Segir það þjóðarskömm að fólk þurfi að hafast við á tjaldstæði

Borgarstjórinn segir að borgin sé búin að kaupa alls 144 íbúðir og spyr sig hvort þörf sé á að ný ríkisstjórn setji fjölda félagslegra íbúða í sveitarfélögum í lög. Töluverð umræða hefur skapast síðustu daga um aðstæður fólks sem búa í tjöldum.

Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri Reykjavíkurborgar.
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri Reykjavíkurborgar.
Auglýsing

Dagur B. Egg­erts­son, borg­ar­stjóri Reykja­vík­ur­borg­ar, segir það þjóð­ar­skömm að fólk þurfi að haf­ast við á tjald­svæð­inu í Laug­ar­dal gegn sínum vilja vegna hús­næð­is­vanda.

Þetta kemur fram í færslu hans á Face­book í morg­un.

„Sú staða að tals­verður fjöldi fólks væri í miklum hús­næð­is­vanda hefur verið ljós frá í sumar og borgin hefur því á und­an­förnum vikum keypt fjölda íbúða og er jafn­framt að útbúa nokk­urs konar neyð­ar­hús­næði í Víði­nesi fyrir þá Reyk­vík­inga sem hafa ekki í önnur hús að venda,“ segir í færsl­unni.

Auglýsing

Dagur segir jafn­framt að 144 íbúðir og úrræði sé búið að kaupa og verið sé að stand­setja. „Könnun vett­vangsteymis Vel­ferð­ar­sviðs sem fór til fundar við íbúa tjald­svæð­is­ins í Laug­ar­dalnum leiddi hins vegar í ljós að umtals­verður hluti þess hóps sem hefst þar við er úr nágranna­sveit­ar­fé­lögum Reykja­víkur og af lands­byggð­inni vegna þess að þar hefur ekki verið hús­næði að fá - og tjald­svæðum jafn­vel lokað yfir vetr­ar­tím­ann. Þetta ætti kannski ekki að koma á óvart því flestir við­mæl­endur fjöl­miðla í Laug­ar­dalnum und­an­farna daga eru úr öðrum sveit­ar­fé­lög­um.“

Kjarn­inn fjall­aði um hús­næð­is­mál í síð­ustu viku en þar kom fram að um síð­ustu ára­mót átti Reykja­vík­ur­borg 2.445 félags­legar íbúð­ir. Ljóst er að þeim hefur fjölgað um á annað hund­rað í ár. Til sam­an­burðar áttu þau nágranna­sveita­fé­lög höf­uð­borg­ar­innar sem koma þar næst, Kópa­vogur (436 félags­legar íbúð­ir) og Hafn­ar­fjörður (245 félags­legar íbúð­ir) sam­tals 681 félags­lega íbúð í lok síð­asta árs. Í Garðabæ eru 35 slík­ar, 30 í Mos­fellsbæ og 16 á Sel­tjarn­ar­nesi. Því hefur Reykja­vík­ur­borg, ásamt Félags­bú­stöð­um, keypti næstum tvö­falt fleiri íbúðir á allra síð­ustu vikum sem munu nýt­ast þeim sem þurfa á félags­legu hús­næði að halda en Garða­bær, Mos­fells­bær og Sel­tjarn­ar­nes áttu sam­tals í heild um síð­ustu ára­mót.

Borg­inni ber sið­ferð­is­leg skylda til að hugsa um fólkið

Dagur telur að borg­inni beri sið­ferði­leg skylda til að líta líka til þessa fólks varð­andi neyð­ar­lausnir á þeirra vanda, sam­hliða því að trygga Reyk­vík­ingum öruggt húsa­skjól. „En frum­skyldan hlýtur að liggja heima fyrir og mér finnst reyndar full­kom­lega eðli­legt að vel­ferð­ar­svið borg­ar­innar sendi við­kom­andi sveit­ar­fé­lögum reikn­ing­inn,“ segir hann í færsl­unni.

Hann segir að Reykja­vík leggi allt kapp á að glíma við hús­næð­is­vand­ann og auka fram­boð félags­legs hús­næðis og hús­næðis á við­ráð­an­legu verði. En það sé jafn­ljóst að önnur sveit­ar­fé­lög verða að standa sig bet­ur. „Ég hef haft orð á því áður - en það er ótrú­lega lítið talað um þá stað­reynd - að þrátt fyrir mikla umræðu um hús­næð­is­mál og hús­næð­is­vanda fólks er það fyrst og fremst í Reykja­vík sem unnið er að því að fjölga félags­legum íbúð­um, leigu­í­búðum fyrir fólk með lítil efni, stúd­enta­í­búðum og íbúðum fyrir aldr­aða. Fyrir er Reykja­vík með lang hæst hlut­fall slíkra íbúða. Fjöl­mörg sveit­ar­fé­lög eru með allt of fáar íbúðir á sínum vegum og engar áætl­anir um að fjölga þeim.“

það er þjóðarskömm að fólk þurfi að haf­ast við á tjaldsvæðinu í Laug­ar­dal - gegn vilja sínum - vegna húsnæðisvanda. Sú...

Posted by Dagur B. Egg­erts­son on Wed­nes­day, Novem­ber 29, 2017


Biðlar til nýrrar rík­is­stjórnar að setja lög um skyldur sveit­ar­fé­laga

Hann spyr hvort ný rík­is­stjórn þurfi hugs­an­lega að leiða skyldu sveit­ar­fé­laga til að fjölga þessum íbúðum í lög, þannig að mun­ur­inn á milli Reykja­víkur og ann­arra haldi ekki bara áfram að aukast. „Ég vona alla vega að ræki­lega sé fjallað um hús­næð­is­mál í stjórn­ar­sátt­mála nýrrar rík­is­stjórnar því þau eru og verða eitt mik­il­væg­asta verk­efni stjórn­mál­anna,“ segir hann.

Meira úr sama flokkiInnlent