Macchiarini og meðhöfundar fölsuðu vísindaniðurstöður

Paolo Macchiarini og samstarfsmenn hans gerðust sekir um misferli í tengslum við birtingu vísindagreina um plastbarkaaðgerðir. Málið teygir sig til Íslands en tveir meðhöfundar einnar greinarinnar eru íslenskir læknar.

Paolo Macchiarini.
Paolo Macchiarini.
Auglýsing

Hópur sérfræðinga á sviði vísindamisferlis innan sænsku siðanefndarinnar (Centrala etikprövningsnämnden) hefur að lokinni rannsókn á vísindamisferli ítalska skurðlæknisins Paolo Macchiarinis, sent frá sér yfirlýsingu þess efnis að Macchiarini og samstarfsmenn hafi gerst sekir um misferli í tengslum við birtingu vísindagreina um plastbarkaaðgerðir sínar. Veigamesta greinin birtist í hinu virta læknisfræðitímariti Lancet og eru tveir íslenskir læknar meðhöfundar að henni. Rannsóknin var framkvæmd að beiðni Karolinska-stofnunarinnar.

Hópurinn tilnefndi tvo utanaðkomandi sérfræðinga sér til ráðuneytis, vísindamennina Martin Björck, prófessor við Uppsala-háskóla og Detlev Ganten, prófessor í Berlín. 

Niðurstaða hópsins var kynnt í gær en um er að ræða sex vísindagreinar sem allar fjalla um ígræðslu plastbarka í fólk. 

Árið 2015 rannsakaði Bengt Gerdin prófessor þessar vísindagreinar og komst að þeirri niðurstöðu að um vísindalegt misferli væri að ræða í öllum sex greinunum. Engu að síður hreinsaði Karolinska-stofnunin Paolo Macchiarini og meðhöfunda hans af öllum ásökunum. 

Karolinska-stofnunin lét hefja rannsókn á málinu á ný eftir að þættir Bosse Lindquist og samstarfsmanna í sænska sjónvarpinu (SVT) höfðu varpað nýju ljósi á málið. Var Karolinska-stofnunin sökuð um að þagga málið niður. 

Tveir íslenskir læknar eru meðhöfundar að fyrstu greininni (Proof-of-Concept) sem birtist í hinu virta læknisfræðitímariti Lancet, þeir Tómas Guðbjartsson prófessor og Óskar Einarsson læknir. Greinin fjallar um fyrstu plastbarkaígræðsluna á heimsvísu sem Macchiarini gerði en sjúklingurinn var Erítreumaðurinn Andemariam Beyene, sem stundaði í meistaranám í jarðfræði við Háskóla Íslands. Andemariam stríddi við krabbamein í barka og var Tómas Guðbjartsson læknir hans.

Sænski sérfræðingahópurinn segir að í vísindagreinunum sé lýst góðum árangri af plastbarkaígræðslunum en að staðreyndirnar tali öðru máli. Enn fremur að upplýsingarnar í greinunum séu villandi og gefi til kynna betra ástand sjúklinga en raunin var. Þá hafi upplýsingum verið leynt í þessu skyni. 

Auglýsing
Þannig sé um fölsun að ræða sem telst vera vísindaleg misferli. Loks séu í greinunum rangar upplýsingar um samþykki vísindasiðanefndar, sem einnig felur í sér vísindalegt misferli.

Sérfræðingahópurinn kemst að því að allir meðhöfundar greinanna sex séu sekir um vísindaleg misferli. Ábyrgð einstakra höfunda sé þó mismunandi. Meginábyrgðin liggi hjá Paolo Macchiarini sem aðalhöfundi og leiðtoga rannsóknarteymisins og öðrum sem gegndu mikilvægu hlutverki í rannsóknunum og ritun greinanna. Nánari ákvörðun varðandi ábyrgð og afleiðingar fyrir hlutaðeigandi höfunda sé í höndum stofnana sem þeir starfa hjá. 

Sérfræðingahópurinn óskar eftir útgefendur afturkalli allar greinarnar sex. Í tilviki íslensku læknanna eru það væntanlega Háskóli Íslands og Landspítali.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Nichole Leigh Mosty
Ég vil tala um innflytjendur.
Leslistinn 8. maí 2021
Jón Sigurðsson
Ein uppsprettulind mennskunnar
Kjarninn 8. maí 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Fjallað um rannsókn á Samherja í skráningarlýsingu Síldarvinnslunnar
Hlutafjárútboð Síldarvinnslunnar hefst á mánudag. Á meðal þeirra sem ætla að selja hlut í útgerðinni í því er Samherji, sem verður þó áfram stærsti eigandi Síldarvinnslunnar. Fjallað er um rannsókn yfirvalda á Samherja í skráningarlýsingu.
Kjarninn 8. maí 2021
Nornahár og nornatár
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá fimmti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 8. maí 2021
Þögnin rofin á ný
Hundruð íslenskra kvenna hafa í vikunni stigið fram opinberlega með sínar erfiðustu minningar, í kjölfar þess að stuðningsbylgja reis upp með þjóðþekktum manni sem tvær konur segja að brotið hafi á sér. Lærði samfélagið lítið af fyrri #metoo-bylgjunni?
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent