Eðlilegt ástand er á neysluvatni Reykvíkinga

Sýni sem tekin voru á mánudag á vatnstökusvæði Reykjavíkur komu vel út. Óhætt er að neyta vatnsins sem kemur úr krönum höfuðborgarbúa.

krani vatn
Auglýsing

Stað­festar nið­ur­stöður sýna­töku úr bor­holum Veitna á vatns­töku­svæð­inu í Heið­mörk sýna eðli­legt ástand á neyslu­vatni Reyk­vík­inga. Sýnin voru tekin þann 15. jan­úar en tvo til þrjá daga tekur að greina þau. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Veit­u­m. 

Í byrjun viku var grein frá því að gerlar hefðu mælst í neyslu­vatni á ýmsum stöðum höf­uð­­borg­­ar­innar og á Sel­tjarn­­ar­­nesi nema Graf­­ar­vogi, Norð­inga­holti, Úlf­­arsár­dal, Kjal­­ar­­nesi og Mos­­fells­bæ. Engin mengun hafði hins vegar mælst í neyslu­vatni í Kópa­vogi, Garðabæ og Hafn­­ar­­firði.

Í til­kynn­ingu frá Veit­um, sem send var út á mánu­dag, sagði að í var­úð­­ar­­skyni mælti Heil­brigð­is­eft­ir­litið „með því að neyslu­­vatn í vissum hverfum borg­­ar­innar sé soðið ef um neyt­endur er að ræða sem eru við­­kvæmir t.d. með lélegt ónæm­is­­kerfi, unga­­börn, aldr­aðir eða fólk með und­ir­liggj­andi sjúk­­dóma.“

Auglýsing

Dag­inn eft­ir, 16. jan­ú­ar, hélt stjórn­­­skipuð sam­­starfs­­nefnd um sótt­­varnir fund um þá mengun sem mælst hefur í neyslu­vatni á ýmsum stöðum höf­uð­­borg­­ar­innar og á Sel­tjarn­­ar­­nesi. Nið­­ur­­staða fund­­ar­ins var sú að mæl­ingar bendi ekki til þess að hætta sé talin á heilsu­far­s­­legum afleið­ingum við neyslu vatns­­ins. Því taldi sam­­starfs­­nefndin ekki þörf á að almenn­ingur á svæðum þar sem meng­unin mæld­ist sjóði vatn fyrir neyslu og að ekki sé þörf á sér­­­stökum var­úð­­ar­ráð­­stöf­un­­um. Þá væri óhætt að nota neyslu­vatnið í mat­væla- og drykkj­­ar­fram­­leiðslu. 

Í frétt sem birt var á heima­síðu emb­ættis lands­læknis vegna þessa sagði að meng­unin hefði verið „ein­angrað fyr­ir­­bæri í kjöl­far mik­illa vatna­­vaxta sem leiddi til að gæði neyslu­vatns hefur nú í nokkra daga ekki stað­ist ýtr­­ustu gæða­­kröf­­ur. Nið­­ur­­stöður mæl­inga á vatn­inu benda til að ekki er talin hætta á heilsu­far­s­­legum afleið­ingum við neyslu þess á ofan­­greindum svæð­u­m.“

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sacky Shanghala var dómsmálaráðherra Namibíu þar til á miðvikudag, þegar hann sagði af sér vegna Samherjamálsins.
Bankareikningar mútuþega í Samherjamálinu í Namibíu frystir
Yfirvöld í Namibíu eru búin að frysta bankareikninga í eigu tveggja lykilmanna í Samherja-málinu. Annar þeirra var dómsmálaráðherra landsins og hinn er tengdasonur fyrrverandi sjávarútvegsráðherra.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Mikið velti á áhættudreifingu lífeyrissjóðanna
Breytt aldurssamsetning þjóða og áhrif hennar á lífeyrissjóðakerfið eru á meðal þess sem fjallað er um í nýrri skýrslu framtíðarnefndar forsætisráðherra. Að mati nefndarinnar er mikilvægt að íslenskum lífeyrissjóðum takist vel til í áhættudreifingu.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Gefa út bókina „Ekkert að fela“ um Samherjamálið á morgun
Teymið sem vann Kveiks-þáttinn um Samherja og viðskiptahætti fyrirtækisins í Afríku hefur skrifað bók um málið. Hún kemur út á morgun.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Talnastuð
Safnað fyrir jólaspilaverkefninu í ár á Karolína fund.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Jósep Ó.Blöndal
Uppsagnir – A la Sopranos
Kjarninn 17. nóvember 2019
Flosi Þorgeirsson
Maður er nefndur Jack Parsons
Kjarninn 17. nóvember 2019
Fræða ferðamenn um góða sjúkdómsstöðu íslenskra búfjárstofna
Landbúnaðarráðherra telur mikilvægt að ferðamenn fái fræðslu um góða sjúk­dóma­stöðu íslenskra búfjár­stofna og hversu við­kvæmir þeir eru fyrir nýju smit­i. Því verða sett upp veggspjöld með þeim upplýsingum á helstu komustöðum til landsins.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
Sjávarútvegsráðherra boðaður á fund atvinnuveganefndar
Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður Vinstri grænna, hefur óskað eftir því að sjávarútvegsráðherra komi fyrir atvinnuveganefnd og ræði meðal annars afleiðingar Samherjamálsins á önnur íslensk fyrirtæki og greinina í heild sinni.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent