Miðflokkurinn og Flokkur fólksins brutu lög með SMS-sendingum fyrir kosningar

Póst- og fjarskiptastofnun hefur komist að þeirri niðurstöðu að tveir stjórnmálaflokkar sem sendu tugþúsundum manna SMS í aðdraganda, án þess að viðkomandi hafi veitt samþykki fyrir þeim, hafi brotið gegn fjarskiptalögum.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er formaður Miðflokksins.
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er formaður Miðflokksins.
Auglýsing

Mið­flokk­ur­inn og Flokkur fólks­ins brutu fjar­skipta­lög þegar þeir sendu fjölda far­síma­not­enda smá­skila­boð í aðdrag­anda kosn­inga til Alþingis sem fram fóru í lok októ­ber. Þetta er nið­ur­staða Póst- og fjar­skipta­stofn­un­ar, sem birti í dag tvær ákvarð­anir þess efn­is.

Í frétt á vef stofn­un­ar­innar segir að henni hafi borist tugir kvart­ana í kringum kosn­ing­arnar sem fram fóru í haust vegna SMS skila­boða sem send voru í nafni flokk­ana og inni­héldu hvatn­ingu til þess að kjósa við­kom­andi flokk. Í ljós kom síðar að báðir flokk­arnir höfðu fengið fyr­ir­tækið 1819 – Nýr val­kostur ehf. til þess að senda skila­boð til tuga þús­unda far­síma­not­enda.

Mið­flokk­ur­inn fékk 1819 til að senda SMS til alls 57.682 ein­stak­linga í eitt skipti fyrir sig í aðdrag­anda kosn­ing­anna. Póst- og fjar­skipta­stofnun taldi aug­ljóst miðað við efni skila­boð­anna að til­gangur þeirra hafi verið að hvetja við­tak­endur til þess að kjósa Mið­flokk­inn.

Auglýsing

Inga Sæland er formaður Flokks fólksins.Í til­felli Flokks fólks­ins voru send skila­boð til 80.763 við­tak­enda og telur stofn­unin aug­ljóst að til­gang­ur­inn hafi verið að hvetja við­tak­endur til þess að kjósa Flokk fólks­ins.

Báðir flokkar náðu góðum árangri í kosn­ing­un­um. Mið­flokk­ur­inn fékk 10,9 pró­sent atkvæða og sjö þing­menn kjörna. Flokkur fólks­ins fékk 6,9 pró­sent atkvæða og fjóra þing­menn kjörna.

Meðal þess sem fram kemur í ákvörð­unum PFS sem birtar voru í dag er „að skila­boð sem þessi, frá stjórn­mála­flokk­um, telj­ast mark­aðs­setn­ing í skiln­ingi 1. mgr. 46. gr. laga um fjar­skipti. Þar er kveðið á um að „notkun sjálf­virkra upp­kalls­kerfa, símbréfa eða tölvu­pósts, þ.m.t. hvers konar raf­rænna skila­boða (SMS og MMS), fyrir beina mark­aðs­setn­ingu er ein­ungis heimil þegar áskrif­andi hefur veitt sam­þykki sitt fyrir fram. “

Eins og fram kemur í ákvæð­inu þarf að afla sér­staks sam­þykkis frá hverjum við­tak­anda fyrir sig áður en honum eru send raf­ræn skila­boð sem inni­halda beina mark­aðs­setn­ingu. Það telst ekki sam­þykki fyrir mót­töku slíkra skila­boða að hafa síma­númer sitt skráð í síma­skrá án bann­merk­ing­ar.“

Þá kemur fram í ákvörð­unum stofn­un­ar­innar að það sé sá aðili sem verið er að mark­aðs­setja fyrir sem ber ábyrgð á að fram­kvæmd sé í sam­ræmi við lög. Það að láta þjón­ustu­fyr­ir­tæki ann­ast útsend­ingar skila­boða fyrir sig firrir slíkan aðila ekki ábyrgð.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent