Stærsti eigandi HS Orku seldur á 90 milljarða

Orkuver HS Orku og 30 prósent hlutur í Bláa lóninu er á meðal þess sem selt hefur verið til kanadíska fyrirtækisins Innergex Renewable Energy.

Á meðal verðmætustu eigna HS Orku er 30 prósent hlutur í Bláa lóninu.
Á meðal verðmætustu eigna HS Orku er 30 prósent hlutur í Bláa lóninu.
Auglýsing

Alt­erra Power, stærsti eig­andi HS Orku, hefur verið yfir­tekið af kanadíska fyr­ir­tæk­inu Inn­ergex Renewa­ble Energy í við­skiptum sem eru metin á 1,1 millj­arð kanadíska dali, eða um 90 millj­arða króna. Alt­erra á 53,9 pró­sent hlut í HS Orku í gegnum dótt­ur­fé­lag sitt Magma Energy Sweden. Aðrir eig­endur HS Orku eru félagið Jarð­varmi, sem er í eigu íslenskra líf­eyr­is­sjóða.

Í sam­eig­in­legri til­kynn­ingu Alt­erra og Inn­ergex kemur fram að allt hlutafé í Alt­erra skipti um hendur í við­skipt­un­um. Inn­ergex tekur einnig yfir allar skuldir Alt­erra. Því er ljóst að eina íslenska orku­fyr­ir­tækið sem er í eigu einka­að­ila er að skipta um eig­end­ur. HS Orka á og rekur orku­ver í Svarts­engi og á Reykja­nesi auk þess sem virkj­ana­kostir sem fyr­ir­tækið á eru í nýt­ing­ar­flokki ramma­á­ætl­un­ar.

HS Orka skil­aði 2,8 millj­arða króna hagn­aði í fyrra og eignir félags­ins voru metnar á um 45 millj­arða króna. Á meðal þeirra eigna er 30 pró­sent hlutur í Bláa lón­inu sem met­inn var á 1,8 millj­arð króna í síð­asta birta árs­reikn­ingi HS Orku. Fyrr á þessu ári bár­ust nokkur til­boð í þann hlut sem voru yfir ell­efu millj­örðum króna. Alt­erra vildi taka þeim til­boðum en Jarð­varmi hafn­aði því og for­svars­maður fyr­ir­tæk­is­ins sagði að til­boðin end­ur­spegl­uðu ekki verð­mæti Bláa Lóns­ins. Heild­­ar­virði Bláa lóns­ins sam­­kvæmt til­­­boð­unum sem fyrir lágu var 37 millj­­arðar króna.

Auglýsing

Ásgeir Margeirsson er forstjóri HS Orku. Mynd: Birgir Þór Harðarson.For­svars­menn Alt­erra voru ekki ánægðir með að til­boð­unum hafi ekki verið tek­ið. En minni­hluta­eig­end­urnir í HS Orku, Jarð­varmi sem er í eigu 14 íslenskra líf­eyr­is­sjóða, gátu hafnað þeim vegna hlut­hafa­­sam­komu­lags um minn­i­hluta­vernd sem gert var þegar Jarð­varmi keypti upp­­haf­­lega hlut í HS Orku sum­­­arið 2011.

Alt­erra, sem þá hét Magma Energy, keypti sig inn í HS Orku árið 2009. Við­skiptin voru mjög umdeild og þáver­andi stjórn­völdum hugn­að­ist þau ekki. Þrátt fyrir ítrek­aðar inn­grip­stil­raunir hélt Mag­ma/Alt­erra áfram að eign­ast hluti í HS Orku og átti vorið 2011 nán­ast allt hluta­féð í fyr­ir­tæk­in­u. 

Jarð­varmi keypti svo hlut í HS Orku í maí 2011 og nýtti kaup­rétt á við­bót­ar­hlut ári síð­ar. Sam­an­lagt á það félag núna 33,4 pró­sent hlut. Síðu­mars keypti svo fjár­fest­inga­sjóð­ur­inn Örk 12,7 pró­sent hlut, en Alt­erra á rest. Inn­lendir aðilar eiga því 46,1 pró­sent hlut í HS Orku.

Í upp­haf­legri frétt var sagt að salan hafi farið fram í Banda­ríkja­döl­um. Það er ekki rétt, heldur fór hún fram í kanadískum döl­um. Þetta hefur verið leið­rétt.

Borgarstjóri: Óvissu eytt um borgarlínu og framkvæmdir hefjast 2020
Skrifað hefur verið undir viljayfirlýsingu og samkomulag sem á að tryggja fjármögnun borgarlínu.
Kjarninn 21. september 2018
Breytingar hafa leitt til verulega bætts árangurs peningastefnunnar
Aðalhagfræðingur Seðlabanka Íslands segir að þær breytingar sem gerðar hafa verið á framkvæmd peningastefnunnar hafi skilað miklum árangri.
Kjarninn 21. september 2018
Steinunn Þorvaldsdóttir
Afleitur handavandi
Kjarninn 21. september 2018
WOW air greiðir hærri vexti en önnur flugfélög
Bloomberg segir að vextirnir sem WOW air borgar vegna skuldabréfaútgáfu sinnar séu hærri en vextir í útboðum annarra evrópskra flugfélaga sem farið hafa fram á síðustu árum.
Kjarninn 21. september 2018
Birkir Hólm Guðnason
Birkir Hólm Guðnason nýr forstjóri Samskipa
Pálmar Óli Magnússon lætur af störfum sem forstjóri Samskipa og Birkir Hólm Guðnason tekur við.
Kjarninn 21. september 2018
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir, ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra.
Ráðherra skipar stýri­hóp um mótun nýsköp­un­ar­stefnu fyrir Ísland
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir hefur skipað stýrihóp um mótun heildstæðrar nýsköpunarstefnu fyrir Ísland. Stefnan skal liggja fyrir ekki síðar en 1. maí næstkomandi.
Kjarninn 21. september 2018
Vilja þyrlupall á Heimaey
Fimm þingmenn hafa nú lagt fram þingsályktunartillögu þar sem samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra er falið að gera ráðstafanir til að hanna og staðsetja þyrlupall á Heimaey til að auka enn frekar öryggi í sjúkra- og neyðarflugi til Vestmannaeyja.
Kjarninn 21. september 2018
Helmingur landsmanna sækir fréttir af vefsíðum fréttamiðla
Samkvæmt nýrri könnun MMR sækja einungis 4 prósent Íslendinga helst fréttir í dagblöð en 9 prósent af samfélagsmiðlum.
Kjarninn 21. september 2018
Meira úr sama flokkiInnlent