Vill fá að vita hver aksturskostnaður dýrustu þingmannanna er

Óskað er eftir því að fá upplýsingar um hver mánaðarlegur og árlegur aksturskostnaður þeirra þriggja þingmanna sem fengu hæstu greiðslurnar samkvæmt akstursskýrslu á árunum 2013–2016 í hverju kjördæmi.

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
AuglýsingBjörn Leví Gunn­ars­son, þing­maður Pírata, hefur lagt fram
fyr­ir­spurn til for­seta Alþingis um akst­urs­kostnað þing­manna. Hann vill fá að vita hver mán­að­ar­legur og árlegur akst­urs­kostn­aður sér­hvers þeirra þriggja þing­manna sem fengu hæstu greiðsl­urnar sam­kvæmt akst­urs­skýrslu á árunum 2013–2016 í hverju kjör­dæmi var.

Í stuttri grein­ar­gerð sem fylgir fyr­ir­spurn­inni er sér­stak­lega tekið fram að þess sé ekki óskað að við­kom­andi þing­menn séu nafn­greind­ir, ein­ungis er spurt um upp­hæð­irnar sem eru und­ir.  

Björn Leví spurði út í akst­urs­kostnað þing­manna á síð­asta þingi. Í svari þáver­andi for­seta Alþing­is, Unnar Brár Kon­ráðs­dótt­ur, við fyr­ir­spurn­inni, sem var birt í byrjun nóv­em­ber, kom fram að frá byrjun árs 2013 og til loka árs 2016 hafi þing­menn fengið greiddar 163 millj­ónir króna vegna akst­urs eigin bif­reiða. Þing­mönnum er heim­ilt að halda akst­urs­dag­bækur og fá kostnað end­ur­greiddan frá þing­inu. Á árinu 2016 fóru tvær af hverjum þremur krónum sem voru end­ur­greiddar vegna akst­urs­kostn­aðar til þing­manna Suð­ur­kjör­dæm­is. Þrátt fyrir margar fyr­ir­spurn­ir, frá þing­mönnum og fjöl­miðl­um, þá hefur Alþingi ætið neitað að greina frá því hvað hver þing­maður hefur fengið í akst­urs­greiðsl­ur.

Auglýsing

Þingið hefur hvatt þing­menn til að nýta sér bíla­leigu­bíla í meiri mæli í stað þess að nota eigin bíla og fá greidda akst­ur­s­pen­inga, til að svara kostn­að. Þessi til­mæli hafa skilað því að end­ur­greiðslur til þing­manna í Norð­vest­ur­kjör­dæmi hafa dreg­ist veru­lega sam­an.

Ásmundur Frið­riks­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins í Suð­ur­kjör­dæmi, var spurður af því af Frétta­blað­inu í nóv­em­ber hvort hann vildi upp­lýsa um hversu mikið hann hefði fengið greitt vegna akst­urs á árinu 2016. Hann vildi ekki greina frá því. Þess í stað spurði hann blaða­mann: „Þið eruð ekki að spyrja hvað lög­fræð­ing­arnir frá Rauða kross­inum eru að fá fyrir að senda bréf til inn­an­rík­is­ráðu­neyt­is­ins vegna hæl­is­leit­enda, er það? Þið viljið ekki að þeir missi spón úr aski sín­um?“

Ásmundur baðst síðar afsök­unar á orðum sínum í við­tal­inu og sagð­ist hafa verið argur og þreyttur þegar við­talið var tek­ið.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kórónuveirufaraldurinn leiddi af sér gríðarlega aukningu á atvinnuleysi.
Um ellefu þúsund manns hafa verið atvinnulaus í hálft ár eða lengur
26.437 manns eru atvinnulaus að öllu leyti eða hluta. Langtímaatvinnuleysi hefur stóraukist og þeir sem hafa verið án atvinnu í eitt ár eða lengur eru nú 156 prósent fleiri en fyrir ári.
Kjarninn 17. janúar 2021
Kjartan Sveinn Guðmundsson
Nýtt ár, ný hugmyndafræði: kynning á veisluhyggju
Kjarninn 17. janúar 2021
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra.
„Þverpólitísk sátt“ um fjölmiðlafrumvarp í kortunum eftir að Stöð 2 boðaði læstar fréttir
Eftir að Sýn boðaði að fréttum Stöðvar 2 yrði læst virðist hreyfing að komast á frumvarp um styrki til einkarekinna fjölmiðla. Mennta- og menningarmálaráðherra telur að „þverpólitísk sátt“ sé að nást um styrkjakerfi, sem sjálfstæðismenn hafa lagst gegn.
Kjarninn 17. janúar 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður Miðflokksins.
Óttast að „tveggja flokka kerfi“ myndist ef flokkar útiloki samstarf við aðra
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og Logi Einarsson eru sammála um að kjósendur eigi að hafa skýra sýn á hverskonar ríkisstjórnir flokkar vilji mynda eftir kosningar. Sigmundur vill þó ekki útiloka samvinnu með neinum og kallar Samfylkingu „útilokunarflokk.“
Kjarninn 17. janúar 2021
Frá dómssalnum á miðvikudaginn
Réttað yfir 355 manns í gömlu símaveri
Nokkuð óvenjuleg réttarhöld hófust á Ítalíu síðastliðinn miðvikudag, en í þeim er stór hluti 'Ndrangheta-mafíunnar, valdamestu glæpasamtaka landsins. Sökum mikils fjölda ákærðra og nýrra sóttvarnarreglna þurfti að sérútbúa dómssal í gömlu símaveri.
Kjarninn 17. janúar 2021
Söngflokkurinn Boney M naut mikilla vinsælda víða um heim undir lok áttunda áratugarins.
Boney M og stolnu lögin
Þegar sönghópurinn Boney M sló í gegn seint á áttunda áratug síðustu aldar með lögunum „Brown Girl in the Ring“ og „Rivers of Babylon“ grunaði engan að í kjölfarið fylgdu málaferli sem stæðu í áratugi.
Kjarninn 17. janúar 2021
Armin Laschet er nýr leiðtogi flokks Kristilegra demókrata, sem hefur tögl og haldir í þýskum stjórnmálum. Kannski tekur hann við af Merkel sem kanslari í haust.
Stormasöm vika í evrópskum stjórnmálum
Mögulegt áframhald „Merkelisma“ í Þýskalandi, barnabótaskandall hjá „teflon Mark“ í Hollandi og stjórnarkreppa af völdum smáflokks á Ítalíu er á meðal þess sem var efst á baugi í evrópskum stjórnmálum í vikunni.
Kjarninn 16. janúar 2021
Birgir Birgisson
Að finna upp hjólið
Kjarninn 16. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent