Launahækkanir kjararáðs verða ekki teknar til baka

Tugprósenta launahækkanir þingmanna, ráðherra og annarra háttsettra embættismanna verða ekki teknar til baka með lögum. Engar efnislegar forsendur eru fyrir því að lækka almennt laun þeirra sem heyra undir kjararáð til framtíðar.

Starfshópurinn telur ekki fært, né að efnislegar forsendur séu fyrir því, að lækka laun þingmanna og ráðherra til framtíðar.
Starfshópurinn telur ekki fært, né að efnislegar forsendur séu fyrir því, að lækka laun þingmanna og ráðherra til framtíðar.
Auglýsing

Starfs­hópur um mál­efni kjara­ráðs telur það ekki færa leið að setja lög um aft­ur­virka end­ur­skoðun ákvarð­ana kjara­ráðs sem hefðu í för með sér end­ur­greiðslu­kröfu. Þá telur meiri­hluti hóps­ins heldur ekki fært né efn­is­legar for­sendur fyrir því að lækka almennt laun þeirra sem eiga undir kjara­ráð til fram­tíð­ar. „Meiri­hlut­inn bendir á að ef laun þeirra verða óbreytt til árs­loka 2018 myndi kjara­ráðs­hóp­ur­inn að með­al­tali taka hækk­unum sem ekki eru í ósam­ræmi við almenna launa­þró­un. Full­trúi ASÍ í starfs­hópnum telur það færa leið að lækka með lögum laun emb­ætt­is­manna og kjör­inna full­trú­a.“

Þetta kemur fram í til­lögum sem fylgja skýrslu hóps­ins sem birt var í dag.

Það þýðir til að mynda að laun þing­manna og ráð­herra, sem voru hækkuð um tugi pró­senta með ákvörðun kjara­ráðs haustið 2016, verða ekki lækkuð með laga­setn­ingu.

Auglýsing

Hóp­ur­inn starf­aði í tæpan mánuð

Hóp­ur­inn var skip­aður 19. jan­úar síð­ast­lið­inn. Hlut­verk hans var að bera saman fyr­ir­komu­lag um ákvörðun launa hjá kjörnum full­­trú­um, dóm­­urum og emb­ætt­is­­mönnum í nágranna­löndum og  leggja fram til­­lögur að breyttu fyr­ir­komu­lagi launa­á­kvarð­ana kjara­ráðs, sé annað fyr­ir­komu­lag talið lík­­­legra til betri sáttar í þjóð­­fé­lag­inu til fram­­tíðar um ákvörðun launa þeirra sem stöðu sinnar vegna njóta ekki samn­ings­rétt­­ar.

Auk þess á starfs­hóp­­ur­inn að taka til skoð­unar úrskurði kjara­ráðs, meta með hlið­­sjón af launa­­setn­ingu og launa­breyt­ingum þeirra stétta sem samn­ings­frelsis njóta og þeirri launa­­stefnu sem samið var um við meg­in­þorra launa­­fólks og eftir atvikum leggja fram til­­lögur um úrbæt­­ur.

Ástæðan var það mikla launa­skrif sem verið hefur hjá hópum sem heyra undir kjara­ráð, sem eru æðstu stjórn­endur hjá rík­inu og dótt­ur­fyr­ir­tækjum þess.

Æðstu emb­ætt­is­menn þjóð­ar­innar hækkað um tugi pró­senta

Mesta athygli vakti ákvörðun kjara­ráðs frá því í októ­ber 2016, þegar ráðið ákvað að hækka laun for­­­seta Íslands, þing­far­­­ar­­­kaup alþing­is­­­manna og laun ráð­herra.

Sam­­­kvæmt úrskurði kjara­ráðs urðu laun for­­­seta Íslands 2.985.000 krónur á mán­uði, þing­far­­­ar­­­kaup alþing­is­­­manna 1.101.194 krónur á mán­uði, laun for­­­sæt­is­ráð­herra að með­­­­­töldu þing­far­­­ar­­­kaupi varð 2.021.825 krónur á mán­uði og laun ann­­­arra ráð­herra að með­­­­­töldu þing­far­­­ar­­­kaupi urðu 1.826.273 krónur á mán­uði. Laun for­­­sæt­is­ráð­herra voru áður tæp­­­lega 1,5 millj­­­ónir en laun for­­­seta voru tæpar 2,5 millj­­­ón­­­ir. Laun þing­­­­manna hækk­­­­uðu hlut­­­­falls­­­­lega mest við ákvörðun Kjara­ráðs, eða um 44,3 pró­­­­sent.

Aðstoð­ar­menn ráð­herra hafa líka fengið dug­lega launa­hækkun á und­an­förnum árum. Sum­arið 2016 voru laun skrif­stofu­stjóra í ráðu­neytum hækkuð um allt að 35 pró­sent. Eftir þá hækkun eru laun aðstoð­­ar­­manna, sem miða við þau laun, um 1,2 millj­­ónir króna á mán­uði.

Í des­em­ber hækk­­aði kjara­ráð svo laun bisk­­­ups, Agn­­­esar Sig­­­urð­­­ar­dótt­­­ur, um tugi pró­­­senta. Í úrskurð­i vegna þessa kom fram að biskup skuli hafa tæp­­­lega 1,2 millj­­­ónir í mán­að­­­ar­­­laun auk 40 fastra yfir­­­vinn­u­ein­inga. Ein ein­ing er 9.572 krónur og laun bisk­­­ups því eftir hækkun alls 1.553.359 krónur á mán­uði.

Hækk­­­unin var aft­­­ur­­­virk til 1. jan­úar 2017, sam­­­kvæmt úrskurð­in­­­um. Um ára­­mót fékk biskup því ein­greiðslu fyrir síð­­­asta árið en sú upp­­­hæð nemur 3,3 millj­­­ónir króna.

Launa­þróun víkur ekki merkj­an­lega frá almennri þróun

Helstu nið­ur­stöður starfs­hóps­ins eru þær að launa­á­kvarð­anir kjara­ráðs hafi ítrekað skapað ósætti og leitt til óróa á vinnu­mark­aði. Lög­bundið við­mið Kjara­dóms og síðar kjara­ráðs hafi verið óskýr og ósam­rým­an­leg. Alþingi hefur ítrekað hlut­ast til um end­ur­skoðun úrskurða. Starfs­hóp­ur­inn telur því margt mæla með því að gjör­breyta núgild­andi fyr­ir­komu­lagi.

Hóp­ur­inn telur að gagn­sæi og fyr­ir­sjá­an­leika skorta um launa­á­kvarð­anir og raun­veru­leg laun. Hann bendir á að í nágranna­lönd­unum séu ákvarð­anir um laun kjör­inna full­trúa nán­ast und­an­tekn­ing­ar­laust teknar einu sinni á ári. End­ur­skoðun fylgir skil­greindri launa­þróun næsta ár á undan og að sam­an­burður á launum æðstu emb­ætt­is­manna, dóm­ara og kjör­inna full­trúa bendi ekki til þess að þau víki veru­lega frá því sem er í sam­an­burð­ar­lönd­un­um.

Þá segir í nið­ur­stöðum hóps­ins að launa­þróun þeirra sem eigi undir kjara­ráð víki ekki merkj­an­lega frá almennri þróun launa á tíma­bil­inu 2006-2018. Á því tíma­bili sem kveðið er um í ramma­sam­komu­lagi aðila vinnu­mark­að­ar­ins og rík­is­ins hafi laun þeirra hækkað um 35-64 pró­sent en almenn þróun launa virð­ist liggja á bil­inu 43-48 pró­sent.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samkeppniseftirlitinu falið að kortleggja stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi
Matvælaráðuneytið mun fá skýrslu um stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi afhenta fyrir lok næsta árs. Þar verða eignatengsl sjávarútvegsfyrirtækja sem hafa fengið ákveðið umfang aflaheimilda úthlutað, og áhrifavald eigenda þeirra, kortlögð.
Kjarninn 5. október 2022
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur og formaður Sósíaldemókrataflokksins.
Kosið til þings í Danmörku 1. nóvember – Frederiksen vill mynda breiða ríkisstjórn
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur tilkynnti á blaðamannafundi í morgun að þingkosningar yrðu haldnar í landinu 1. nóvember, eða eftir tæpar fjórar vikur.
Kjarninn 5. október 2022
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent