Segir það þjóðarskömm að fólk þurfi að hafast við á tjaldstæði

Borgarstjórinn segir að borgin sé búin að kaupa alls 144 íbúðir og spyr sig hvort þörf sé á að ný ríkisstjórn setji fjölda félagslegra íbúða í sveitarfélögum í lög. Töluverð umræða hefur skapast síðustu daga um aðstæður fólks sem búa í tjöldum.

Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri Reykjavíkurborgar.
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri Reykjavíkurborgar.
Auglýsing

Dagur B. Egg­erts­son, borg­ar­stjóri Reykja­vík­ur­borg­ar, segir það þjóð­ar­skömm að fólk þurfi að haf­ast við á tjald­svæð­inu í Laug­ar­dal gegn sínum vilja vegna hús­næð­is­vanda.

Þetta kemur fram í færslu hans á Face­book í morg­un.

„Sú staða að tals­verður fjöldi fólks væri í miklum hús­næð­is­vanda hefur verið ljós frá í sumar og borgin hefur því á und­an­förnum vikum keypt fjölda íbúða og er jafn­framt að útbúa nokk­urs konar neyð­ar­hús­næði í Víði­nesi fyrir þá Reyk­vík­inga sem hafa ekki í önnur hús að venda,“ segir í færsl­unni.

Auglýsing

Dagur segir jafn­framt að 144 íbúðir og úrræði sé búið að kaupa og verið sé að stand­setja. „Könnun vett­vangsteymis Vel­ferð­ar­sviðs sem fór til fundar við íbúa tjald­svæð­is­ins í Laug­ar­dalnum leiddi hins vegar í ljós að umtals­verður hluti þess hóps sem hefst þar við er úr nágranna­sveit­ar­fé­lögum Reykja­víkur og af lands­byggð­inni vegna þess að þar hefur ekki verið hús­næði að fá - og tjald­svæðum jafn­vel lokað yfir vetr­ar­tím­ann. Þetta ætti kannski ekki að koma á óvart því flestir við­mæl­endur fjöl­miðla í Laug­ar­dalnum und­an­farna daga eru úr öðrum sveit­ar­fé­lög­um.“

Kjarn­inn fjall­aði um hús­næð­is­mál í síð­ustu viku en þar kom fram að um síð­ustu ára­mót átti Reykja­vík­ur­borg 2.445 félags­legar íbúð­ir. Ljóst er að þeim hefur fjölgað um á annað hund­rað í ár. Til sam­an­burðar áttu þau nágranna­sveita­fé­lög höf­uð­borg­ar­innar sem koma þar næst, Kópa­vogur (436 félags­legar íbúð­ir) og Hafn­ar­fjörður (245 félags­legar íbúð­ir) sam­tals 681 félags­lega íbúð í lok síð­asta árs. Í Garðabæ eru 35 slík­ar, 30 í Mos­fellsbæ og 16 á Sel­tjarn­ar­nesi. Því hefur Reykja­vík­ur­borg, ásamt Félags­bú­stöð­um, keypti næstum tvö­falt fleiri íbúðir á allra síð­ustu vikum sem munu nýt­ast þeim sem þurfa á félags­legu hús­næði að halda en Garða­bær, Mos­fells­bær og Sel­tjarn­ar­nes áttu sam­tals í heild um síð­ustu ára­mót.

Borg­inni ber sið­ferð­is­leg skylda til að hugsa um fólkið

Dagur telur að borg­inni beri sið­ferði­leg skylda til að líta líka til þessa fólks varð­andi neyð­ar­lausnir á þeirra vanda, sam­hliða því að trygga Reyk­vík­ingum öruggt húsa­skjól. „En frum­skyldan hlýtur að liggja heima fyrir og mér finnst reyndar full­kom­lega eðli­legt að vel­ferð­ar­svið borg­ar­innar sendi við­kom­andi sveit­ar­fé­lögum reikn­ing­inn,“ segir hann í færsl­unni.

Hann segir að Reykja­vík leggi allt kapp á að glíma við hús­næð­is­vand­ann og auka fram­boð félags­legs hús­næðis og hús­næðis á við­ráð­an­legu verði. En það sé jafn­ljóst að önnur sveit­ar­fé­lög verða að standa sig bet­ur. „Ég hef haft orð á því áður - en það er ótrú­lega lítið talað um þá stað­reynd - að þrátt fyrir mikla umræðu um hús­næð­is­mál og hús­næð­is­vanda fólks er það fyrst og fremst í Reykja­vík sem unnið er að því að fjölga félags­legum íbúð­um, leigu­í­búðum fyrir fólk með lítil efni, stúd­enta­í­búðum og íbúðum fyrir aldr­aða. Fyrir er Reykja­vík með lang hæst hlut­fall slíkra íbúða. Fjöl­mörg sveit­ar­fé­lög eru með allt of fáar íbúðir á sínum vegum og engar áætl­anir um að fjölga þeim.“

það er þjóðarskömm að fólk þurfi að haf­ast við á tjaldsvæðinu í Laug­ar­dal - gegn vilja sínum - vegna húsnæðisvanda. Sú...

Posted by Dagur B. Egg­erts­son on Wed­nes­day, Novem­ber 29, 2017


Biðlar til nýrrar rík­is­stjórnar að setja lög um skyldur sveit­ar­fé­laga

Hann spyr hvort ný rík­is­stjórn þurfi hugs­an­lega að leiða skyldu sveit­ar­fé­laga til að fjölga þessum íbúðum í lög, þannig að mun­ur­inn á milli Reykja­víkur og ann­arra haldi ekki bara áfram að aukast. „Ég vona alla vega að ræki­lega sé fjallað um hús­næð­is­mál í stjórn­ar­sátt­mála nýrrar rík­is­stjórnar því þau eru og verða eitt mik­il­væg­asta verk­efni stjórn­mál­anna,“ segir hann.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nú sé kominn tími til að bregðast við
Ný skýrsla Umhverfisstofnunar Evrópu er komin út.
Kjarninn 6. desember 2019
Bjarki Þór Grönfeldt
Rauði múrinn gliðnar
Kjarninn 6. desember 2019
Jón Atli Benediktsson
Jón Atli sækist eftir því að vera áfram rektor HÍ
Embætti rektors hefur verið auglýst laust til umsóknar fyrir tímabilið 1. júlí 2020 til 30. júní 2025.
Kjarninn 6. desember 2019
Þorsteinn Víglundsson, þingmaður Viðreisnar er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Jafnréttismiðuð fyrirtæki greiði lægra tryggingagjald
Þingmenn úr þremur flokkum hafa lagt til að fyrirtæki með jafnara kynjahlutfall í stjórnunarstöðum greiði lægra tryggingagjald. Markmiðið er að fjölga konum í stjórnunarstöðum og þar með draga úr óleiðréttum launamun kynjanna.
Kjarninn 6. desember 2019
Hafa aldrei lánað meira til húsnæðiskaupa en í október
Tvö met voru sett í útlánum lífeyrissjóða til sjóðsfélaga sinna í október 2019. Í fyrsta lagi lánuðu þeir 26 prósent meira en þeir höfðu gert í fyrri metmánuði og í öðru lági voru útlánin 45 prósent fleiri en nokkru sinni áður innan mánaðar.
Kjarninn 6. desember 2019
Pexels
Íslendingar kaupa sífellt meira á alþjóðlegum netverslunardögum
Gífurleg aukning hefur orðið í fjölda póstsendinga hjá Póstinum í kjölfar stóru alþjóðlegu netverslunardaganna á síðustu árum. Alls hefur fjöldi innlendra sendinga aukist um 140 prósent frá árinu 2015.
Kjarninn 6. desember 2019
Íbúðalánasjóður getur gjaldfellt lán eða breytt lánskjörum hjá þeim sem ætla að græða
Íbúðalánasjóður hefur gripið til aðgerða gagnvart félögum sem rekin eru með arðsemissjónarmiði en hafa tekið lán hjá sjóðnum sem ætluð eru fyrir óhagnaðardrifin leigufélög.
Kjarninn 6. desember 2019
Aramco með verðmiðann 205.700.000.000.000
Olíufyrirtæki Aramco verður langsamlega verðmætasta skráða hlutafélag í heiminum. Um 1,5 prósent hlutafjár í félaginu var selt, miðað við verðmiða upp á 1.700 milljarða Bandaríkjadala.
Kjarninn 6. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent