Vilja leiðrétta kjör kvennastétta

Þingmenn vilja að kynskiptur vinnumarkaður á Íslandi verði upprættur.

7DM_0282_raw_2085.JPG
Auglýsing

Þor­steinn Víglunds­son, þing­maður Við­reisn­ar, mælti fyrir þings­á­lyktun um bætt kjör kvenna­stétta á Alþingi í dag. Að til­lög­unni stendur allur þing­flokkur Við­reisn­ar, allir þing­menn Sam­fylk­ing­ar­innar og Helgi Hrafn Gunn­ars­son úr þing­flokki Pírata. 

Í álykt­un­inni segir að „ráðist verði í grein­ingu á launa­kjörum fjöl­mennra kvenna­stétta, svo sem kenn­ara og heil­brigð­is­starfs­fólks, í sam­an­burði við aðrar stéttir með sam­bæri­lega menntun og ábyrgð sem starfa hjá hinu opin­ber­a. 

Á grund­velli þeirrar grein­ingar verði gerður sér­stakur kjara­samn­ingur um leið­rétt­ingu á kjörum þess­ara stétta. Samn­ing­ur­inn feli í sér sér­stakar hækk­anir til við­bótar við almennar hækk­anir kjara­samn­inga á vinnu­mark­aði. Leit­ast verði við að ná sam­stöðu allra helstu sam­taka innan verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar um slíkt átak og um leið sam­þykki fyrir því að sér­stakar hækk­anir á grund­velli þess verði ekki grunnur að launa­kröfum ann­arra starfs­stétta.“

Auglýsing

Þings­á­lykt­unin hefur verið birt á vef Alþing­is, og er fjallað þar um mik­il­vægi þess að upp­ræta kyn­skiptan vinnu­markað á Íslandi. „Kyn­skiptur vinnu­mark­aður er því miður veru­leiki í íslensku sam­fé­lagi og er skammar­legt að sum störf séu metin minna virði en önn­ur. Hið opin­bera verður að fjár­festa í tíma til að taka á þessu, en það virð­ist vera eins og hið opin­bera hafi ekki náð að for­gangs­raða í þessa átt áður. Um er að ræða fjöl­mennar stétt­ir, og ljóst er að slík leið­rétt­ing myndi fela kostnað í för með sér, en það er nauð­syn­legt að gera það,“ segir í til­kynn­ingu vegna þings­á­lykt­un­ar­til­lög­unn­ar.

Þá segir í til­kynn­ing­unni að það þurfi víð­tækt sam­ráð til að taka næstu skref. „Hlut­verk stjórn­mál­anna næstu miss­erin verður að leiða sam­tal verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar, atvinnu­rek­enda, ríkis og sveit­ar­fé­laga og leggja þannig grunn að víð­tækri sátt um þjóð­ar­á­tak í átt til stór­auk­ins launa­jafn­rétt­is,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Myrka Ísland
Myrka Ísland
Myrka Ísland – Móðir mín í kví kví
Kjarninn 26. maí 2020
Borghildur Sölvey Sturludóttir
Af ást til skipulagsmála
Kjarninn 26. maí 2020
Hin flókna leið Icelandair að framhaldslífi
Þótt hluthafafundur Icelandair hafi samþykkt að leyfa félaginu að halda hlutafjárútboð eru mörg ljón í veginum að því markmiði að tryggja því rekstrarhæfi til framtíðar. Margt hefur verið gert á skömmum tíma til að gera stöðu Icelandair betri.
Kjarninn 26. maí 2020
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Does trust provide the key to changed environmental behaviour?
Kjarninn 25. maí 2020
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra.
„Þurfum að fara varlega í vindorkuna rétt eins og annað“
Umhverfis- og auðlindaráðherra sagði á þingi í dag að Íslendingar þyrftu að skoða vindorku út frá þeim þáttum er snúa að náttúru og náttúruvernd.
Kjarninn 25. maí 2020
Þríeykið: Þórólfur, Alma og Víðir.
Takk fyrir ykkur
„Í dag er stór dagur,“ sagði sóttvarnalæknir á upplýsingafundi almannavarna í dag. Þar átti hann við enn eitt skrefið í afléttingu takmarkana. Í hugum landsmanna var dagurinn þó ekki síst stór því fundurinn var sá síðasti – í bili að minnsta kosti.
Kjarninn 25. maí 2020
Jón Baldvin Hannibalsson
Um Alaskaarðinn og íslenska arfinn
Kjarninn 25. maí 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
„Mjög áhugavert að skoða hugmyndir um þrepaskiptan erfðafjárskatt“
Forsætisráðherra sagði á Alþingi í dag að áhugavert væri að skoða hugmyndir um þrepaskiptan erfðafjárskatt en hún var meðal annars spurð út í fram­sal hluta­bréfa­eigna aðaleigenda Samherja til afkomendanna.
Kjarninn 25. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent