Biskup ætlar ekki að tjá sig um launahækkun sína

Biskup Íslands segir það ekki vera í hennar verkahring að tjá sig efnislega um niðurstöðu kjararáðs, sem leiddi til þess að laun biskups voru hækkuð um 21 prósent.

Agnes Sigurðardóttir er biskup þjóðkirkju Íslands.
Agnes Sigurðardóttir er biskup þjóðkirkju Íslands.
Auglýsing

Agnes Sig­urð­ar­dótt­ir, biskup Íslands, ætlar ekki að tjá sig efn­is­lega um nið­ur­stöðu kjara­ráðs sem leiddi til hækk­unar á launum hennar og presta. Í frétt á vef þjóð­kirkj­unnar segir að hún telji það ekki í sínum verka­hring. Eðli­legt sé þó að benda á að um sé að ræða kerf­is­breyt­ingar og launa­leið­rétt­ingar eftir tólf ára kyrr­stöðu að und­an­skil­inni kjara­skerð­ingu hjá presta­stétt­inni á árinu 2009.

Í frétt­inni segir enn frem­ur:„­Presta­fé­lag Íslands lagði mikla vinnu í að gera kjara­ráði grein fyrir starfs­um­hverfi og starfs­skyldum  presta og bisk­upa. Á meðal þeirra gagna sem lögð voru fram var lýs­ing á dag­legum verk­efnum bisk­ups Íslands sem hann vann að beiðni félags­ins.. Nið­ur­staða ítar­legrar skoð­unar og end­ur­mats kjara­ráðs á starfs­kjörum bisk­upa og presta liggur nú fyrir og þarf ekki að koma á óvart að ástæða hafi þótt til ýmissa breyt­inga og leið­rétt­inga. Að öðru leyti mun biskup Íslands ekki tjá sig um nið­ur­stöð­urnar né svara fyr­ir­spurnum um per­sónu­lega afstöðu sína til þeirra.“

Auglýsing

Sam­­kvæm úrskurði kjara­ráðs sem birtur var í gær hækka laun bisk­­ups, Agn­­esar Sig­­urð­­ar­dótt­­ur, um 21 pró­­sent. Í úrskurð­inum kemur fram að biskup skuli hafa tæp­­lega 1,2 millj­­ónir í mán­að­­ar­­laun auk 40 fastra yfir­­vinn­u­ein­inga. Ein ein­ing er 9.572 krónur og laun bisk­­ups því eftir hækkun alls 1.553.359 krónur á mán­uði.

Í úrskurði kjara­ráðs seg­ir: „Með ákvörðun kjara­ráðs frá 19. júní 2007 voru laun bisk­­ups Íslands felld að sömu launa­töflu og gilti fyrir aðra emb­ætt­is­­menn sem kjara­ráð ákveður laun, en áður heyrði undir Kjara­­dóm að ákveða bisk­­upi laun. Frá þeim tíma hafa laun hans tekið breyt­ingum í sam­ræmi við almennar ákvarð­an­ir kjara­ráðs. Biskup Íslands er æðsti emb­ætt­is­­maður hinnar stjórn­­­ar­­skrár­bundnu íslensku þjóð­­kirkju. Við á­kvörðun launa­kjara hans er höfð hlið­­sjón af því hlut­verki hans og starfs­­skyldum sam­­kvæmt lögum og ­starfs­­reglum sem og eðli og umfangi starfs­ins. Þá er einnig tekið mið af því inn­­­byrðis sam­ræmi sem kjara­ráði ber að gæta og áður er gerð grein fyr­ir­.“ 

Hækk­­unin er aft­­ur­­virk til 1. jan­úar 2017, sam­­kvæmt úrskurð­in­­um. Um næstu mán­að­­ar­­mót mun biskup því fá ein­greiðslu fyrir síð­­asta árið en sú upp­­hæð nemur 3,3 millj­­ónir króna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Úlfar Þormóðsson
Ummyndanir
Kjarninn 18. janúar 2021
Svavar Gestsson er látinn, 76 ára að aldri.
Svavar Gestsson látinn
Svavar Gestsson, fyrrverandi ráðherra og sendiherra er látinn, 76 ára að aldri.
Kjarninn 18. janúar 2021
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
„Lítur út fyrir að vera eins ógegnsætt og ófaglegt og hægt er að ímynda sér“
Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á þingi í dag hvaða forsendur lægju að baki fyrirætlaðri sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka.
Kjarninn 18. janúar 2021
Aksturskostnaður Guðjóns leiðréttur af Alþingi – Ásmundur keyrði mest
Guðjón S. Brjánsson var ekki sá þingmaður sem keyrði mest allra á síðasta ári. Alþingi gerði mistök í útreikningi á aksturskostnaði hans og bókfærði hluta kostnaðar vegna áranna 2018 og 2019 á árinu 2020.
Kjarninn 18. janúar 2021
Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Samkeppniseftirlitið varar við því að selja banka til skuldsettra eignarhaldsfélaga
Í umsögn Samkeppniseftirlitsins vegna fyrirhugaðrar sölu á hlut í Íslandsbanka eru viðraðar margháttaðar samkeppnislegar áhyggjur af því að lífeyrissjóðir eigi í öllum íslensku viðskiptabönkunum. Þeir séu bæði viðskiptavinir og samkeppnisaðilar banka.
Kjarninn 18. janúar 2021
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingmaður Vinstri grænna.
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir sá þingmaður sem flaug mest innanlands árið 2020
Kostnaður vegna innanlandsflugs þingmanna dróst saman um þriðjung á árinu 2020. Einungis þrír þingmenn flugu fyrir meira en milljón króna. Einn þingmaður var með annan kostnað en laun og fastan kostnað upp á 347 þúsund krónur að meðaltali á mánuði.
Kjarninn 18. janúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Breytt skipulag bólusetninga: Allir skammtar notaðir strax
Íslendingar eru að lenda í verulegum vandræðum á landamærum annarra ríkja vegna hertra reglna. Sóttvarnalæknir, landlæknir og aðstoðaryfirlögregluþjónn hvetja fólk til að fara ekki til útlanda að nauðsynjalausu.
Kjarninn 18. janúar 2021
Líneik Anna Sævarsdóttir alþingismaður.
Líneik Anna vill leiða Framsókn í Norðausturkjördæmi
Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður býður sig fram til þess að leiða lista Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Þórunn Egilsdóttir sem hefur leitt Framsókn í kjördæminu tilkynnti í síðustu viku að hún myndi hætta á þingi.
Kjarninn 18. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent