Þarf að hugsa breytingar til enda

Gylfi Magnússon, doktor í hagfræði, fyrrverandi ráðherra og dósent við Háskóla Íslands, segir að lífeyriskerfi landsins standi um margt á tímamótum og þarfnist endurskoðunar.

gylfimagg_15127298022_o.jpg
Auglýsing

„Hér verður ekki heldur farið nánar út í útfærslu á hugs­an­legu gegn­um­streym­is­kerfi eða gerð til­raun til nákvæmra útreikn­inga á þjóð­hags­legum afleið­ing­um. Það er efni í viða­mikla rann­sókn. Hins vegar blasir við að óhjá­kvæmi­legt er að skoða betur hvert stefnir í þróun líf­eyr­is­kerfis Íslend­inga og e.t.v. gera á því breyt­ing­ar. Hin mikla hækkun iðgjalda í sjóð­söfn­un­ar­kerf­inu sem samið hefur verið um virð­ist ekki hafa verið hugsuð til enda. Það þarf að gera fyrr eða síð­ar. Jafn­framt virð­ist brýnt að skoða hvort núver­andi kerfi býr nægi­lega vel að þeim elstu, sem eiga almennt lítil rétt­indi í líf­eyr­is­kerf­in­u.“

Þetta er meðal þess sem fram kemur ítar­legri grein Gylfa Magn­ús­son­ar, dokt­ors í hag­fræði, fyrr­ver­andi við­skipta­ráð­herra og dós­ents við Háskóla Íslands, í Vís­bend­ingu, en í grein­inni fjallar hann um stöðu íslenska líf­eyr­is­sjóða­kerf­is­ins. 

Nýtt tölu­blað Vís­bend­ingar kom til áskrif­enda í dag.

Auglýsing

Hann segir að skoða þurfi hvernig líf­eyr­is­rétt­indi ákveð­inna kyn­slóða komi út miðað við núver­andi stefnu. „Það er vita­skuld ansi langt í að fólk fari á eft­ir­laun sem hefur greitt í líf­eyr­is­sjóð skv. SALEK sam­komu­lag­inu alla starfsæv­ina. Þó er fyr­ir­sjá­an­legt að þeir sem fara á eft­ir­laun eftir 10-20 ár eða síðar muni hafa tölu­vert betri líf­eyr­is­rétt­indi en eldri kyn­slóð­ir. Þeirra líf­eyrir mun því koma í rík­ari mæli frá líf­eyr­is­sjóðum en fram­lag almanna­trygg­inga, sem eru gegn­um­streym­is­kerfi, skipta sífellt minna máli. Að því hefur raunar bein­línis verið stefnt. Hagur rík­is­sjóðs mun batna vegna þessa, útgjöld almanna­trygg­inga lækka og ríki og sveit­ar­fé­lög inn­heimta tekju­skatt og útsvar af greiðslum úr líf­eyr­is­sjóð­um.

Það tryggir nokkuð vel hag þeirra sem eru mið­aldra og yngri í dag – að því gefnu að öll þessi sjóð­söfnun gangi upp – en eftir sitja aldr­aðir nútím­ans með frekar rýr líf­eyr­is­rétt­indi og afar naumt skammt­aðar greiðslur úr almanna­trygg­ing­um.“

Kaupa má áskrift af Vís­bend­ingu hérna.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Milljónir hektara af regnskógum í Indónesíu og Malasíu hafa verið ruddir síðustu ár til vinnslu pálmaolíu.
Vilja takmarka notkun pálmaolíu í íslenskri framleiðslu
Pálmaolía er þrisvar sinnum verri en jarðefnaeldsneyti þegar kemur að losun gróðurhúsalofttegunda. Notkun hennar sem eldsneyti hefur aukist síðustu ár og hópur þingmanna vill banna hana í lífdísil og takmarka í allri framleiðslu á Íslandi.
Kjarninn 27. október 2020
Óróinn kokkaður upp inni á skrifstofu SA
„Sú hætta er raunverulega fyrir hendi að ungt fólk finni ekkert að gera eftir nám. Við getum þá siglt inn í aðstæður sem eru svipaðar og í sunnanverðri Evrópu þar sem atvinnuleysi ungs fólks er gríðarlegt.“ Þetta segir Þórunn Sveinbjarnardóttir.
Kjarninn 27. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir
Fjárfesting í fólki og nýsköpun ræður úrslitum
Kjarninn 27. október 2020
Nær helmingur atvinnulausra er undir 35 ára
Atvinnuleysi yngri aldurshópa er töluvert meira en þeirra eldri, samkvæmt tölum Vinnumálastofnunar og Hagstofu. Munurinn er enn meiri þegar tekið er tillit til atvinnulausra námsmanna.
Kjarninn 27. október 2020
Gunnþór B. Ingvason, framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar.
Samherja-blokkin bætir enn við sig kvóta – heldur nú á 17,5 prósent
Útgerð í eigu Síldarvinnslunnar hefur keypt aðra útgerð sem heldur á 0,36 prósent af heildarkvóta. Við það eykst aflahlutdeild þeirra útgerðarfyrirtækja sem tengjast Samherjasamstæðunni um sama hlutfall.
Kjarninn 26. október 2020
Björn Gunnar Ólafsson
Uppskrift að verðbólgu
Kjarninn 26. október 2020
Flóttafólk mótmælti í mars á síðasta ári.
Flóttafólk lýsir slæmum aðstæðum í búðunum á Ásbrú
Flóttafólk segir Útlendingastofnun hafa skert réttindi sín og frelsi með sóttvarnaaðgerðum. Stofnunin segir þetta misskilning og að sótt­varna­ráð­staf­anir mæl­ist eðli­lega mis­vel fyrir. Hún geri sitt besta til að leiðrétta allan misskilning.
Kjarninn 26. október 2020
Aðalbygging Háskóla Íslands
Sögulegur fjöldi nemenda í HÍ
Skráðum nemendum í Háskóla Íslands fjölgaði um tæplega 2 þúsund á einu ári. Aldrei hafa jafnmargir verið skráðir við skólann frá stofnun hans.
Kjarninn 26. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent