Rannsóknarskýrsla um plastbarkamálið birt á mánudag

Landspítalinn og Háskóli Íslands skipuðu nefndina, sem dr. Páll Hreinsson fer fyrir sem formaður.

Paolo Maccharini, prófessor við Karolinska-stofnunina.
Auglýsing

Rann­sókn­ar­nefnd sem for­seti Land­spít­ala og rektor Háskóla Íslands skip­uðu í fyrra til að rann­saka plast­barka­málið birtir skýrslu sína á mánu­dag á fundi í Nor­ræna hús­inu. Þetta kemur fram í pistli Páls Matth­í­as­son­ar, for­stjóra Land­spít­al­ans.

For­maður nefnd­ar­innar er dr. Páll Hreins­son ­dóm­ari við EFTA-­dóm­stól­inn. Páll var áður dóm­ari við Hæsta­rétt Íslands, for­maður stjórnar Per­sónu­verndar og pró­fessor við HÍ. Hann hefur gegnt marg­vís­legum trún­að­ar­störfum á vett­vangi hins opin­bera, og var meðal ann­ars for­maður rann­sókn­ar­nefndar Alþingis um aðdrag­anda og orsakir falls íslensku bank­anna árið 2008.

Í nefnd­inni eiga einnig sæti María Sig­ur­jóns­dótt­ir, sér­fræð­ingur í geð­lækn­ingum við rétt­ar­geð­deild­ina í Dike­mark í Nor­egi. Auk geð­lækn­is­starfa er María með BA-gráðu í heim­speki. Þá á Georg Bjarna­son, krabba­meins­læknir og vís­inda­maður við Sunn­y­brook-­stofn­un­ina í Toronto í Kana­da, einnig sæti í nefnd­inni. Georg er virtur vís­inda­maður á sínu sviði á alþjóða­vett­vangi og hefur mikla reynslu af krabba­meins­lækn­ingum og vís­inda­rann­sóknum þeim tengd­um.

Auglýsing

Niðurstöður rannsóknarnefndar verða kynntar í Norræna húsinu á mánudaginn.

Siða­nefnd í Sví­þjóð komst að þeirri nið­ur­stöðu og birti fyrir síð­ustu helgi að ítalski skurð­lækn­ir­inn Paolo Macchi­ar­ini hefði gerst sekur um vís­inda­legt mis­ferli við rann­sóknir sínar á plast­barka­ígræðslum á mönn­um. 

Nefndin komst meðal ann­ars að því að lækn­arnir Tómas Guð­bjarts­son og Óskar Ein­ars­son, sem skráðir voru með­höf­undar að grein Macchi­ar­inis um fyrstu plast­barka­að­gerð­ina, væru sekir um vís­inda­legt mis­ferli eins og raunar allir með­höf­undar Macchi­ar­in­is.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent