Vafi um fjölmiðlafrelsi á Íslandi

Lögbann á fréttaflutning, hótanir valdamanna um málsóknir í miðri kosningabaráttu, óvarleg umræða um hlutverk fjölmiðla og kerfislægar ákvarðanir sem leiða af sér erfitt rekstrarumhverfi og hefur spekileka í för með sér. Svona er íslenskt fjölmiðlaumhverfi í dag.

Fjöl­miðla­frelsi er vanda­samt hug­tak. Sér­stak­lega þegar á að mæla það í sam­fé­lagi þar sem fjöl­miðla­fólk þarf að mestu ekki að ótt­ast lík­am­legt ofbeldi og spill­ing birt­ist frekar sem kerf­is­lægar strokur og í aðgengi að upp­lýs­ing­um, tæki­færum eða fjár­munum ann­arra en í pen­inga­greiðslum í brúnum bréf­pokum sem skipta um hendur í dimmum bíla­kjöll­ur­um.

Hér­lendis mæld­ist fjöl­miða­frelsi til að mynda eitt það mesta í heim­inum fyrir hrun, þegar sömu blokk­irnar og áttu bank­ana áttu allar stærstu einka­reknu fjöl­miðlassam­steyp­urn­ar. Nið­ur­staða rann­sókn­ar­nefndar Alþingis um frammi­stöðu fjöl­miðla á þessum tíma, þegar þeir áttu að vera sem frjálsast­ir, var sú að þeir hafi ekki náð að rækja það lyk­il­hlut­verk sem þeir gegna í lýð­ræð­is­sam­fé­lagi sem þeir eiga að gegna með því að að upp­lýsa almenn­ing, vera vett­vangur þjóð­fé­lags­um­ræðu og veita aðhald þeim öflum sem vinna gegn almanna­hag.

Í skýrslu nefnd­ar­innar kom fram að þeir lær­dómar sem draga þyrfti að þessu ástandi væru þeir að leita yrði leiða til að efla sjálf­stæða og hlut­læga fjöl­miðlun með því að styrkja bæði fag­leg og fjár­hags­leg skil­yrði fjöl­miðl­un­ar. Þá þyrfti að styrkja sjálf­stæði rit­stjórna og setja eign­ar­haldi einka­að­ila á fjöl­miðlum hóf­leg mörk. Efla þyrfti menntun fjöl­miðla­fólks og skapa þeim skil­yrði til sér­hæf­ingar í ein­stökum mála­flokkum og koma þyrfti á fag­legu eft­ir­liti með fjöl­miðlum sem hefði það mark­mið að tryggja að þeir ræki af ábyrgð hlut­verk sitt í lýð­ræð­is­ríki og verndi almanna­hags­muni.

Fjöl­miðla­frelsi á und­an­haldi

Nokkuð ljóst er að við höfum ekki inn­leitt þessa lær­dóma. Eign­ar­hald á þremur stærstu einka­reknu fjöl­miðla­sam­steypum lands­ins á einka­mark­aði  (365 miðl­um, Árvakri og Press­unni) hefur verið með þeim hætti und­an­farin tæpan ára­tug að þær hafa verið í eigu fólks sem hefur verið til rann­sóknar vegna efna­hags­glæpa eða í ákæru­ferli vegna slíkra, í eigu sérhags­muna­hópa með skýr póli­tísk mark­mið sem fjöl­miðlar hafa verið nýttir mark­visst til að ná eða fjár­magn­aðir af huldu­fólki sem fjöl­miðla­lög duga ekki til að opin­ber­a. 

Sam­an­lagt hafa þessar sam­steypur verið reknar í gegnd­ar­lausu tapi sem hleypur á millj­örðum króna og ein þeirra, Pressan, hefur kom­ist upp með að taka him­inhá lán hjá skatt­greið­endum með því að skila ekki opin­berum gjöldum líkt og lög gera ráð fyr­ir, án neinna sýni­legra afleið­inga. Þannig tókst henni að skapa sér sam­keppn­is­for­skot á aðra miðla sem reka sig með eðli­legum og lög­legum hætti.

Hið opin­bera hefur ekk­ert gert til að mæta þess­ari stöðu. Nefnd var skipuð til að finna leiðir að betra rekstr­ar­um­hverfi einka­rek­inna fjöl­miðla í upp­hafi árs en hún hefur ekki skilað af sér neinum nið­ur­stöðum enn sem komið er. Til að gera rekstr­ar­skil­yrði einka­rek­inna fjöl­miðla enn meira krefj­andi er Rík­is­út­varpið öfl­ugur þátt­tak­andi á aug­lýs­inga­mark­aði og tekur til sín um 2,2 millj­arða króna af honum á ári til við­bótar við þá 3,8 millj­arða króna sem stofn­unin fær úr rík­is­sjóð­i. 

Rekstr­ar­um­hverfið gerir það því að verkum að nær allir fjöl­miðlar á einka­mark­aði tapa fé á hverju ári, starfs­manna­velta er mik­il, speki­leki úr grein­inni óstöðv­andi og fjöl­miðla­manna­starfið er orðið lág­launa­starf. Við slíkar aðstæður er ómögu­legt að ná þeim mark­miðum sem lær­dómar Rann­sókn­ar­nefndar Alþingis töldu að nauð­syn­legt yrði að ná til að fjöl­miðlar næðu að gegna því mik­il­væga hlut­verki í lýð­ræð­inu sem þeir eiga að gegna.

Á und­an­förnum árum hefur fjöl­miðla­frelsið hér­lendis enda mælst lægra en áður. Þannig var Ísland til að mynda í tíunda sæti á lista sam­tak­anna Blaða­menn án landamæra (Reporters Wit­hout Borders) síð­ast þegar frelsi fjöl­miðla er mælt, og hafði þá stokkið upp um heil níu sæti á milli ára. Landið er tölu­verður eft­ir­bátur hinna Norð­ur­land­anna á þeim lista, en Nor­eg­ur, Sví­þjóð, Finn­land og Dan­mörk sitja í efstu fjórum sætum hans. 

Ástæða þess að Ísland er það ofar­lega á list­anum er fyrst og síð­ast sú að mikið er gert úr metn­að­ar­fullri þings­á­lykt­un­ar­til­lögu sem sam­þykkt var 2010 um að gera Ísland að for­ystu­ríki m.a. í vernd upp­ljóstr­ara, gagn­sæ­is, tján­ing­ar­frelsis og fjöl­miðla­frels­is. Lítið hefur hins vegar verið gert með inni­hald þeirrar til­lögu.

Hætt er við því að Ísland muni hrapa niður slíka lista á næstu árum í ljósi þeirra atburða sem átt hafa sér stað hér­lendis að und­an­förnu, og raktir verða hér á eft­ir.

GRECO skoðar Ísland

Áður en að því kemur er vert að greina frá því að fleiri eru að huga að fjöl­miðla­frelsi á Íslandi en sam­tök sem reyna að mæla slíkt. Í vett­vangs­ferð sendi­nefndar GRECO, sam­taka ríkja innan Evr­ópu­ráðs­ins gegn spill­ingu, vegna fimmtu úttektar sam­tak­anna á Íslandi, sem fór fram fyrr í mán­uð­inum var einnig verið að velta því umtals­vert fyrir sér.

Í yfir­stand­andi úttekt er GRECO að horfa fyrst og síð­ast á spill­ingu, ann­ars vegar meðal vald­hafa; for­seta, ráð­herra, ráðu­neyt­is­stjóra og ann­arra hand­hafa æðstu emb­ætta og hins vegar í lög­gæsl­unni; lög­reglu, Land­helg­is­gæsl­unni og toll­gæsl­unni.

GRECO-­nefndin fund­aði meðal ann­ars með full­trúum fjöl­miðla til að fá upp­lýs­ingar um hvernig stjórn­völd og stjórn­mála­menn hafi brugð­ist við, og jafn­vel beitt sér, í kjöl­far umfjöll­unar um ýmis mál sem komið hafa upp hér­lendis á und­an­förnum árum.

Á meðal þeirra mála sem GRECO-­nefndin hafði áhuga á voru Leka­málið og eft­ir­köst þess, hið svo­kall­aða Orku Energy-­mál, Panama­skjölin og sér­stak­lega Wintris-­málið og hót­anir Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar gagn­vart völdum fjöl­miðlum um mál­sókn­ir. Þá hafði nefndin mik­inn áhuga á því hvernig íslenska fjöl­miðlaum­hverfið væri saman sett, hvernig eign­ar­haldi á því væri háttað og á rekstr­ar­skil­yrðum þess.

Fjöl­mörg alvar­leg atvik komið upp

Þau eru fjöl­mörg atvikin sem telj­ast verða alvar­leg þegar kemur að sam­skiptum fjöl­miðla og stjórn­mála á und­an­förnum árum. Þar má týna til ummæli Vig­dísar Hauks­dótt­ur, þáver­andi for­manns fjár­laga­nefnd­ar, í ágúst 2013 þegar hún lýsti yfir óánægju með frétta­flutn­ing RÚV, sagði frétta­stofu stofn­un­ar­innar vera vinstri sinn­aða og halla undir Evr­ópu­sam­bandið og hót­aði henni í kjöl­farið nið­ur­skurð­i. 

Í upp­hafi Leka­máls­ins svo­kall­aða reyndi Hanna Birna Krist­jáns­dótt­ir, þáver­andi inn­an­rík­is­ráð­herra, að fá rit­stjóra DV til að reka blaða­menn­ina sem skrif­uðu um mál­ið. Í mars 2016, í aðdrag­anda birt­ingu umfjöll­unar úr Panama­skjöl­unum og Wintris-­máls­ins, réð­ust valdir þing­menn hart gegn nafn­greindum fjöl­miðlum á opin­berum vett­vangi og RÚV meðal ann­ars kallað óvinur Fram­sókn­ar­flokks­ins númer 1

Lekamálið leiddi af sér mótmæli á Austurvelli og á endanum afsögn Hönnu Birnu Kristjánsdóttur sem innanríkisráðherra.
Mynd: Birgir Þór Harðarson

Í ágúst sama ár steig Bjarni Bene­dikts­son, þá fjár­mála­ráð­herra og for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, fram og sagði að sín til­finn­ing væri að sumir fjöl­miðlar væru „Orðnir lítið annað en skel, umgjörð um ­starf­­semi þar sem hver fer fram á eigin for­­send­­um. Engin stefna, ­mark­mið eða skila­­boð og þar með nán­­ast eng­inn til­­­gang­­ur, ann­ar en sá að vera til staðar fyrir þá sem þar vinna. Þeir skipt­ast ­síðan á að grípa gjall­­­ar­hornið sem fjöl­mið­ill­inn er orð­inn ­fyrir þá og dæla út skoð­unum yfir sam­­fé­lag­ið. Ein í dag - önnur á morg­un. Borið út frítt. Hvers vegna ekki bara að opna Face­book­síðu og leyfa öllum að skrifa á vegg­inn?“

Þá eru ótalin öll þau ummæli sem Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son lét falla um fjöl­miðla á meðan að hann var for­sæt­is­ráð­herra og eftir að hann þurfti að segja af sér úr þeirri stöðu en gegndi enn þá ábyrgð­ar­hlut­verki í íslenskum stjórn­mál­um. Alvar­leg­asta hótun hans er án efa sú sem hann setti fram í við­tali við Morg­un­blaðið 3. októ­ber síð­ast­lið­inn. Þar sagð­ist hann vera að und­ir­búa mál­sókn gegn þremur fjöl­miðlum vegna umfjöll­unar um Wintris-­mál­ið, en að þær mál­sóknir yrðu að bíða fram yfir kosn­ing­ar.

Öll ofan­greind ummæli koma í kjöl­far þess að íslenskir fjöl­miðlar hafa með umfjöllun sinni opin­ber­að, með vísun í gögn, póli­tísk hneyksl­is­mál sem hafa haft meiri afleið­ingar fyrir sitj­andi valda­menn en áður hefur þekkst í Íslands­sög­unn­i. 

Lög­bann á umfjöllun um sam­spil stjórn­mála og við­skipta

En alvar­leg­asta atvikið átti sér stað í byrjun viku. Þá var sett lög­bann á umfjöllun Stund­ar­innar og Reykja­vik Media upp úr gögnum Glitn­is. Þær fréttir sem þegar höfðu birst uppúr gögn­unum höfðu fjallað um Bjarna Bene­dikts­son, for­sæt­is­ráð­herra og for­mann Sjálf­stæð­is­flokks­ins, og fjöl­skyldu hans og tengsl við­skipta og stjórn­mála. Í frétt­unum hafði verið sýnt fram á að ýmis­legt sem Bjarni hafði sagt opin­ber­lega um við­skipti sín stang­að­ist á við þau gögn sem miðl­arnir voru með undir hönd­um.

Bjarni brást upp­haf­lega við umfjöll­un­inni með því að segja að hún hafi verið gerð til að koma höggi á sig og Sjálf­stæð­is­flokk­inn í aðdrag­anda kosn­inga. Jon Henley, blaða­maður The Guar­dian, sem vann hluta umfjöll­un­ar­innar í sam­starfi við íslensku miðl­anna, hefur sagt að þetta sé alrangt. Upp­­lýs­ing­­arnar sem umfjöll­unin byggir á hafi komið til The Guar­dian snemma í sept­­em­ber í stóru gagna­­magni úr banka­skjölum og tölvu­póstum. Hann hafi í kjöl­farið haft sam­­band við íslenska starfs­bræður sína 5. sept­­em­ber og í kjöl­farið hafi þeir byrjað að vinna úr gögn­un­­um. Ákveðið hafi verið að flýta birt­ingu umfjöll­un­­ar­innar vegna til þess að hafa minni áhrif á þær kosn­­ingar sem fram und­an­ eru á Íslandi. Það hafi verið gert að und­ir­lagi íslensku blaða­­mann­anna sem komu að vinnslu henn­­ar.  

Forsíðu Stundarinnar í morgun.

Á mánu­dag lagði Glitn­ir Holdco, eign­ar­halds­fé­lag utan um eft­ir­stand­andi eignir hins fallna banka Glitn­is, fram lög­banns­beiðni á umfjöllun Stund­ar­innar og Reykja­vik ­Media. Þar var farið fram á að öll gögn sem voru grund­völlur umfjöll­un­ar­innar yrðu afhent, að fréttir sem þegar hefðu verið skrif­aðar yrðu fjar­lægðar af inter­net­in­u og að miðl­unum yrði meinað að skrifa frek­ari fréttir upp úr gögn­un­um. Sýslu­mað­ur­inn á höf­uð­borg­ar­svæð­inu féllst á síð­ast­nefndu beiðn­ina.

Sig­ríður Rut Júl­í­us­dótt­ir, lög­maður Stund­ar­inn­ar, var einn gesta sjón­varps­þáttar Kjarn­ans á mið­viku­dag þar sem lög­bannið var rætt. Þar sagði hún að þegar hefði skap­ast alvar­legt ástand með mál­inu. „Þögg­unin á sér stað núna. Lög­bannið er á. Það á bara eftir að stað­festa það hjá dóm­stól­um. Lög­bannið var lagt á af full­trúa fram­kvæmda­valds­ins. Dóm­stólar hafa ekki fengið þetta mat, heldur bara full­trúi fram­kvæmda­valds­ins. Það er bara alvar­legt. Ég lít svo á að núna séum við að upp­lifa þögg­un.“

Jón Ólafs­son, pró­fessor við Háskóla Íslands og stjórn­ar­for­maður Gagn­sæ­is, var einnig gestur þátt­ar­ins. Hann sagði þar að verið væri að krefj­ast aðgerða sem  „í raun­inni væri óhugs­andi að gætu átt sér stað nema í ein­hverju harð­stjórn­ar- og ein­ræð­is­ríki, að þeirra sé kraf­ist í sam­fé­lagi eins og okk­ar. Ég held að við ættum að gera þá kröfu líka til fyr­ir­tækja að þau séu til­búin að verja og styðja sam­fé­lags­sátt­mál­ann og eðli­lega lýð­ræð­is­lega umræð­u.“

Hægt er að horfa á þátt­inn í heild sinni hér að neð­an.

Lög­bannið for­dæmt og almenn­ingur á móti

Á mið­viku­dag lýsti full­trúi Örygg­is- og sam­vinnu­stofn­unar Evr­ópu (ÖSE) um frelsi fjöl­miðla yfir áhyggjum sínum af lög­bann­inu. Hann hvatti íslensk stjórn­völd til að aflétta lög­bann­inu. Ful­trúar flesta stjórn­mála­flokka á Íslandi hafa annað hvort for­dæmt lög­bannið eða gagn­rýnt það mjög harka­lega og Blaða­manna­fé­lag Íslands og Félag frétta­manna hafa gert það sömu­leið­is. Þá sendi Rit­höf­unda­sam­band Íslands frá sér ályktun vegna lög­banns­ins og það sama gerðu PEN á Íslandi, sam­tök rit­höf­unda, þýð­enda og rit­stjóra. Þá sendu Gagn­sæi, sam­tök gegn spill­ingu, frá sér harð­orða til­kynn­ingu þar sem lög­bannið er for­dæmt.

Og almenn­ingur virð­ist sam­mála. Honum finnst ákvörðun fram­kvæmda­valds­ins, í þessu til­felli Sýslu­manns­ins á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, með öllu óboð­leg. Þessi afstaða kom skýrt fram í könnun MMR á skoðun þjóð­ar­innar til lög­banns á frétta­flutn­ing fjöl­miðla. Nið­ur­stöð­urnar voru birtar í gær. Þar kom fram að 77 pró­sent Íslend­inga væru and­vígir lög­bann­inu og að ein­ungis 11,4 pró­sent voru því fylgj­andi. Athygli vakti að stuðn­ings­fólk Sjálf­stæð­is­flokks­ins var mun lík­legra til að segj­ast fylgj­andi lög­bann­inu en stuðn­ings­fólk ann­arra flokka. Alls sögð­ust 34 pró­sent þeirra vera fylgj­andi því. Næst mestur stuðn­ingur við lög­bannið var á meðal kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins, en 18 pró­sent þeirra styðja það. Stuðn­ingur við lög­bannið er vart mæl­an­legur hjá kjós­endum Pírata, Sam­fylk­ingar og Vinstri grænna.

Í könnun MMR kom líka fram að stuðn­ingur við lög­bannið er mestur hjá þeim sem eru með milljón krónur eða meira í heim­il­is­tekjur og er meir hjá eldra fólki en þeim sem yngri eru. Þá eru stjórn­endur eða æðstu emb­ætt­is­menn mun meira fylgj­andi því að lög­bann sé sett á frétta­flutn­ing fjöl­miðla upp úr gögn­un­um, en nálægt fjórði hver svar­andi sem til­heyrði þeirri starfs­stétt var fylgj­andi lög­bann­inu.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efnisflokkar:
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar