Laun ríkisstarfsmanna hækka afturvirkt

Laun starfsmanna ríkisins sem eru í aðildarfélögum Starfsgreinasambands Íslands fá nú í fyrsta sinn svokallaða launaskriðstryggingu sem gefur að meðaltali 1,8 prósenta hækkun á laun afturvirkt frá 1. janúar 2017.

1-mai_14103000883_o.jpg
Auglýsing

Laun starfs­manna rík­is­ins sem eru í aðild­ar­fé­lögum Starfs­greina­sam­bands Íslands fá nú í fyrsta sinn svo­kall­aða launa­skriðs­trygg­ingu sem gefur að með­al­tali 1,8 pró­senta hækkun á laun aft­ur­virkt frá 1. jan­úar 2017. Leið­rétt­ingin kemur til útborg­unar á flestum stöðum þann 1. mars. Þetta er gert á grund­velli ramma­sam­komu­lags í tengslum við síð­ustu kjara­samn­inga til að tryggja að launa­skrið á almenna­vinnu­mark­aðnum nýt­ist líka starfs­fólki hjá hinu opin­bera.

Í til­kynn­ingu frá Starfs­greina­sam­band­inu er haft eftir Birni Snæ­björns­syni að hann fagni því að leið­rétt­ingin sé nú í hendi „og tryggir að fólk í okkar félögum fái hluta launa­skriðs­ins sem er á almenna vinnu­mark­aðn­um. Það hefur oft í gegnum árin verið þannig að fólk innan hins opin­bera nýtur ekki launa­skriðs í sama mæli og á almenna mark­aðn­um. Því er þetta fagn­að­ar­efn­i,“ segir Björn.

Trygg­ingin er mæld út frá launa­skriði árin 2013 til 2016 en annað upp­gjör verður svo gert fyrir árin 2017 og 2018 og leið­rétt ef til­efni er til.

Auglýsing

Útfærsla trygg­ing­ar­innar er mis­jöfn eftir lands­sam­böndum en ákveðið var að SGS myndi feta sig í átt að nýrri launa­töflu líkt og flest opin­ber félög inn­leiddu í síð­ustu kjara­samn­ing­um. Því eru allir starfs­menn færðir í 6. þrep launa­töfl­unn­ar, sem er efsta þrepið og taflan hækkuð öll um 1 pró­sent. Þetta gerir það að verkum að fólk ber aðeins mis­jafnt úr býtum eftir aldri og röðun í launa­töflu, en launa­töflur eru þá ekki háðar lífaldri lengur og því verður auð­veld­ara að breyta töfl­unni til sam­ræmis við aðra í næstu kjara­samn­ing­um. Félags­menn sem starfa við ræst­ingar fá 1,8 pró­senta hækkun á tíma­mælda og flata­mælda ákvæð­is­vinnu.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent