Aðeins mun hægja á hjólum efnahagslífsins á næsta ári

Hagvaxtarskeiðið mun halda áfram á næsta ári en aðeins mun hægja á því, sé miðað við nýjustu hagvaxtarspá Hagstofu Íslands.

verkamenn.jpg
Auglýsing

Útlit er fyrir kröft­ugan hag­vöxt á þessu ári, eins og því síð­asta, en að það hægi á gangi hag­kerf­is­ins á næstu árum. Þetta kemur fram í nýrri þjóð­hags­spá Hag­stofu Íslands fyrir árin 2017 til 2023.

Gert er ráð fyrir að á þessu ári auk­ist lands­fram­leiðslan um 4,9 pró­sent, einka­neysla um 7,8 pró­sent og fjár­fest­ing um 8,8 pró­sent, sem telst mikið í sögu­legum sam­an­burð­i. 

Á næsta ári er hins vegar reiknað með því að það hægi á hjólum efna­hags­lífs­ins. Er reiknað með því að hag­vöxtur verði 3,1 pró­sent, einka­neysla auk­ist um 5,3 pró­sent og fjár­fest­ing um 3,1 pró­sent. 

Auglýsing

Talið er að sam­neysla auk­ist um 2,2 pró­sent á þessu ári og 1,3 pró­sent á næsta ári. Árin 2019–2023 er gert ráð fyrir að vöxtur lands­fram­leiðslu verði í kringum 2,6 pró­sent, einka­neyslu­vöxtur minnki úr 3,6 pró­sent árið 2019 í 2,5 pró­sent árið 2023, fjár­fest­ing auk­ist um 2,1–3,9 pró­sent og sam­neysla nálægt 1,8 pró­sent á ári.

Framlag til hagvaxtar, eins og það birtist í þjóðhagsspá Hagstofu Íslands.Spáin gerir ráð fyrir miklum vexti í opin­berri fjár­fest­ingu og íbúða­fjár­fest­ingu, enda mikil þörf á því að auka fram­boð fast­eigna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu þar sem vöxt­ur­inn er mestur og eft­ir­spurnin sömu­leið­is. „Spáð er miklum vexti íbúða­fjár­fest­ingar og opin­berrar fjár­fest­ingar en sam­dráttur verður meðal ann­ars í stór­iðju­tengdri fjár­fest­ingu árið 2018 og síð­ar. Við­skipta­jöfn­uður verður áfram jákvæður en versnar heldur þegar líður á spá­tím­ann. Gengi krón­unnar styrkt­ist framan af ári en gaf eftir þegar á leið. Tólf mán­aða verð­bólga er enn lág en búist er við að hún auk­ist nokkuð þegar áhrifa geng­is­styrk­ingar hættir að gæta. Íbúða­verð hefur hækkað skarpt frá miðju ári 2016 en búist er við að aukið fram­boð fast­eigna á næstu árum dragi úr spennu á íbúða­mark­að­i,“ segir í þjóð­hags­spánn­i. 

Verð­bólga mælist nú 1,9 pró­sent, en hún hefur verið undir 2,5 pró­sent verð­bólgu­mark­miði Seðla­banka Íslands í á fjórða ár. Þá er atvinnu­leysi með lægsta móti eða í kringum 3 til 4 pró­sent.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Úlfar Þormóðsson
Ummyndanir
Kjarninn 18. janúar 2021
Svavar Gestsson er látinn, 76 ára að aldri.
Svavar Gestsson látinn
Svavar Gestsson, fyrrverandi ráðherra og sendiherra er látinn, 76 ára að aldri.
Kjarninn 18. janúar 2021
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
„Lítur út fyrir að vera eins ógegnsætt og ófaglegt og hægt er að ímynda sér“
Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á þingi í dag hvaða forsendur lægju að baki fyrirætlaðri sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka.
Kjarninn 18. janúar 2021
Aksturskostnaður Guðjóns leiðréttur af Alþingi – Ásmundur keyrði mest
Guðjón S. Brjánsson var ekki sá þingmaður sem keyrði mest allra á síðasta ári. Alþingi gerði mistök í útreikningi á aksturskostnaði hans og bókfærði hluta kostnaðar vegna áranna 2018 og 2019 á árinu 2020.
Kjarninn 18. janúar 2021
Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Samkeppniseftirlitið varar við því að selja banka til skuldsettra eignarhaldsfélaga
Í umsögn Samkeppniseftirlitsins vegna fyrirhugaðrar sölu á hlut í Íslandsbanka eru viðraðar margháttaðar samkeppnislegar áhyggjur af því að lífeyrissjóðir eigi í öllum íslensku viðskiptabönkunum. Þeir séu bæði viðskiptavinir og samkeppnisaðilar banka.
Kjarninn 18. janúar 2021
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingmaður Vinstri grænna.
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir sá þingmaður sem flaug mest innanlands árið 2020
Kostnaður vegna innanlandsflugs þingmanna dróst saman um þriðjung á árinu 2020. Einungis þrír þingmenn flugu fyrir meira en milljón króna. Einn þingmaður var með annan kostnað en laun og fastan kostnað upp á 347 þúsund krónur að meðaltali á mánuði.
Kjarninn 18. janúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Breytt skipulag bólusetninga: Allir skammtar notaðir strax
Íslendingar eru að lenda í verulegum vandræðum á landamærum annarra ríkja vegna hertra reglna. Sóttvarnalæknir, landlæknir og aðstoðaryfirlögregluþjónn hvetja fólk til að fara ekki til útlanda að nauðsynjalausu.
Kjarninn 18. janúar 2021
Líneik Anna Sævarsdóttir alþingismaður.
Líneik Anna vill leiða Framsókn í Norðausturkjördæmi
Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður býður sig fram til þess að leiða lista Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Þórunn Egilsdóttir sem hefur leitt Framsókn í kjördæminu tilkynnti í síðustu viku að hún myndi hætta á þingi.
Kjarninn 18. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent