Bjóst ekki við því að ríkisstjórnin lifði kjörtímabilið vegna hneykslismála

Björt Ólafsdóttir segist hafa gert ráð fyrir því að síðasta ríkisstjórn myndi ekki lifa af. Hún hafi því viljað ljúka sínum málum á tveimur árum. Hún var viss um að hneykslismál myndu koma upp og að Sjálfstæðisflokkur myndi ekki bregðast rétt við þeim.

Björt ÓIafsdóttir, starfandi umhverfis- og auðlindaráðherra.
Björt ÓIafsdóttir, starfandi umhverfis- og auðlindaráðherra.
Auglýsing

Björt Ólafs­dótt­ir, starf­andi umhverf­is­ráð­herra, segir að hún hafi viljað klárað sín verk í ráðu­neyt­inu á tveimur árum en ekki fjórum vegna þess að hún vissi að það yrðu hneyksl­is­mál sem erfitt yrði að takast á við. „Ég var í kapp­hlaupi við tím­ann því ég vissi að eitt­hvað mann­legt myndi koma uppá og ég vissi líka, því miður bara af reynsl­unni, að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn myndi ekki bregð­ast rétt við.“ Þetta kemur fram í stöðu­upp­færslu sem hún setti á Face­book í gær.

Rík­is­stjórnin sem Björt sat í sprakk í sept­em­ber þegar flokkur henn­ar, Björt fram­tíð, ákvað að slíta stjórn­ar­sam­starf­inu eftir átta mán­uði. Það gerð­ist í kjöl­far upp­reist æru-­máls­ins og opin­ber­unar á því að faðir Bjarna Bene­dikts­son­ar, sem leiddi stjórn­ina, hefði skrifað með­mæli fyrir dæmdan barn­a­níð­ing sem sótt­ist eft­ir, og fékk, upp­reist æru. Sig­ríður And­er­sen dóms­mála­ráð­herra greindi Bjarna frá því að faðir hans hefði gert slíkt mörgum mán­uðum áður en að fjöl­miðl­ar, almenn­ing­ur, þing­nefndir og sam­starfs­flokkar Sjálf­stæð­is­flokks í rík­is­stjórn­inni fengu slíkar upp­lýs­ing­ar. Björt fram­tíð féll svo af þingi í þing­kosn­ing­unum sem haldnar voru í lok októ­ber.

„Það verða hneyksl­is­mál“

Í stöðu­upp­færsl­unni seg­ist Björk tengja við það sem Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna, hefur sagt um stöð­una í stjórn­málum eins og hún sé í dag. „Djöf­ulli sem það skiptir mann máli, og maður verður sáttur við sjálfan sig sem póli­tíkus að taka ábyrgð á því að hafa verið kosin og koma þeirri stefnu til leiðar sem maður lof­aði. Hvers vegna erum við hérna ann­ars? Hugs­aði ég fyrir nákvæm­leg ári síðan þegar við Ótt­arr ræddum við Sjálf­stæð­is­flokk­inn um rík­is­stjórn­ar­mynd­un. Þá var flokk­ur­inn að sjálf­sögðu eins og alltaf með fjöl­margt í fartesk­inu. En ekki upp­reist æru. Það er mér enn til furðu að ein­hverjum geti fund­ist það létt­vægt mál.“

Auglýsing

Hún segir að stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræð­urnar sem leiddu til þess að rík­is­stjórn Sjálf­stæð­is­flokks, Við­reisnar og Bjartrar fram­tíðar hafi verið mynduð hafi gengið vel þar sem flokkur Bjartrar sé í mörgum atriðum sam­mála Sjálf­stæð­is­flokkn­um, í það minnsta á papp­ír.

„En svo er það það sem að ekki er skrifað í neinar stefnur en allir auð­vitað vita. Það mun eitt­hvað koma uppá. Það lætur ein­hver eins og and­skot­inn. Það verða hneyksl­is­mál.

Í þessu sam­bandi verð ég að við­ur­kenna hér með illa með­ferð á mínum yfir­burða aðstoð­ar­mönnum í Umhverf­is­ráðu­neyt­inu. Ég var harður hús­bóndi því ég vildi klára mín verk á tveimur árum en ekki fjór­um. Ég var í kapp­hlaupi við tím­ann því ég vissi að eitt­hvað mann­legt myndi koma uppá og ég vissi líka, því miður bara af reynsl­unni, að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn myndi ekki bregð­ast rétt við. Og það var það sem gerð­is­t.“

Bað Sjálf­stæð­is­flokk­inn að bregð­ast við

Björt segir að það hafi ekki bara verið ákveðið sí svona að slíta rík­is­stjórn­ar­sam­starfi á kvöld­fundi heima hjá Óttarri Proppé. Það hafi átt sér aðdrag­anda. Þau tvö hefðu til að mynda séð það fyrir að sam­starf­inu yrði slit­iði þegar fréttir í fjöl­miðlum bár­ust af stöðu Bjarna Bene­dikts­son­ar. „Ég hringdi og bað fólk hjá sam­starfs­flokknum um að bregð­ast við. En það var búið að ákveða að gera það ekki og þar við sat. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn vissi það fyrir umrætt afdrifa­ríkt raf­rænt kosn­inga­kvöld hvað myndi ger­ast. Skeyt­inga­leysi og leynd­ar­hyggja gagn­vart ömur­legri stjórn­sýslu vegna kyn­ferð­is­glæpa myndi aldrei líð­ast hjá Bjartri Fram­tíð. Svo ein­falt var það í huga okk­ar- en svo flókið fyrir mörgum öðr­um.“

Björt seg­ist því vita hvað ferða­lag með Sjálf­stæð­is­flokknum kosti. Í til­felli hennar flokks hafi það kostað hann til­veru sína á Alþingi. „Núna er trú­verð­ug­leik­inn gef­inn eftir fyr­ir­fram. Ég er ekki pólitiskt með Vinstri Grænum fyrir fimmaur. Kaupi ekki græna talið því verkin hjá þeim vitna um ann­að, trúi ekki körlunum þegar þeir tala um fem­in­isma en gefa ekki þuml­ung eftir vegna sjálfs síns og 34 ára á Alþingi.

En það er þarna taug til Katrínar og ann­arra kvenna í VG sem ég hef unnið með á þingi.

Ég mun auð­vitað taka rimm­una við þær og þessa væntu rík­is­stjórn og það verður fínt fyrir mig og Bjarta Fram­tíð.

En ég óska þeim samt ekki að gera sömu mis­tök og við.“

Ég tengi við Katrínu Jak­obsdóttur og stöðuna sem hún er í dag. Djöfulli sem það skiptir mann máli, og maður verður sá...

Posted by Björt Ólafs­dóttir on Thurs­day, Novem­ber 23, 2017


Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent