Hluthafar Árvakurs lánuðu félaginu 179 milljónir

Árvakur, útgáfufélag Morgunblaðsins, skuldaði hluthöfum sínum 179 milljónir í lok síðasta árs. Hlutaféð var hækkað um 200 milljónir í sumar og Kaupfélag Skagfirðinga lagði til stærstan hluta þess. Viðskiptavild bókfærð vegna kaupa á útgáfu Andrésblaða.

morgunblai-mogginn_18412478302_o.jpg morgunblaðið mogginn hádegismóar
Auglýsing

Hlut­hafar Árvak­urs, útgef­anda Morg­un­blaðs­ins, lán­uðu félag­inu 144 millj­ónir króna á árinu 2016. Sam­tals skuld­aði útgáfu­fé­lagið hlut­höfum sínum 179 millj­ónir króna um síð­ustu ára­mót. Þetta kemur fram í nýbirtum árs­reikn­ingi Árvak­urs.

Hlut­hafar Árvak­urs juku hlutafé félags­ins um 200 millj­ónir króna fyrr á þessu ári til að mæta þess­ari skuld. Í frétt í Morg­un­blað­inu þann 8. júlí síð­ast­lið­inn var haft eftir Har­aldi Jóhann­es­sen, fram­kvæmda­stjóra Árvak­urs og ann­ars rit­stjóra Morg­un­blaðs­ins, að miklar launa­hækk­anir skýrðu þann halla sem varð á rekstri Árvak­urs. Þá hafi árið ein­kennst af sókn­ar­hug þar sem fjár­fest var í kaupum á Edd­u-­út­gáfu, sem gefur meðal ann­ars út Andr­és­blöð, og kaup á útvarps­stöðv­unum K100 og Retro af Sím­an­um.

Í árs­reikn­ingi Árvak­urs kemur fram að félagið bók­færði virði Edd­u-­út­gáfu á 40 millj­ónir króna. þar kemur einnig fram að Árvakur bók­færði 85,5 millj­ónir króna í við­skipta­vild vegna kaupa sinna á Edd­u-­út­gáfu. Í skýr­ingum segir að sú við­skipta­vild „sé til­komin vegna kaupa móð­ur­fé­lags á öllum hlutum í Edd­u-­út­gáfu ehf. á hærra verði en bók­færðu verði eigin fjár. Rekstur Eddu útgáfu verður með­tal­inn í rekstri sam­stæðu frá og með 1. jan­úar 2017 og frá þeim tíma verður við­skipta­vildin afskrifuð línu­lega á 10 árum.“ Ekki kemur fram hvað greitt var fyrir útvarps­stöðv­arnar tvær en sam­kvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans var það lág fjár­hæð.

Tapað rúm­lega 1,5 millj­arð á átta árum

Árvakur tap­aði 49,7 millj­ónum króna í fyrra. Frá því að nýir eig­endur tóku við rekstr­inum árið 2009 hefur félagið tapað yfir 1,5 millj­örðum króna. Tap hefur verið á rekstri Árvak­urs öll árin frá því að eig­enda­skiptin urðu utan þess að Árvakur skil­aði sex millj­óna króna hagn­aði árið 2013. Hlut­hafar Árvak­urs hafa sett inn rúm­lega 1,4 millj­arða króna hið minnsta í nýtt hlutafé á þeim tíma, þegar tekið er til­lit til þeirra 200 millj­óna króna sem bætt var við í ár.

Auglýsing
Við­skipta­banki Árvak­urs, Íslands­banki, hefur afskrifað um 4,5 millj­arða króna af skuldum félags­ins frá árinu 2009. Síð­ari lota afskrifta átti sér stað árið 2011 og var upp á einn millj­arð króna. Þorri skulda Árvak­urs við lána­stofn­an­ir, um 504 millj­ónir króna, eru á gjald­daga í ár. Hand­bært fé sam­stæð­unnar var um 15 millj­ónir króna um síð­ustu ára­mót og dugar því ekki til að greiða umræddan gjald­daga nema umtals­verður bati verði á rekstri Árvak­urs á árinu 2017. Því þarf lík­ast til að end­ur­fjár­magna umræddar skuldir eða auka hlutafé til að greiða gjald­dag­ann.

Fyrir liggur að Árvakur hefur misst að minnsta kosti einn stóran við­skipta­vin það sem af er árinu 2017. Útgáfu­fé­lag Frétta­tím­ans var stór við­skipta­vinur Lands­prents, prent­smiðju í eigu Árvak­urs. Á árs­grund­velli var kostn­aður Frétta­tím­ans við prentun og pappír allt að 150 millj­ónir króna á ári miðað við einn útgáfu­dag. Um tíma voru útgáfu­dagar Frétta­tím­ans þrír. Kostn­aður við prentun og pappír á árs­grund­velli miðað við þann fjölda útgáfu­daga var meira en 300 millj­ónir króna. Morg­un­dag­ur, útgáfu­fé­lag Frétta­tím­ans hefur verið gefið upp til gjald­þrota­skipta og ljóst að það mun ekki eiga í frek­ari við­skiptum við Lands­prent. Þar er því um að ræða tekjur sem munu ekki skila sér á árinu 2017.

Kaup­fé­lag Skag­firð­inga leggur til háar fjár­hæðir

Eig­andi Árvak­urs er félagið Þórs­mörk. Það félag hefur að mestu verið í eigu aðila sem tengj­ast stærstu stoðum íslensks sjáv­ar­út­vegs. Í lok síð­asta árs áttu slíkir aðilar um 96 pró­sent hlut í Þórs­mörk og báru þar af leið­andi þorra þess kostn­aðar sem hlot­ist hefur af því að halda Morg­un­blað­inu lif­andi í gegnum tap­rekstur und­an­far­inna ára.

Eyþór Arnalds bættist við hluthafahóp Árvakurs fyrr á þessu ári.Í apríl var til­kynnt að Eyþór Arn­alds, sem er þekkt­astur fyrir að hafa verið í hljóm­sveit­inni Tod­mobile, sveita­stjórn­ar­störf fyrir Sjálf­stæð­is­flokk­inn á Suð­ur­landi og ýmis­konar fyr­ir­tækja­að­komu, hefði keypt 26,6 pró­sent hlut í Árvakri. Um væri að ræða allan hlut Sjáv­ar­út­vegs­ris­ans Sam­herja, hlut Síld­ar­vinnsl­unnar og Vísis hf. Aðkoma Eyþórs að fjöl­miðlum hafði áður tak­markast við gerð hans á mjög umdeildri skýrslu um þróun á starf­semi RÚV sem birt var síðla árs 2015. Skýrslan var unnin fyrir þáver­andi mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra Ill­uga Gunn­ars­son.

Upp­lýs­ingar um eign­ar­hald Árvak­urs voru upp­færðar á heima­síðu Fjöl­miðla­nefndar í byrjun júlí líkt og lög gera ráð fyr­ir. Frétta­blaðið greindi frá því í síð­ustu viku að þær upp­lýs­ingar end­ur­spegl­uðu eign­ar­haldið eftir að 200 millj­óna króna hluta­fjár­aukn­ing hefði átt sér stað. Í frétt blaðs­ins kom fram að Kaup­fé­lag Skag­firð­inga hefði lagt til mest af þeim pen­ingum sem lagðir voru til við­­bótar í félagið og við það minn­k­aði hlutur Ram­ses II, félags í eigu Eyþórs Arn­alds, um nærri tvö pró­­sent­u­­stig, og er nú 22,87 pró­­sent. Kaup­­fé­lag Skag­­firð­inga á nú 14,15 pró­­sent í Þór­s­­mörk í gegnum félagið Íslenskar sjá­v­­­ar­af­­urð­ir.

Ísfé­lags­blokkin langstærsti eig­and­inn

Eyþór er enn stærsti ein­staki eig­andi Árvak­­urs en félög tengd Ísfé­lagi Vest­­manna­eyja eru hins vegar enn með sam­an­lagt stærstan eign­­ar­hlut. Ísfé­lagið á sjálft 13,43 pró­­sent hlut og félagið Hlynur A, í eigu Guð­­bjargar Matt­h­í­a­s­dótt­­ur, aðal­­eig­anda Ísfé­lags­ins, á 16,45 pró­­sent hlut. Auk þess á félagið Legalis 12,37 pró­­sent hlut. Eig­endur þess eru m.a. Sig­­­ur­­­björn Magn­ús­­­son, stjórn­­­­­ar­­­for­­­maður Árvak­­­urs og stjórn­­­­­ar­­­maður í Ísfé­lag­inu, og Gunn­laugur Sævar Gunn­laugs­­­son, stjórn­­­­­ar­­­for­­­maður Ísfé­lags­ins. Sam­an­lagður hlutur þess­­­arar blokkar í Árvakri er 42,25 pró­­­sent.

Í umboði Þór­s­­­merkur sitja fimm manns í stjórn Árvak­­urs. Sig­­­ur­­­björn Magn­ús­­­son er stjórn­­­­­ar­­­for­­­maður en auk hans sitja þar Ásdís Halla Braga­dóttir (fyrrum bæj­­­­­ar­­­stjóri Garða­bæjar fyrir hönd Sjálf­­­stæð­is­­­flokks­ins og einn aðal­­­eig­anda heima­­­þjón­ust­unnar Sinn­um), Bjarni Þórður Bjarna­­­son (fram­­­kvæmda­­­stjóri Arct­ica Fin­ance), Katrín Pét­­­ur­s­dóttir (for­­­stjóri Lýs­is) og Eyþór Arn­alds í stjórn­inni.

Frið­­­­­björn Orri Ket­ils­­­son (fyrrum rit­­­stjóri og ábyrgð­­­ar­­­maður vefs­ins amx.is, sem hætti starf­­­semi 1. októ­ber 2013) vék úr stjórn fyrir Eyþóri fyrr á þessu ári og er nú vara­maður ásamt Bolla Krist­ins­syni, oft­ast kenndum við tísku­vöru­versl­un­ina Sautján sem hann átti og rak um langt skeið.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar