Stýrivextir áfram 4,25 prósent

Peningastefnunefnd hefur ákveðið að halda stýrivöxtum óbreyttum. Hún lækkaði síðast vexti í október. Hagvöxtur mun dragast umtalsvert saman í ár og verða 3,7 prósent. Hann var 7,4 prósent í fyrra.

Már Guðmundsson seðlabankastjóri.
Már Guðmundsson seðlabankastjóri.
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bank­ans óbreytt­um. Meg­in­vextir bank­ans, oft kall­aðir stýri­vext­ir, verða því áfram 4,25 pró­sent. Frá þessu var greint í morg­un.

Í yfir­lýs­ingu pen­inga­stefnu­nefndar segir að tölu­vert hafi hægt á hag­vexti í ár sam­kvæmt spá og er nú gert ráð fyrir að hann verði 3,7 pró­sent. Til sam­an­burðar var hann 7,4 pró­sent í fyrra, og var þá einn sá mesti í heimi.

„Horfur eru á að verð­bólga fari í mark­mið um mitt næsta ár og verði þar út spá­tím­ann. Dregið hefur úr verð­hækk­unum á hús­næð­is­mark­aði en það mun stuðla að minni verð­bólgu haldi þró­unin áfram en á móti fjara áhrif hærra gengis út. Frá síð­asta fundi pen­inga­stefnu­nefndar hefur gengi krón­unnar hækk­að. Þá hefur geng­is­flökt minnkað síð­ustu mán­uði. Verð­bólgu­vænt­ingar eru í ágætu sam­ræmi við verð­bólgu­mark­miðið og virð­ast geng­is­sveiflur á árinu hafa haft til­tölu­lega lítil áhrif á verð­bólgu og verð­bólgu­vænt­ing­ar.

Auglýsing

Vís­bend­ingar eru um að spennan í þjóð­ar­bú­skapnum kunni að hafa náð hámarki. Hún verður þó áfram umtals­verð en það kallar á pen­inga­legt aðhald svo að tryggja megi verð­stöð­ug­leika til með­al­langs tíma. Minni spenna og betri verð­bólgu­horfur eru í sam­ræmi við það sem pen­inga­stefnu­nefndin gerði ráð fyrir í októ­ber og raun­vextir bank­ans eru svip­aðir og þeir voru eftir ákvörð­un­ina þá. Núver­andi aðhald pen­inga­stefn­unnar virð­ist að svo stöddu duga til þess að verð­bólga verði að jafn­aði við mark­mið. Hvort það reyn­ist rétt mun á kom­andi miss­erum ráð­ast af fram­vindu efna­hags­mála, þ.m.t. stefn­unni í opin­berum fjár­málum og nið­ur­stöðu kjara­samn­inga“.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent