„Furðulítil“ umræða um lækkun raunvaxta

Gylfi Magnússon, dósent og fyrrverandi viðskiptaráðherra, skrifar um þróun vaxta á Íslandi í nýjustu útgáfu Vísbendingar.

gylfimagg_15127298022_o.jpg
Auglýsing

„Þótt miklar svipt­ingar hafi orð­ið á íslenskum fjár­mála­mark­að­i und­an­farna ára­tugi, eins og öll­u­m er kunn­ugt, þá hafa þær að því er virð­is­t litlu breytt um lang­tíma­leitni raun­vaxta á Íslandi. Þeir hafa lækkað að jafn­að­i um ríf­lega fimmt­ung úr pró­senti á ári allt frá því þeir voru í hæstu hæð­u­m um miðjan níunda ára­tug síðust­u ald­ar. Árin 1986-88 voru raun­vext­ir ör­ugg­ustu skulda­bréfa sem í boði vor­u, verð­tryggðra spari­skír­teina rík­is­sjóðs, rétt um 9%. Sam­bæri­legir vextir eru nú komnir um eða undir 2%. Þessi þró­un hefur vakið furðu­litla umræðu, þrátt ­fyrir mik­inn áhuga margra lands­manna á vöxtum og verð­trygg­ing­u.“ 

Þetta segir Gylfi Magn­ús­son, dós­ent í hag­fræði við Háskóla Íslands og fyrr­ver­andi við­skipta­ráð­herra, í ítar­legri grein í nýj­ustu útgáfu Vís­bend­ing­ar. 

Í grein­inni gerir hann sam­hengi vaxta­stigs og ávöxtun líf­eyr­is­sjóða að umtals­efni, og telur miklar áskor­anir vera framund­an. „Við því verður að bregð­ast með ann­að hvort hækkun iðgjalda eða lækk­un rétt­inda (eða seinka líf­eyr­i­s­töku­aldri). Það getur þannig verið lítil ástæða fyr­ir­ ­laun­þega til að fagna lægri greiðslu­byrð­i af hús­næð­is­lánum ef á móti kemur þörf ­fyrir hærri iðgjöld í líf­eyr­is­sjóði eða sultur og seyra á efri árum.“

Auglýsing

Vís­bend­ing kom til áskrif­enda í dag, eins og alla föstu­daga. Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli
Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.
Kjarninn 6. júlí 2020
Veirufræðideildin ekki í stakk búin til að taka við fyrr en í lok ágúst
Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala, segist vonast til þess að Kára Stefánssyni snúist hugur varðandi aðkomu Íslenskrar erfðagreinar að landamæraskimunum. Deildin sé ekki tilbúin til að taka verkefnið að sér strax.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kári Stefánsson
Íslensk erfðagreining mun hætta öllum samskiptum við sóttvarnalækni og landlækni
„Okkar skoðun er sú að öll framkoma þín og heilbrigðismálaráðherra gagnvart ÍE í þessu máli hafi markast af virðingarleysi fyrir okkur,“ segir í opnu bréfi Kára Stefánssonar til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kjarnafæði og Norðlenska renna saman í eitt eftir tveggja ára viðræður
Norðlenska og Kjarnafæði hafa náð samkomulagi um samruna félaganna tveggja. Hátt í 400 manns vinna hjá þessum fyrirtækjum í dag. Samruninn er háður samþykki Samkeppniseftirlitsins og um 500 bænda, sem eiga Norðlenska í sameiningu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Björn Bjarnason afhendir hér Guðlaugi Þór Þórðarsyni skýrsluna.
Norðurlöndin ættu að móta sameiginlega stefnu gagnvart auknum áhuga Kína
Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra hefur skilað af sér skýrslu um öryggis- og utanríkismál til utanríkisráðherra Norðurlandanna. Þar leggur hann til 14 tillögur um norrænt samstarf til framtíðar.
Kjarninn 6. júlí 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Ferðaþjónustufyrirtæki axli þegar í stað ábyrgð á brotum gegn erlendu starfsfólki
ASÍ kallar eftir því að loforð Lífskjarasamninganna um lagalegar heimildir til refsinga vegna brota á kjarasamningum verði uppfyllt, enda sé ólíðandi að slík brot, sem séu hreinn og klár þjófnaður, viðgangist refsilaust.
Kjarninn 6. júlí 2020
Hundruð vísindamanna segja kórónuveiruna geta borist í lofti
Alþjóða heilbrigðismálastofnunin, WHO, er enn efins um að SARS-CoV-2, veiran sem veldur COVID-19, geti borist í lofti eins og fjölmargir vísindamenn vilja meina. Stofnunin telur rannsóknir sem sýna eiga fram á þetta enn ófullnægjandi.
Kjarninn 6. júlí 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Kerfislægur rasismi
Kjarninn 6. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent