Miðflokkurinn og Flokkur fólksins brutu lög með SMS-sendingum fyrir kosningar

Póst- og fjarskiptastofnun hefur komist að þeirri niðurstöðu að tveir stjórnmálaflokkar sem sendu tugþúsundum manna SMS í aðdraganda, án þess að viðkomandi hafi veitt samþykki fyrir þeim, hafi brotið gegn fjarskiptalögum.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er formaður Miðflokksins.
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er formaður Miðflokksins.
Auglýsing

Mið­flokk­ur­inn og Flokkur fólks­ins brutu fjar­skipta­lög þegar þeir sendu fjölda far­síma­not­enda smá­skila­boð í aðdrag­anda kosn­inga til Alþingis sem fram fóru í lok októ­ber. Þetta er nið­ur­staða Póst- og fjar­skipta­stofn­un­ar, sem birti í dag tvær ákvarð­anir þess efn­is.

Í frétt á vef stofn­un­ar­innar segir að henni hafi borist tugir kvart­ana í kringum kosn­ing­arnar sem fram fóru í haust vegna SMS skila­boða sem send voru í nafni flokk­ana og inni­héldu hvatn­ingu til þess að kjósa við­kom­andi flokk. Í ljós kom síðar að báðir flokk­arnir höfðu fengið fyr­ir­tækið 1819 – Nýr val­kostur ehf. til þess að senda skila­boð til tuga þús­unda far­síma­not­enda.

Mið­flokk­ur­inn fékk 1819 til að senda SMS til alls 57.682 ein­stak­linga í eitt skipti fyrir sig í aðdrag­anda kosn­ing­anna. Póst- og fjar­skipta­stofnun taldi aug­ljóst miðað við efni skila­boð­anna að til­gangur þeirra hafi verið að hvetja við­tak­endur til þess að kjósa Mið­flokk­inn.

Auglýsing

Inga Sæland er formaður Flokks fólksins.Í til­felli Flokks fólks­ins voru send skila­boð til 80.763 við­tak­enda og telur stofn­unin aug­ljóst að til­gang­ur­inn hafi verið að hvetja við­tak­endur til þess að kjósa Flokk fólks­ins.

Báðir flokkar náðu góðum árangri í kosn­ing­un­um. Mið­flokk­ur­inn fékk 10,9 pró­sent atkvæða og sjö þing­menn kjörna. Flokkur fólks­ins fékk 6,9 pró­sent atkvæða og fjóra þing­menn kjörna.

Meðal þess sem fram kemur í ákvörð­unum PFS sem birtar voru í dag er „að skila­boð sem þessi, frá stjórn­mála­flokk­um, telj­ast mark­aðs­setn­ing í skiln­ingi 1. mgr. 46. gr. laga um fjar­skipti. Þar er kveðið á um að „notkun sjálf­virkra upp­kalls­kerfa, símbréfa eða tölvu­pósts, þ.m.t. hvers konar raf­rænna skila­boða (SMS og MMS), fyrir beina mark­aðs­setn­ingu er ein­ungis heimil þegar áskrif­andi hefur veitt sam­þykki sitt fyrir fram. “

Eins og fram kemur í ákvæð­inu þarf að afla sér­staks sam­þykkis frá hverjum við­tak­anda fyrir sig áður en honum eru send raf­ræn skila­boð sem inni­halda beina mark­aðs­setn­ingu. Það telst ekki sam­þykki fyrir mót­töku slíkra skila­boða að hafa síma­númer sitt skráð í síma­skrá án bann­merk­ing­ar.“

Þá kemur fram í ákvörð­unum stofn­un­ar­innar að það sé sá aðili sem verið er að mark­aðs­setja fyrir sem ber ábyrgð á að fram­kvæmd sé í sam­ræmi við lög. Það að láta þjón­ustu­fyr­ir­tæki ann­ast útsend­ingar skila­boða fyrir sig firrir slíkan aðila ekki ábyrgð.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægstra tekjuhópnum nær ekki að leggja neitt fyrir, gengur á sparnað eða safnar skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent