Vill fá að vita hver aksturskostnaður dýrustu þingmannanna er

Óskað er eftir því að fá upplýsingar um hver mánaðarlegur og árlegur aksturskostnaður þeirra þriggja þingmanna sem fengu hæstu greiðslurnar samkvæmt akstursskýrslu á árunum 2013–2016 í hverju kjördæmi.

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
AuglýsingBjörn Leví Gunn­ars­son, þing­maður Pírata, hefur lagt fram
fyr­ir­spurn til for­seta Alþingis um akst­urs­kostnað þing­manna. Hann vill fá að vita hver mán­að­ar­legur og árlegur akst­urs­kostn­aður sér­hvers þeirra þriggja þing­manna sem fengu hæstu greiðsl­urnar sam­kvæmt akst­urs­skýrslu á árunum 2013–2016 í hverju kjör­dæmi var.

Í stuttri grein­ar­gerð sem fylgir fyr­ir­spurn­inni er sér­stak­lega tekið fram að þess sé ekki óskað að við­kom­andi þing­menn séu nafn­greind­ir, ein­ungis er spurt um upp­hæð­irnar sem eru und­ir.  

Björn Leví spurði út í akst­urs­kostnað þing­manna á síð­asta þingi. Í svari þáver­andi for­seta Alþing­is, Unnar Brár Kon­ráðs­dótt­ur, við fyr­ir­spurn­inni, sem var birt í byrjun nóv­em­ber, kom fram að frá byrjun árs 2013 og til loka árs 2016 hafi þing­menn fengið greiddar 163 millj­ónir króna vegna akst­urs eigin bif­reiða. Þing­mönnum er heim­ilt að halda akst­urs­dag­bækur og fá kostnað end­ur­greiddan frá þing­inu. Á árinu 2016 fóru tvær af hverjum þremur krónum sem voru end­ur­greiddar vegna akst­urs­kostn­aðar til þing­manna Suð­ur­kjör­dæm­is. Þrátt fyrir margar fyr­ir­spurn­ir, frá þing­mönnum og fjöl­miðl­um, þá hefur Alþingi ætið neitað að greina frá því hvað hver þing­maður hefur fengið í akst­urs­greiðsl­ur.

Auglýsing

Þingið hefur hvatt þing­menn til að nýta sér bíla­leigu­bíla í meiri mæli í stað þess að nota eigin bíla og fá greidda akst­ur­s­pen­inga, til að svara kostn­að. Þessi til­mæli hafa skilað því að end­ur­greiðslur til þing­manna í Norð­vest­ur­kjör­dæmi hafa dreg­ist veru­lega sam­an.

Ásmundur Frið­riks­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins í Suð­ur­kjör­dæmi, var spurður af því af Frétta­blað­inu í nóv­em­ber hvort hann vildi upp­lýsa um hversu mikið hann hefði fengið greitt vegna akst­urs á árinu 2016. Hann vildi ekki greina frá því. Þess í stað spurði hann blaða­mann: „Þið eruð ekki að spyrja hvað lög­fræð­ing­arnir frá Rauða kross­inum eru að fá fyrir að senda bréf til inn­an­rík­is­ráðu­neyt­is­ins vegna hæl­is­leit­enda, er það? Þið viljið ekki að þeir missi spón úr aski sín­um?“

Ásmundur baðst síðar afsök­unar á orðum sínum í við­tal­inu og sagð­ist hafa verið argur og þreyttur þegar við­talið var tek­ið.

Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Geta konur stjórnað?
Kjarninn 16. september 2019
Það á ekki lengur að vera hægt að fela hver sé raunverulegur eigandi félaga sem skráð eru á Íslandi.
Raunverulegir eigendur félaga eiga ekki lengur að geta falið sig
Hérlendis hefur verið hægt að komast upp með það að fela raunverulegt eignarhald félaga með ýmsum hætti. Margir nýttu sér það, meðal annars til að komast hjá uppgjöri á kröfum eða skattgreiðslum. Þessi leikur á ekki að vera gerlegur lengur.
Kjarninn 16. september 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Opið bréf til Ásmundar Einars Daðasonar
Kjarninn 16. september 2019
Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent