stundina höfðað í dag

GlitnirHoldCo þarf að höfða staðfestingarmál í dag, annars dettur lögbann á fréttaflutning Stundarinnar og Reykjavík Media úr gildi. Slíkt mál verður höfðað og því verður ekki hægt að segja fréttir úr gögnunum fram yfir kosningar.

Forsíða Stundarinnar eftir að lögbannið var sett á.
Forsíða Stundarinnar eftir að lögbannið var sett á.
Auglýsing

Glitnir HoldCo mun í dag höfða stað­fest­ing­ar­mál vegna lög­banns sem félagið fékk sett á frétta­flutn­ing Stund­ar­innar og Reykja­vík Media sem byggði á gögnum úr gamla Glitni fyrir viku síð­an. Glitnir HoldCo, sem er eign­ar­halds­fé­lag utan um eft­ir­stand­andi eignir hins fallna banka Glitn­is, þurfti að höfða málið innan viku frá því að lög­bannið var sam­þykkt af Sýslu­mann­inum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Dag­ur­inn í dag er því sá síð­asti sem félagið gat höfðað mál­ið. Ef málið væri ekki höfðað í dag hefði lög­bannið dottið úr gildi.

Lög­bannið var sett til að hindra Stund­ina og Reykja­vík Media í að segja fleiri fréttir úr gögn­unum og verja Glitni HoldCo þannig fyrir skaða­bóta­kröfu frá fyrr­ver­andi við­skipta­mönnum Glitn­is. Þegar lög­bannið var sett höfðu allar fréttir sem höfðu birst uppúr gögn­unum fjallað um Bjarna Bene­dikts­son, for­sæt­is­ráð­herra og for­mann Sjálf­stæð­is­flokks­ins, og fjöl­skyldu hans og tengsl við­skipta og stjórn­mála. Í frétt­unum hafði verið sýnt fram á að ýmis­legt sem Bjarni hafði sagt opin­ber­lega um við­skipti sín stang­að­ist á við þau gögn sem miðl­arnir voru með undir hönd­um.

Auglýsing
Í lög­banns­beiðn­inni var farið fram á að öll gögn sem voru grund­völlur umfjöll­un­ar­innar yrðu afhent, að fréttir sem þegar hefðu verið skrif­aðar yrðu fjar­lægðar af inter­net­inu og að miðl­unum yrði meinað að skrifa frek­ari fréttir upp úr gögn­un­um. Sýslu­mað­ur­inn á höf­uð­borg­ar­svæð­inu féllst á síð­ast­nefndu beiðn­ina.

Sig­ríður Rut Júl­í­us­dótt­ir, lög­maður Stund­ar­inn­ar, var einn gesta sjón­varps­þáttar Kjarn­ans á mið­viku­dag í síð­ustu viku þar sem lög­bannið var rætt. Þar sagði hún að þegar hefði skap­ast alvar­legt ástand með mál­inu. „Þögg­unin á sér stað núna. Lög­bannið er á. Það á bara eftir að stað­festa það hjá dóm­stól­um. Lög­bannið var lagt á af full­trúa fram­kvæmda­valds­ins. Dóm­stólar hafa ekki fengið þetta mat, heldur bara full­trúi fram­kvæmda­valds­ins. Það er bara alvar­legt. Ég lít svo á að núna séum við að upp­lifa þögg­un.“Jón Ólafs­son, pró­fessor við Háskóla Íslands og stjórn­ar­for­maður Gagn­sæ­is, var einnig gestur þátt­ar­ins. Hann sagði þar að verið væri að krefj­ast aðgerða sem  „í raun­inni væri óhugs­andi að gætu átt sér stað nema í ein­hverju harð­stjórn­ar- og ein­ræð­is­ríki, að þeirra sé kraf­ist í sam­fé­lagi eins og okk­ar. Ég held að við ættum að gera þá kröfu líka til fyr­ir­tækja að þau séu til­búin að verja og styðja sam­fé­lags­sátt­mál­ann og eðli­lega lýð­ræð­is­lega umræð­u.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent