Lokar sendiráðum í Vín og Mósambík

Sendiráðum Íslands í Vín í Austurríki og Mapútó í Mósambík verður lokað. Þetta er gert í hagræðingarskyni.

Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra ætlar að loka sendiráðum Íslands í Vín og Mósambík.
Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra ætlar að loka sendiráðum Íslands í Vín og Mósambík.
Auglýsing

Sendi­ráðum Íslands í Vín í Aust­ur­ríki og Mapútó í Mósam­bík verður lok­að. Þetta er gert í hag­ræð­ing­ar­skyni. Í Vín verður áfram starf­rækt fasta­nefnd gagn­vart Örygg­is- og sam­vinnu­stofnun Evr­ópu (ÖSE) og öðrum alþjóða­stofn­unum í Vín.

Nýr for­seta­úr­skurður um sendi­ráð, fasta­nefndir hjá alþjóða­stofn­unum og sendi­ræð­is­skrif­stofur tók gildi í dag. Sam­kvæmt til­kynn­ingu frá utan­rík­is­ráðu­neyt­inu felur úrskurð­ur­inn meðal ann­ars í sér lokun þess­ara tveggja sendi­ráða, bætt tengsl við lyk­il­ríki í Afr­íku og til­færslu á fyr­ir­svari Íslands gagn­vart rúm­lega fjöru­tíu ríkj­um.

Breyt­ing­arnar á for­seta­úr­skurð­inum eiga sér rætur í skýrslu um utan­rík­is­þjón­ustu til fram­tíðar sem kom út í sept­em­ber síð­ast­liðnum og inni­heldur meira en 150 til­lögur um bætta hags­muna­gæslu í síbreyti­legum heimi. Í skýrsl­unni lagði ráðu­neytið að sögn áherslu á að þjóna betur við­skipta­hags­munum Íslands á erlendum vett­vangi sem hafi jafnan verið ráð­andi þáttur í vali á stað­setn­ingu sendi­ráða. Þannig eru sendi­ráð Íslands í höf­uð­borgum þeirra ríkja sem mynda tæp­lega tvo þriðju hluta utan­rík­is­við­skipta Íslands.

Auglýsing

Þá fær­ist fyr­ir­svar ríf­lega þrjá­tíu ríkja heim í utan­rík­is­ráðu­neyt­ið, m.a. á grund­velli við­skipta­hags­muna. Í ráðu­neyt­inu hefur verið stofnuð sér­stök deild sendi­herra með búsetu á Íslandi, sem mun ann­ast fyr­ir­svar margra þess­ara ríkja og á að styrkja umgjörð um mik­il­væg tví­hliða sam­skipti og þver­læg áherslu­mál, svo sem jafn­rétt­is­mál og jarð­hita­hags­muni. Til sam­ræmis við þá auknu áherslu á við­skipta­hags­muni í Asíu sem kynnt var í áður­nefndri skýrslu er einnig fyr­ir­svar gagn­vart m.a. Indónesíu, Malasíu og Singapúr fært til deildar heima­sendi­herra í utan­rík­is­ráðu­neyt­inu. Stofnun hinnar nýju deildar og heim­færsla fyr­ir­svars ríkj­anna er sögð miða að því að draga úr kostn­aði, enda er útsendum starfs­mönnum sam­tímis fækkað á nokkrum sendi­skrif­stof­um.

„Afr­íka er ört stækk­andi mark­aður og því verður starf­semi sendi­ráðs­ins í Kampala efld og fyr­ir­svar gagn­vart lyk­il­ríkjum fært þangað úr utan­rík­is­ráðu­neyt­inu og frá sendi­ráði Íslands í Par­ís. Þá mun sendi­ráðið í Kampala einnig gegna hlut­verki fasta­nefndar gagn­vart Afr­íku­sam­band­inu í Addis Ababa og Umhverf­is­stofnun Sam­ein­uðu þjóð­anna í Nairobi, enda hefur mik­il­vægi þeirra auk­ist á und­an­förnum árum. Með auk­inni áherslu á mann­rétt­indi og alþjóða­sam­vinnu og til að auka sam­ræm­ingu þess­ara mála innan Stjórn­ar­ráðs­ins, verður fyr­ir­svar Íslands gagn­vart Evr­ópu­ráð­inu í Strass­borg fært í utan­rík­is­ráðu­neyt­ið,“ segir í til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent