Frambjóðendur allra flokka nema Sjálfstæðisflokks vilja virða þjóðaratkvæði um nýja stjórnarskrá

Stjórnarskrárfélagið hefur skorað á tvo efstu menn á listum stjórnmálaflokka um afstöðu þeirra til nýju stjórnarskrárinnar. Þeir sem hafa svarað hafa allir nema einn svarað játandi hvort virða eigi niðurstöðu þjóðaratkvæðagreiðslu.

Stjórnarskrá Íslands
Auglýsing

Frambjóðendur tíu flokka sem eru í framboði hafa svarað játandi spurningunni hvort þingmönnum beri siðferðisleg og pólitísk skylda til að virða niðurstöðu þjóðaratkvæðagreiðslu sem Alþingi boðar til. Eini flokkurinn sem eru í framboði sem eiga engan fulltrúa sem svarar þeirri spurningu játandi eru Sjálfstæðisflokkurinn. 

Þetta kemur fram í áskorun Stjórnarskrárfélagsins en á vefsíðu félagsins eru frambjóðendur krafðir svara um afstöðu sína gagnvart nýju stjórnarskránni. 

Kosið um málið 2012

Þann 20. október 2012 var kosið um tillögur stjórnlagaráðs um nýja stjórnarskrá. Um var að ræða alls sex spurningar en sú fyrsta var hvort viðkomandi vildi að tillögur stjórnlagaráðs yrðu lagðar til grundvallar frumvarpi að nýrri stjórnarskrá. Alls sögðu 64,2 prósent þeirra sem greiddu atkvæði já við þeirri spurningu. Kjörsókn var 49 prósent. 

Auglýsing

Nú, fimm árum síðar, hefur ekki verið samþykkt ný stjórnarskrá. Stjórnarskrárfélagið hefur unnið að því að réttur þjóðarinnar sem stjórnarskrárgjafa sé virtur. Hluti af þeirri vinnu er áskorunin þar sem frambjóðendur eru krafnir svara við ofangreindri spurningu.

Rúmur helmingur hefur sagt já

Alls hafa 63 af 118 frambjóðendum sem áskorunin nær til svarað henni játandi. Allir frambjóðendur Pírata og Samfylkingar sem sitja í tveimur efstu sætunum á framboðslista þeirra hafa svarað játandi spurningunni hvort þingmönnum beri siðferðisleg og pólitísk skylda til að virða niðurstöðu þjóðaratkvæðagreiðslu sem Alþingi boðar til. Flestir hjá Vinstri grænum hafa einnig svarað játandi eða tíu af tólf og sex af átta hjá Alþýðufylkingunni.  

Ellefu frambjóðendur Bjartrar framtíðar svara áskoruninni játandi. Tveir frambjóðendur Dögunar hafa svarað játandi og aðeins einn hjá Sjálfstæðisflokknum hefur svarað. Brynjar Níelsson svarar neitandi og er hann einn sem tekið hefur þá afstöðu. 

Einn frambjóðandi hjá Miðflokknum hefur tekið afstöðu, það er Guðfinna Jóhanna Guðmundsdóttir. Sömu sögu er að segja hjá Viðreisn þar sem Arnar Páll Guðmundsson hefur tekið afstöðu. Fimm af tólf hjá Flokki fólksins svara játandi og tveir af tólf hjá Framsókn. 

„Hér gefst almenningi kostur á að spyrja tvo efstu menn á listum stjórnmálaflokka um afstöðu þeirra til nýju stjórnarskrárinnar og lýðræðis. Stjórnmálaflokkarnir á Alþingi hafa hunsað vilja kjósenda í fimm ár. Því er mikilvægt að krefja frambjóðendur flokkanna svars einmitt núna,“ segir á síðunni.

Þar segir jafnframt að hlutverk Stjórnarskrárfélagsins sé þríþætt. Í fyrsta lagi að vinna að því að grundvallarréttur þjóðarinnar sem stjórnarskrárgjafa sé virtur og í öðru lagi að efla umræðu um stjórnarskrármál á Íslandi og um leið vitneskju almennings um mikilvægi stjórnarskrár í íslensku samfélagi. Í þriðja lagi að fræða og safna saman upplýsingum um stjórnarskrármál og gera aðgengilegar almenningi.

Fréttin var uppfærð klukkan 13:36 með nýjum upplýsingum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir ríkisstjórnina ræða málin í þaula og hafa verið í meginatriðum samstíga um aðgerðir í faraldrinum hingað til.
Stjórnmálin falli ekki í þá freistni að gera sóttvarnir að „pólitísku bitbeini“
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir samstöðu í ríkisstjórn um þær hertu aðgerðir sem tóku gildi í dag. Hún segist vilja forðast að sóttvarnir verði að pólitísku bitbeini fyrir kosningar og telur að það muni reyna á stjórnmálin á næstu vikum.
Kjarninn 25. júlí 2021
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Ferðamenn við Skógafoss.
Lágur smitfjöldi talinn mikilvægur fyrir heilsu og hagsmuni ferðaþjónustu
Ótti við að lenda á rauðum listum sóttvarnayfirvalda í Evrópu og Bandaríkjunum var tekinn inn í heildarhagsmunamat ríkisstjórnarinnar varðandi nýjar sóttvarnaráðstafanir innanlands. Á morgun verður mannlífið heft á ný vegna veirunnar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent