Eðlilegt ástand er á neysluvatni Reykvíkinga

Sýni sem tekin voru á mánudag á vatnstökusvæði Reykjavíkur komu vel út. Óhætt er að neyta vatnsins sem kemur úr krönum höfuðborgarbúa.

krani vatn
Auglýsing

Stað­festar nið­ur­stöður sýna­töku úr bor­holum Veitna á vatns­töku­svæð­inu í Heið­mörk sýna eðli­legt ástand á neyslu­vatni Reyk­vík­inga. Sýnin voru tekin þann 15. jan­úar en tvo til þrjá daga tekur að greina þau. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Veit­u­m. 

Í byrjun viku var grein frá því að gerlar hefðu mælst í neyslu­vatni á ýmsum stöðum höf­uð­­borg­­ar­innar og á Sel­tjarn­­ar­­nesi nema Graf­­ar­vogi, Norð­inga­holti, Úlf­­arsár­dal, Kjal­­ar­­nesi og Mos­­fells­bæ. Engin mengun hafði hins vegar mælst í neyslu­vatni í Kópa­vogi, Garðabæ og Hafn­­ar­­firði.

Í til­kynn­ingu frá Veit­um, sem send var út á mánu­dag, sagði að í var­úð­­ar­­skyni mælti Heil­brigð­is­eft­ir­litið „með því að neyslu­­vatn í vissum hverfum borg­­ar­innar sé soðið ef um neyt­endur er að ræða sem eru við­­kvæmir t.d. með lélegt ónæm­is­­kerfi, unga­­börn, aldr­aðir eða fólk með und­ir­liggj­andi sjúk­­dóma.“

Auglýsing

Dag­inn eft­ir, 16. jan­ú­ar, hélt stjórn­­­skipuð sam­­starfs­­nefnd um sótt­­varnir fund um þá mengun sem mælst hefur í neyslu­vatni á ýmsum stöðum höf­uð­­borg­­ar­innar og á Sel­tjarn­­ar­­nesi. Nið­­ur­­staða fund­­ar­ins var sú að mæl­ingar bendi ekki til þess að hætta sé talin á heilsu­far­s­­legum afleið­ingum við neyslu vatns­­ins. Því taldi sam­­starfs­­nefndin ekki þörf á að almenn­ingur á svæðum þar sem meng­unin mæld­ist sjóði vatn fyrir neyslu og að ekki sé þörf á sér­­­stökum var­úð­­ar­ráð­­stöf­un­­um. Þá væri óhætt að nota neyslu­vatnið í mat­væla- og drykkj­­ar­fram­­leiðslu. 

Í frétt sem birt var á heima­síðu emb­ættis lands­læknis vegna þessa sagði að meng­unin hefði verið „ein­angrað fyr­ir­­bæri í kjöl­far mik­illa vatna­­vaxta sem leiddi til að gæði neyslu­vatns hefur nú í nokkra daga ekki stað­ist ýtr­­ustu gæða­­kröf­­ur. Nið­­ur­­stöður mæl­inga á vatn­inu benda til að ekki er talin hætta á heilsu­far­s­­legum afleið­ingum við neyslu þess á ofan­­greindum svæð­u­m.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent